Bán hàng đa cấp là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm/dịch vụ. Sự hiện hữu của loại hình kinh doanh đa cấp gây bàn cãi với rất nhiều ý kiến trái chiều. Bài viết dưới đây sẽ hcia sẻ tới các bạn bán hàng đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo. Cùng tham khảo nhé!

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là gì (1)

Bán hàng đa cấp là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP thì kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động bán hàng dùng mạng lưới người tham dự gồm nhiều cấp, nhiều nhánh,

Trong đóngười tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng  lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng của mình & của những người khác trong mạng lưới.

Như vậy, đa cấp có thể sẽ được hiểu là chiến lược bán hàng có mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh.

Đặc điểm của phương thức kinh doanh đa cấp

  • Là một dạng bán lẻ các loại hàng hóa: Đối với công ty kinh doanh đa cấp cũng có thể chính là doanh nghiệp gánh chịu hậu quả trực tiếp sản xuất & cung ứng, bán lẻ những sản phẩm hoặc điều phối hàng hóa do, đơn vị, doanh nghiệp khác sản xuất. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ lượng hàng hóa thông qua hệ thống mạng lưới tiếp thị mà mình xây dựng được.
  • Những người tham gia sẽ thực hiện quá trình tiếp thị  bán sản phẩm dưới những cấp độ, những nhánh khác nhau: Những công ty thông thường hiện nay sẽ chọn giải pháp bán hàng thông qua các siêu thị, cửa hàng, đại lý… Còn đối với ngành nghề buôn bán đa cấp, sẽ không hề có các đại lý, cửa hàng hay siêu thị nào cả, mà hàng hóa sẽ được chính các nhà phân phối trực tiếp giới thiệu & bán luôn cho những người tiêu sử dụng có nhu cầu.
  • Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng: Những người tham dự kinh doanh đa cấp sẽ được hưởng hoa hồng từ hai nguồn: từ doanh số kinh doanh của mình  khoản tiền thưởng của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình

Bán hàng đa cấp là gì (2)

Nguyên tắc hoạt động của mô hình

Mô hình này được thực hiện dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản sau đây:

  • Sản phẩm của công ty sẽ từ nơi sản xuất được đem lại trực tiếp cho người mua hàng thông qua các hình thức bán bởi nhà sản xuất được quản lý bởi hệ thống đa cấp này.
  • Nhà quản lý phân phối cũng sẽ được phân chia thành nhiều tầng & nhiều nhánh theo mô hình kim tự tháp. Trong đó, những người ở tuyến trên sẽ phụ trách nhiệm vụ tuyển thêm nhiều người để gia nhập vào mô hình.

Xem thêm: Những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất 2021

Cách nhận biết công ty đa cấp chân chính

Bán hàng đa cấp là một cách thức kinh doanh mang đến nhiều tiện ích cho cả người bán & người mua. tuy vậy, mô hình này ngày càng biến tướng  ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là những người tham dự kinh doanh. Vậy làm gì để biết được những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính. Bên dưới đây chính là những tiêu chí để nhận định một tổ chức bán hàng đa cấp uy tín.

  • Kinh doanh các sản phẩm tốt, uy tín: Sản phẩm cung cấp đến tay người tiêu sử dụng phải bảo đảm chất lượng, có giá trị dùng cao, thích hợp với giá cả của sản phẩm đấy.
  • Tập trung chủ yếu vào hoạt động bán hàng: Mục tiêu cuối cùng của kinh doanh là bán được hàng hóa, dịch vụ. Do đó song song với việc mở rộng hệ thống nhà quản lý phân phốidoanh nghiệp vẫn cần ưu tiên hoạt động bán hàng lên hàng đầu.
  • Đào tạo các nhà sản xuất tốt: Để có kết quả kinh doanh tốt nhất, công ty cần phát triển hệ thống phân phối của mình. Đồng thời, phải đảm bảo huấn luyện được các nhà quản lý phân phối tốt, hiểu về sản phẩm của mình  có kỹ năng tư vấn kinh doanh tốt.

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Bán hàng đa cấp là gì (3)

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Sản phẩm không tốt

Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị dùng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không hiện hữu.

Tuyển dụng là hoạt động chính

Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là hoạt động tuyển mộTuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

 Người tham gia phải đóng tiền

Người trước tuyển người sau, khi vào thì phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là nguồn thu của người tuyến trên.

Hứa hẹn những khoản lợi nhuận thu hút mặc dù vậy không thực tế

Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiềnthu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Xem thêm: Lưu ý LỚN khi thuê mặt bằng kinh doanh NHỎ tại TPHCM

Cấm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi

– Hành vi yêu cầu người khác phải đặt cọc; hoặc nộp một khoản tiền cụ thể để được ký hợp đồng tham gia kinh doanh đa cấp

– Cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về ích lợi của việc tham gia kinh doanh đa cấp, tính năng, chức năng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp;

– Tổ chức hội thảo, hội nghị, huấn luyện về kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được công ty kinh doanh đa cấp ủy quyền bằng văn bản;

– Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham dự kinh doanh đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của công ty mà mình đang tham gia;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp;

– Thực hiện hoạt động kinh doanh đa cấp tại địa phương nơi công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Xem thêm: 10 kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Bán hàng đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (luathoangphi.vn, luatduonggia.vn,…)