Ông Jeff Weiner là giám đốc điều hành của LinkedIn, từng được Glassdoor đưa vào danh sách 100 CEO tốt nhất nước Mỹ năm 2018. Khi được hỏi về hướng dẫn nâng cao năng lực lãnh đạo, ông chia sẻ: “Nếu so với lúc bạn mới xây dựng công ty – khi mà người xung quanh ai nấy đều phải làm việc luôn tay luôn chân để hoàn thành Nhiệm vụ ngắn hạn, thì khi doanh nghiệp ổn định và phát triển, mọi thứ trở nên khác đi. Với vai trò lãnh đạo, trong lúc phân khúc đã refresh tiếp tục như Khoảng thời gian mới đây, nếu không nghĩ về tương lai, không nghĩ nhìn thấy sử dụng cách nào để chèo lái doanh nghiệp trong dài hạnhiệu quả là bạn sẽ giao động thế bị động và sơ sài, thay vì chủ động dẫn đầu thị trường”.

Khi sử dụng việc tại Yahoo từ đầu những năm 2000, Weiner cho biết mẹo lãnh đạo của ông có phần hơi “quyết liệt”. “Khi đó, tôi lắng nghe dễ dàng chỉ feedback, chứ không phải vì muốn share hay thông cảm. Tôi từng rất mong muốn phương pháp làm việc của mọi người phải giống mình, và cảm thấy cực kỳ khó chịu khi họ k làm như vậy”, Weiner nói.

Nhận thấy những thiếu sót trong hướng dẫn quản trị của mình, Weiner quyết tâm refresh. Từ công thức quản lý có phần cứng nhắc, vị giám đốc điều hành năm nay 48 tuổi đã chuyển dần sang style quản trị uyển chuyển và linh động hơi. share với hãng tin CNBC, Weiner bật mí, có 4 bí quyết lãnh đạo không khó khăn mà hiệu quả, được rút ra từ chính những trải nghiệm xương máu của chính mìnhđang giúp ông định dạng phong cách lãnh đạo và gặt hái sự phát triển giống như ngày hôm nay.

4 Chia sẻ hữu ích để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả

1. Thói quen hằng ngày tạo ra sức mạnh

Khi bạn càng giữ nhiều trọng trách, thì thói quen hằng ngày lại càng phát huy được sức mạnh. Việc biết được bản thân sẽ làm gì mỗi ngày giúp chúng ta không khó khăn tập trung và định dạng một ngày làm việc của mình, Weiner share.
Ông lý giải, kể từ khi thức giấc cho đến lúc đi ngủ, ông đều suy nghĩ được chính mình sẽ phải hoàn thành những gì, cả ở văn phòng lẫn ở nhà. Thông thường, CEO của LinkedIn thức dậy vào lúc 5:30 sáng, tập thể dục rồi ngồi thiền và sau đó giúp các con chuẩn bị đồ đạc đến trường. Vào buổi tối, anh về nhà cùng dùng bữa với gia đình và dành thời gian cho vợ mình. Đều đặn mỗi tối, Weiner luôn đảm bảo ngủ quá đủ giấc và thường lên giường khá sớm, khoảng 10:00 giờ.

Weiner lý giải, thói quen hằng ngày từ lâu đang có tác động rất lớn đến cuộc sống anh. ngày nay, mỗi khi có ai đó xin khuyến cáo, vị giám đốc điều hành này đều sẽ hỏi họ rằng: “Điều cuối cùng mà bạn muốn đạt được là gì?”.

Trên thực tếgốc cảm hứng cho câu hỏi này xuất hành từ chính thói quen hằng ngày được cha của Weiner chia sẻ với anh. “Mỗi tối trước khi ngủ, cha tôi đều đến cạnh giường rồi thủ thỉ: Con có thể làm được bất cứ điều gì con mong muốn nếu thực sự để tâm vào nó”.
Weiner nhớ lại: “Tôi từng nghĩ toàn bộ mọi ông bố bà mẹ đều sẽ cổ vũ con của họ như vậy, và tôi vừa mới chẳng thể cảm nhận được hết điều mà bố tôi đang làm đặc biệt tới mức nào, mãi cho đến khi tôi trưởng thành. Và, điều đặc biệt nhất với tôi là việc ông thực sự tin tưởng vào những gì mình đã nói”.

2. Dành thời gian nghỉ ngơi để sáng tạo

Một điểm đáng để ý, lịch làm việc hằng ngày của giám đốc điều hành LinkedIn bao gồm nhiều khoảng thời gian nghỉ, tổng cộng khoảng 90 phút/ngày. Ông thường dùng chúng cho việc xử lý thông tin, lướt email hoặc cho những buổi huấn luyện và đối thoại đột xuất với nhân sự.

Weiner giải thích, khoảng thời gian nghỉ này cực kỳ thiết yếu đối với năng suất sử dụng việc cũng giống như sự sáng tạo. “Chìa khóa trong quản lý thời gian nằm ở chỗ biết dành thời gian để nghĩ suy, chứ chẳng phải lúc nào cũng giận dữ tiếp tục. Đó không khó khăn là thời gian để tôi xả hơi. Và, nó giúp đem lại sự không giống biệt rất lớn”, CEO trẻ nói.

3. cải thiện mô thức về tìm hiểu chiến lược

Một cột mốc mang tính then chốt so với bất kỳ ai mới làm lãnh đạo là việc phải dành nhiều thời gian cũng giống như tâm sức hơn cho tư duy kế hoạch, và giảm bớt thời gian cho việc trực tiếp thực hiện kế hoạch, Weiner chia sẻ. Đây là “bước chuyển mình cơ bản” so với bất kỳ nhà sáng lập startup hay người mới sử dụng cai quản nào.

Vị CEO của LinkedIn đúc kết: “Nếu đối với lúc bạn mới mở công ty, khi mà người xung quanh ai nấy đều phải sử dụng việc luôn tay luôn chân để hoàn thiện nghĩa vụ, mọi thứ cho đến nay rất không giống. Nhưng theo thời gian, nếu như bạn k nghĩ về chuyện tương lai, không nghĩ nhìn thấy sử dụng hướng dẫn nào để chèo lái công ty giữa lúc thị trường thay đổi tiếp tục giống như Khoảng thời gian mới đây, bạn cuối cùng sẽ giao động thế bị động và phải ứng phó với đối tượng, thay vì chủ động dẫn đầu”.

4. Dành thời gian huấn luyện quản lý cấp trung

đối với nhiều công ty nhỏ, khi có bất cứ vấn đề nào phát sinh, người lãnh đạo cấp cao tiếp tục phải là một mình trực tiếp đứng ra giải quyếttuy nhiên, nếu xét về lâu dài, thì đây là công thức quản trị kém kết quả. Để một công ty thực sự tồn tại và phát triển, người lãnh đạo thông minh cần phải biết dành thời gian training và trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề cho các cai quản cấp trung.

Weiner chia sẻ: “Việc đội ngũ cai quản chủ chốt của bạn đủ nội lực tự khắc phục các rườm rà là chuyện hết sức cần thiết, và điều thậm chí còn quan trọng thêm nữa là phải đảm bảo sao cho họ có quá đủ cấp độ coaching cả những thành viên trong group của mình”.

Thông qua những buổi đào tạo và coaching các quản lý cấp trung dựa trên phong cách lãnh đạo của mình, bạn vừa có thể xây dựng rộng phạm vi lãnh đạo, vừa có thể đem lại nhiều sự tự do hơn cho bản thân. Đó đồng thời cũng là mẹo giải phóng người lãnh đạo cấp cao khỏi sa đà vào việc điều hành một cách tiểu tiết và giúp họ có thời gian hơn cho việc Nhìn bức tranh toàn cảnh. “Mở rộng quy mô của doanh nghiệp phải là giống như thế”, Weiner nói.

Theo CNBC.com