Nếu như bạn đã quá thân thuộc với E-learning theo bất kỳ cách nào, chắc chắn bạn đã nghe về Blended Learning. Đây là một khái niệm khá mới tuy nhiên nó cũng đã phổ biến trong một số năm trở lại đây, những ưu điểm của nó đã được các những người có chuyên môn giáo dục và người học E-learning tán đồng. tuy nhiên, vẫn còn đâu đấy một sự mơ hồ xung quanh khái niệm của nó. Vậy Blended Learning là gì? Tìm hiểu nội dung sau đây của Connect.vn để biết thêm chi tiết!!

1. Blended learning là gì?

Blended learning là một phương pháp học tập tích hợp. trong số đó, việc học tập sẽ được bổ sung thêm bởi các hoạt động trực tuyến, gồm có những bài tập mang tính chất định hướng, tự học. Các học sinh có thể học ít nhất một phần ở địa điểm học tập được giám sát từ xa thông quan mạng.

Blended learning là gì? Lợi ịch của phương pháp học tập thời 4.0 - Ảnh 1

Việc áp dụng phương pháp giảng dạy blended learning đã có những thay đổi đáng kể trong việc giảng dạy theo truyền thống. Những thay đổi đó có thể kể tới như:

  • Sự thay đổi về cách thức truyền đạt kiến thức, lấy học sinh làm trong tâm bài giảng. Đưa cho học sinh nhiều thời cơ để thể hiện mình hơn.
  • Gia tăng mức độ trao đổi qua lại giữa học sinh, giáo viên với nội dung của bài giảng bằng việc học sinh cần phải tự động tìm hiểu trước về các nội dung kiến thức của nội dung bài học trước khi đến lớp.
  • Đưa thêm các cơ chế về việc tóm lại, nhận xét kết quả học tập cho học sinh cũng như cho giáo vên.

2. 6 Mô hình học tập của Blended Learning

Blended Learning là gì? Blended Learning không còn là một chọn lựa cho các lớp học. Sự kết hợp giữa chỉ dẫn trực tiếp và thời cơ học tập trực tuyến cho phép cá nhân hóa, linh động và cơ hội thành công cao hơn cho học viên, học sinh. Các nhà giáo dục có 6 mô hình Blended Learning để chọn lựa, để họ có thể thực hiện một hệ thống phân phối thích hợp với lớp học/học sinh của mình. Vậy 6 mô hình học tập của Blended Learning là gì?6 mô hình học tập của Blended Learning là gì

Mô hình Face-To-Face

Mô hình này hoạt động tốt nhất cho các lớp học phong phú, trong số đó học sinh hoạt động ở nhiều cấp độ không giống nhau về năng lực cũng như trình độ. Nói chung, chỉ một số học sinh sẽ tham gia vào các thành phần học tập trực tuyến như sau:

Phương pháp học Blended Learning là gì? Cách học tiếng Anh Blended Learning

– Học sinh ở cấp độ thành thục trên cấp lớp của họ sẽ được tiến hành với tốc độ nhanh hơn. việc này ngăn ngừa sự nhàm chán bằng cách cung cấp những thách thức thích hợp cho học viên có khả năng cao.

– Học sinh ở cấp độ thành thạo dưới cấp lớp của họ được cung cấp khắc phục kỹ năng thích hợp trong một nỗ lực để tăng tốc độ học tập của họ. Và cái hay của việc học trực tuyến đối với những đối tượng học sinh này đó là chúng có thể có được toàn bộ các thực hành mà chúng cần để thành thạo các kỹ năng và đưa ra các kỹ thuật riêng hỗ trợ cải thiện trí nhớ khi cần duy trì nội dung.

– Học sinh học tiếng Anh cũng có thể nhận được sự khắc phục để các kỹ năng tiếng Anh của họ có thể được lĩnh hội nhanh hơn.

Mô hình luân phiên (The Rotation Model)

Đây thực sự chỉ là một biến thể của mô hình trạm học tập mà giáo viên đã sử dụng trong nhiều năm. Học sinh quay vòng Lịch trình học tập trực tuyến độc lập và thời gian học trực tiếp. Mô hình này dường như phổ biến nhất trong các môi trường sau:

– Các lớp học tiểu học, trong số đó giáo viên đã dùng và tự do với các trạm học tập truyền thống.

– Các lớp học tiểu học, trong đó học sinh có thể được phân chia dựa trên các mức độ kỹ năng về đọc và tính toán. vì vậy, những học sinh giỏi toán nhưng không biết đọc có thể có thời gian đối mặt với giáo viên để đọc trước khi quay sang các trạm học trực tuyến để học toán. Giáo viên có thể trao cho học viên đang gặp vấn đề hơn hỗ trợ cá nhân dựa trên nhu cầu của họ.

2.3. Mô hình Flex (The Flex Model)

Mô hình Flex Blended Learning là gì? Hầu hết các chương trình giảng dạy được cung cấp thông qua một nền tảng kỹ thuật số và giáo viên có sẵn để tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc giảng dạy trực tuyến, với các giáo viên đóng nhiệm vụ là người hướng dẫn chứ không phải là người cung cấp chỉ dẫn chính. Mô hình này dường như được sử dụng nhiều nhất và thành công nhất trong các môi trường sau:

– Các môi trường thay thế, trong đố phần đông dân số học sinh được coi là có rủi ro. Các cài đặt lớp học truyền thống thường không thành công đối với những học sinh này.

– Các môi trường thay thế trong đó học sinh tham gia vào các chương trình vừa học vừa làm, có vấn đề về việc đi học hoặc đã được đưa vào chương trình học bán thời gian.

– Theo quy định, cấp độ cho mô hình Flex là thứ cấp.

2.4. Mô hình Lab School trực tuyến (Online Lab School Model)

Tất cả các chương trình giảng dạy được phân phối thông qua một nền tảng kỹ thuật số nhưng ở một vị trí vật lý nhất quán. Không có giáo viên được chứng nhận trong tay, nhưng, thay vào đó, họ được huấn luyện qua người giám sát. Đây là một lựa chọn tốt trong các trường hợp sau:

– Học sinh trung học cần linh động sắp đặt thời gian do các trách nhiệm khác (công việc, nuôi dưỡng trẻ em).

– Học sinh trung học chọn tùy chọn này để tiến bộ với tốc độ nhanh hơn so với trong các trường đại học truyền thống.

– Học sinh cần di chuyển với tốc độ chậm hơn so với các lớp học truyền thống cung cấp.

– Các trường và khu vực phải đối mặt với những hạn chế về ngân sách và không thể thuyết phục tổng dân số của họ trong các lớp học truyền thống. Do hạn chế của cơ sở hay không có năng lực tuyển dụng đủ giáo viên được chứng nhận. Mô hình này giảm thiểu các sai lầm về quy mô lớp học.

Mô hình self-blend (Self-Blend Model)

Mô hình này cho phép các khóa học vượt ra ngoài được cung cấp trong môi trường truyền thống ở một trường hay một khu vực cụ thể. Học sinh tham gia các lớp học truyền thống nhưng sau đó đăng ký vào các khóa học để bổ sung cho các chương trình học tập thường xuyên của họ. Mô hình này đặc biệt có lợi trong các trường hợp sau:

Blended Learning – Phương pháp học hiện đại cho giới trẻ năng động

– Một khóa học không được cung cấp bởi trường có thể được thực hiện bởi một học viên mong muốn học thêm trong một lĩnh vực nội dung nhất định.

– Học viên mong muốn các khóa học nâng cao cho tín chỉ đại học sớm có thể ghi danh vào các khóa học được thiết kế và phê duyệt như vậy.

– Những sinh viên là những người học có động lực cao và hoàn toàn độc lập.

Mô hình Online Driver (The Online Driver Model)

Mô hình Online Driver Blended Learning là gì? Nó là một mô hình hoàn toàn trái ngược với môi trường giảng dạy trực diện truyền thống. Sinh viên thực hiện những công việc từ các địa điểm ở xa, giống như nhà của họ và nhận toàn bộ các hướng dẫn của họ thông qua các nền tảng trực tuyến. 

6 loại hình cơ bản trong phương pháp học tập kết hợp blended learning

Thông thường, có những cơ hội để kiểm tra trên mạng một giáo viên khóa học và tham gia nhắn tin trực tuyến nếu như cần một câu trả lời. Mô hình hoạt động tốt cho các sinh viên sau:

– Học sinh mắc bệnh mãn tính/ khuyết tật, những người cảm thấy khó khăn khi đi học.

– Học sinh có công việc hoặc nghĩa vụ khác đòi hỏi sự linh động đối với trực tuyến tại trường học vào giờ mà các trường học truyền thống không hoạt động.

– Những sinh viên có động lực cao và mong muốn tiến bộ nhanh hơn nhiều sẽ được phép trong môi trường đại học đường truyền thống.

Trong khi nhiều giáo viên truyền thống có xu hướng bài trừ công nghệ, có thể là những cá thể chống lại phương pháp học tập Blended Learning, thế nhưng xu thế học tập bậc cao nhất này vẫn không thể biến mất. sinh viên được định hướng kỹ thuật số, hiểu tiềm năng thành công mà Blended Learning có thể đem lại cho họ.

3. Chiến lược Blended Learning có thực sự mang lại hiệu quả?

Chiến lược Blended Learning có thực sự mang lại hiệu quả?

Không thể phủ nhận chúng ta đang sống trong một môi trường kỹ thuật số, được bao quanh bởi những tiến bộ và đổi mới liên tục trong công nghệ. Hậu thế hệ, hoặc các thành viên của Thế hệ Z, đang lớn lên trong một toàn cầu bão hóa công nghệ của máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, phương tiện truyền thông xã hội và internet.

Giáo dục đã phát triển để phản ánh kinh nghiệm sống của học sinh, sinh viên tại thời điểm này, đan xen với các chiến lược giảng dạy truyền thống với các công nghệ mới nhất.

Được biết tới như là phương pháp học tập kết hợp, Blended Learning đã cung cấp các mô hình giáo dục phong phú và hấp dẫn sinh viên am hiểu về công nghệ. Vậy Blended Learning mang lại những lợi ích cụ thể nào?

+ Thứ quan trọng là tính linh hoạt: Phương pháp giáo dục này cung cấp sự linh hoạt cho các giáo viên trong cách họ giải thích tài liệu và cho học sinh, sinh viên theo các tốc độ, sự đa dạng của phương pháp học tập mà học trải nghiệm.

+ Thứ 2, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vì Blended Learning kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy từ một loại khái niệm, nó chứng tỏ có kết quả học tập hiệu quả cho hầu hết học sinh tham gia.

+ Thứ ba, bằng việc kết hợp công nghệ vào giảng dạy trong lớp, giáo viên được giải phóng để tiếp cận với nhiều học sinh hợp. Giáo viên có thể di chuyển giữa các lớp hoặc các hoạt động để tác động qua lại với nhóm học sinh hoặc cá nhân, kiểm tra tiến độ học tập.

nhược điểm

+ Thứ tư, bởi vì hầu hết học sinh tại thời điểm này được bao quanh bởi công nghệ trong cuộc sống hàng ngày của họ, họ thường tham gia đơn giản hơn với vật liệu khi công nghệ được kết hợp trong các cài đặt chỉ dẫn. Ngoài ra, học sinh được trao quyền khi họ mở rộng các kỹ năng công nghệ và khả năng với công nghệ.

Tuy nhiên, Blended Learning cũng đem lại một số hạn chế nhất định như sau:

+ Thứ đặc biệt là sự dựa vào công nghệ. Các trường học phải có cơ sở hạ tầng, công cụ và hỗ trợ tài chính để thiết lập công nghệ quan trọng như một phần của lớp học Blended Learning. hơn nữa, bất kỳ trục trặc hoặc ngừng hoạt động công nghệ nào cũng sẽ làm gián đoạn các chiến lược chỉ dẫn học tập kết hợp.

Blended Learning là gì?

+ Thứ 2 là thời gian huấn luyện giáo viên. Giáo viên phải được huấn luyện về dùng công nghệ và sẵn sàng giới thiệu và điều chỉnh tất cả các hoạt động trong suốt thời gian giảng dạy để thực hiện hiệu quả môi trường đại học tập kết hợp. 

Mặc dù việc kết hợp công nghệ giúp giải phóng một vài thời gian cho giáo viên, họ vẫn cần cung cấp hướng dẫn từng bước một cho các cá nhân và các nhóm nhỏ. Giáo viên cũng dành thêm thời gian để đọc, nhận xét và dùng dữ liệu từ các chương trình giáo dục kỹ thuật số để tạo kế hoạch giảng dạy cá nhân cho học sinh cần hỗ trợ thêm để giải quyết các lỗ hổng trong học tập.

Ngay cả với những trở ngại này, ích lợi của Blended Learning vẫn vượt trội hơn những yếu điểm.

4. Lợi ích của Blended Learning đối với đào tạo doanh nghiệp

Nếu như bạn chỉ cần một từ để miêu tả việc dùng học tập kết hợp để huấn luyện công ty, thì đó là “tính linh hoạt”. Kết hợp đào tạo truyền thống với huấn luyện trực tuyến sẽ cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn cách thức, thời gian và địa điểm bạn mong muốn huấn luyện nhân viên của mình, để giúp họ phát triển bộ kỹ năng và vì vậy tăng hiệu năng công việc của họ.

Blended Learning là gì?

Một chiến lược học tập kết hợp có thể mang lại lợi ích cho nhân viên của bạn, vì nhiều phương pháp học tập không giống nhau có thể kích thích sự quan tâm và tăng cấp độ tương tác của họ, đồng thời cũng đã được chứng minh là giúp tăng mức năng suất của họ. Phía dưới là 7 lợi ích học tập kết hợp hàng đầu đối với hoạt động đào tạo của tổ chức để giúp bạn vượt ra khỏi ranh giới truyền thống và khuyến khích nhân viên của bạn chuyển đào tạo của họ thành hành động.

  • Nó cung cấp những gì tốt nhất của cả hai phương pháp huấn luyện.
  • Nó tăng cao thành quả đào tạo của công ty.
  • Nó là hiệu quả về khoản chi.
  • Nó cho phép nhân viên của bạn làm chủ việc đào tạo của họ.
  • Nó nâng cao kỹ năng mềm của nhân viên.
  • Nó tạo điều kiện cho góp ý huấn luyện của doanh nghiệp.
  • Nó dễ dàng hóa hậu cần đào tạo của tổ chức.

Lời kết

Với sự huấn luyện và hỗ trợ quan trọng, giáo viên, doanh nghiệp có thể thực hiện thành công một lớp học Blended Learning hiệu quả, thu hút và đem lại ích lợi cho học sinh cũng như nhân viên ngày nay!

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất bạn cần biết

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)