Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó, ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nàoBài viết dưới đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc tự học và các bước căn bản để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu để có thể thực hiện ước mơ du học Đài Loan của mình!

Học tiếng Trung có khó không?

Ồ, tất nhiên là khó chứ. Học một ngôn ngữ mới không bao giờ có chuyện dễ cả. Nhưng cái khó ló cái khôn.

Học tiếng trung chủ đề họ và tên tiếng trung

Cái nào khó ta sẽ tìm phương án tiếp cận đơn giản. Sau đây, mình sẽ chỉ ra những điểm dễ và khó khi học tiếng Trung.IFrame

1. Điểm dễ

Nói điểm dễ trước để các bạn có động lực mà học nào:

  • Nghe, Nói: Theo mình đây là một ngôn ngữ rất thuận lợi khi học nghe và nói. Tất nhiên là dễ hơn các ngôn ngữ khác, chứ không phải quá dễ.
  • Ngữ pháp: Gần giống tiếng Việt, tất nhiên là cũng có chỗ khác. Nhìn chung là dễ học, dễ nhớ.
  • Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị liên quan nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận bây giờ.
  • Cộng đồng đông đảoNếu bạn có nhu cầu học tiếng trung thì trên trang Facebook có những group rất lớn, lên tới hàng trăm nghìn thành viên. Ngoài ra các trung tâm dạy tiếng trung cũng rất đông đảo. Hay các khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều.IFrame

Vậy là đã hết lợi thế khi tự học tiếng Trung Quốc rồi. Giờ chuyển qua cái khó nhé.

2. Điểm Khó

Là ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, nên cũng sẽ có cái khó khi học tiếng Trung. nhất là lúc học viết, bảng chữ cái trong tiếng Trung là chữ viết biểu ý.

Đại loại là chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đấy. Cái này cũng lâu lắm rồi, hệ thống chữ Hán được tạo nên từ những hình vẽ phác vật mình mong muốn chỉ.

Bắt đầu học tiếng trung như thế nào?

1. Nắm rõ ràng trình tự trong quá trình học tập của mình

  • Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này
  • Học bộ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
  • Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lạilàm tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.
  • Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh
  • Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: sử dụng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

2. Tập đọc một cuốn sách

Bạn sẽ đọc kỹ, tuy nhiên thông thường do mình chưa biết gì về một cuốn sách mới, cho nên mình sẽ đọc lướt cho có, để xem sách viết gì.

Sau đó bắt đầu vào đọc kỹ, đọc và ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, phức tạp thì chép ra, lên Google tìm hiểu, hỏi những người bạn.

Đọc sách phải kiên trì, mỗi ngày đặt mục đích cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và khả năng. Duy trì cho đến lúc đọc xong cuốn đấy.

Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút đọc lại bài cũ, nhìn lại các ghi chú, quan trọng là ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại.

Một khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại… nói chung là học chuyên tâm.

3. Chia nhỏ để trị

Định cho bản thân mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim,….

Vái gì cũng phải xây dựng dần dần, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì không khó học tập.

Một số ngành nghề lương cao khi học tốt tiếng Trung

1. Giáo viên dạy Tiếng Trung

Nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng, rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên thuyết phục nhu cầu của mỗi người. Cùng với đấynhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Trung ngày càng lên cao.

học tiếng Trung tại Tiên Lãng Hải Phòng chất lượng ở đâu?

Với chế độ đãi ngộ tốt dành cho giáo viên, nếu bạn thật sự đam mê với công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức thì đây thật sự là một nghề phù hợp đáng để bạn xem xét.

2. Tư vấn viên

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp được đầu tư, xây dựng bởi những “đại gia” được biết đến từ Trung Hoa tại nước ta.

Cần tuyển 1 nữ Phiên dịch tiếng Trung - Công ty TNHH PTCN Máy tính Việt Nam

Vậy nên, nếu như bạn thật sự giỏi tiếng Trung, cộng với những kỹ năng văn phòng quan trọng, khả năng đàm phán xuất sắc thì bạn thật sự rất được ưu ái và hoàn toàn đủ năng lực ứng tuyển vào vị trí tư vấn viên các dự án hay mảng Marketing,…

3. Biên/ Phiên dịch viên

Nếu như yêu thích công việc văn phòng và tự tin với vốn ngoại ngữ trong tay thì vị trí biên – phiên dịch viên thật sự hấp dẫn và thích hợp với bạn.

Phiên dịch viên tiếng Đài Loan khác tiếng Trung như thế nào? -  Nguoiphiendich.com

Với khả năng ngoại ngữ xuất sắc, cộng với thế mạnh về khả năng thương thuyết, thuyết trình, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này ở các doanh nghiệp có số tiền đầu tư nước ngoài để thử sức.

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta, con đường nghề nghiệp của bạn thật sự đang rất rộng mở.

Tạm kết

Vậy là bạn đã biết bắt đầu học tiếng Trung thế nào để mang lại hiệu quả rồi chứ? Chúc các bạn học tốt tiếng Trung. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của mình.