Cách tự học tiếng anh giao tiếp là một chủ đề nóng sốt và được tìm kiếm rất nhiều trên Google hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu tổng hợp những cách tự học tiếng anh giao tiếp cho người mới trong bài viết này nhé.

Lợi ích việc học tiếng anh giao tiếp

Hầu hết người hoc tieng Anh đều có mục tiêu đấy là ăn nói được

vậy tầm quan trọng của tiếng Anh ăn nói là khá lớn trong công việc và cuộc sống thường ngày. Bạn thử nghĩ xem trên thế giới hiện nay đã có bao nhiêu nước và bao nhiêu người nói bằng ngôn ngữ tiếng Anh? Có thể nói nếu như chúng ta không biết một chút gì về tiếng Anh thì xem như thảm hại trong việc kết nối với toàn cầu bên ngoài. Tiếng Anh còn là chuẩn mực để nhận xét rất nhiều thứ khác như xét tuyển vao các doanh nghiệp hay đi du học,… do đókhi mà bạn coi trọng việc trau dồi và phát triển tiếng Anh thì đồng nghĩa với việc bạn đã đặt nền tảng để bản thân có một tương lai tốt đẹp hơn.
tiếng anh giao tiếp

Thu thập VD dễ dàng khi bạn tham gia ứng tuyển vào vị trí nào đó ở công ty

 người tuyển mộ hỏi về trình độ tiếng Anh của bạn thế nào, bạn sẽ thực sự gây được ấn tượng nếu như có thể phỏng vấn trực tiếp bằng tiếp Anh. Khi vào một công ty nước ngoài, mọi người xung quanh đều nói tiếng Anh và như vậy thì bạn không bao giờ sáng sách cặp đến và chỉ có ngồi đọc các tài liệu và làm những hoạt động của mình. Bạn cũng cần hòa nhập với tập thể, giao tiếp được bằng ngôn ngữ mà những người xung quanh sử dụng có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới, tạo lập những sự kết nối mới.

Hay khi mà bạn nhận được một cơ hội đi du học nước ngoài

 cho dù bạn đã trải qua tất cả các kỳ kiểm tra về trình độ, tuy nhiên năng lực giao tiếp lại là một vấn đề cần chú ý, bởi tất nhiên khi bạn đến một môi trường mới bạn có thể phải tiếp xúc với rất phần đông người và rất nhiều tình huống, từ những thủ tục nhập học hay chỗ ăn ở, sau này là chỗ đi làm thêm và các mối quan hệ những người bạn.

Những bước trước khi học tiếng anh giao tiếp

Xác định mục tiêu và kiên trì theo đuổi

Đầu tiênbạn cần phải đặt tâm vào việc học

 bạn phải cần phải dành ra thời gian thường nhật cho việc học tập này và kiên trì thực hiện nó. Một điều kiện tiên quyết để thành công trong việc học ngoại ngữ là bạn phải chăm chỉ. Có một nghiên cứu nói rằng bạn hoàn toàn có thể thành thạo ăn nói tiếng Anh trong vòng 6 tháng với một công thức học tập đúng đắn và thường nhật bạn phải dành ra thời gian học là 60 phút.

Vậy nếu bạn muốn thành thục ăn nói trong vòng 3 tháng

thì bạn cần mỗi ngày 2 tiếng, tất nhiên còn tùy thuộc vào tố chất của mỗi người… nhưng ít nhất, điều chúng tôi đưa rõ ra ở đây có thể giúp bạn nắm rõ ràng được rằng bạn phải cần phải dành bao nhiêu thời gian tập trung và cố gắng để có được một trình độ tiếng Anh nhất đinh. Bạn hãy nghĩ xem, có thể bạn đã muốn và đã hô quyết tâm học tiếng Anh cách đây nhiều năm rồi mà vẫn chưa lần nào thành công, đã bao lần học và bỏ dở… Cuối cùng, bạn sẽ đã mất nhiều năm trôi qua rồi mà không đi tới đâu cả.

Bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp ra sao

 bat-dau-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-hieu-qua.png
phương pháp học như thế nào cực kỳ trọng yếu. Một phương pháp đúng đắn sẽ giúp bạn có được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Vậy khi bạn đang không có gì trong đầu hoặc chỉ có quá ít kiến thức có thể dùng được thì bạn phải làm thế nào.
sau khi tìm hiểu nhiều công thức, chúng tôi nghĩ phương pháp học theo trình tự nghe, nói, đọc, viết có thể giúp bạn nhiều hơn công thức học ở trường đại học – đọc, viết, nghe, nói. tuy nhiên bạn vẫn cần phải học cả 4 kỹ năng vì chúng đều trọng yếu. Chỉ là với cách học tiếp cận ra sao để học “vào” nhất.

Xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Anh ăn nói đạt kết quả tốt

Trước khi bắt tay vào học tiếng Anh bạn cần xác định rõ bạn muốn đạt được điều gì khi học tiếng Anh, trong thời gian bao lâu bạn sẽ đạt được và cách thức để bạn đạt nó. khi bạn đã rõ toàn bộ những điều đó, con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Không nên đánh mất sự tin tưởngbạn sẽ ăn nói tiếng Anh lưu loát

Ví dụ: khi có bất kỳ ai hỏi bạn “How is your english?”, bạn sẽ trả lời thế nào ? “My english is poor and I want to improve english”. Bạn không nên giải đáp như thế, bạn nên nói “I think english is very important and I improve it every day”. Với câu trả lời như trên sẽ cho thấy sự quyết tâm của bạn trong việc sửa đổi và nâng cấp tiếng Anh, bạn sẽ làm được và bạn có thể trở nên mạnh dạn tự tin hơn khi ăn nói tiếng Anh.

Tập diễn đạt Tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh

Để tập luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác tiếng Anh bạn sẽ tập bằng một cách vô cùng đơn giản đến nỗi bạn cũng không thể ngờ. Mỗi ngày bạn sẽ viết nhật ký công việc của bạn một Ngày đầu tiênbạn có thể viết vài câu ngắn sau đấy tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một tí và dần dần sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn tả lưu loát. Có thể lúc đầu bạn viết sai nhiều, bạn có thể nhờ giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Anh sửa. Dần dần bạn sẽ diễn đạt lưu loát và chuẩn xác thôi.

 Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là khi ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn có thể dịch câu hỏi đấy ra tiếng việt, sau đấy lại suy xét bằng tiếng việt lời giải thích xong lại trả dịch sang tiếng Anh. Với chừng đó bước suy xét đã làm giảm khả năng ăn nói lưu loát của bạn . vì thế để hạn chế nỗi lo trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Anh không còn dịch từ việt sang anh nữa.

Hát mỗi ngày bằng tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua các bài hát, bạn có thể nghêu ngao hát đi hát lại một bài hát tiếng Anh nào đó bạn thích, việc vừa học vừa chơi này giúp bạn có thể lĩnh hội một cách đơn giản nhất các cụm từ anh ngữ, và vô tình khi cần sử dụng thì sử dụng cực kỳ lưu loát và chuẩn xác.

Nguyên tắc học tiếng anh giao tiếp

Nguyên tắc 1: xác định rõ mục tiêu rõ ràng tạo động lực cho việc học tiếng Anh ăn nói thường nhật

Việc học tiếng Anh sẽ cực dễ dàng nếu có một mục đích đủ lớn và đủ hấp dẫn bạn.

đa phần mọi người thất bại trong việc học tiếng Anh vì mục tiêu học tiếng Anh chưa bài bảnmục tiêu chung chung hay học vì ai đó chứ không phải học cho chính bạn.

khi mà bạn có mục tiêu đủ lớn cho bản thân mọi ngườibạn có thể học được tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 2: nếu bạn mong muốn chém tiếng Anh như gió với người bản xứ thì không nên học ngữ pháp

Cách dạy tiếng Anh tại Viet Nam hầu hết đều thu thập ngữ pháp và từ vựng làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh giao tiếp đạt kết quả tốt lại nằm ở phần phát âm.

Tất nhiên, tôi không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp. Thế tuy nhiên, bạn cũng không hẳn phải quá chú trọng vào việc đó, trừ khi mà bạn muốn trở thành một nhà ngôn ngữ học.

Vậy, cần làm gì để thay đổi thói quen này?

Rất dễ dàng, bạn có thể thay đổi bằng các bước sau đây:

  1. Cất, cho và thậm chí là bỏ các sách dạy ngữ pháp tiếng Anh đi
  2. chấp thuận mắc lỗi và chú ý vào ăn nói tiếng Anh tự nhiên
  3. Nghe – nói tiếng Anh hàng ngày; nghe những chủ đề mình thích – nói Tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh mà chưa cần quan tâm đến ngữ pháp đúng/sai.

Nguyên tắc 3: Ngừng ngay việc học các từ vựng riêng lẻ, hãy học theo cụm từ hoặc câu có thể giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy

Việc học các từ vựng riêng lẻ sẽ trở thành rào cản lớn trong lúc giao tiếp của bạn khi trò chuyện cùng người bản xứ.

bạn sẽ mất thời gian suy xétlựa chọn từ vựng, cách dùng nó ra sao,… và Đặc biệt nếu học các từ vựng riêng lẻ bạn sẽ rất nhanh bỏ xót.

nếu bạn muốn ghi nhớ từ vựng đó dài hạn và dùng tự nhiên khi giao tiếp, hãy học theo cụm từ hoặc câu chứa từ đấy. Ok, vậy học như thế nào?

Bạn có thể ứng dụng những bước sau đây:

  • Hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay, tôi thường gọi nó là quyển sổ Engoal (English + Goal)
  • khi mà bạn thấy 1 từ vựng mới, hãy ghi lại cụm từ hoặc cả câu
  • Sau đấy, bạn viết nghĩa tiếng Việt cho cả câu đó
  • xuất sắc thêm nữa nếu bạn có đầy đủ phiên âm cho nó
  • Bất cứ khi nào rảnh, hãy lấy nó ra tự tập luyện nói từ vài lần, sẽ rất khẩn trương bạn có thể nhớ được từ đấybiết được cách sử dụng nó.

Nguyên tắc 4: dùng các tài liệu thực tế để việc học tiếng Anh giao tiếp có được hiệu quả thực sự

Có rất nhiều sinh viên của X3 English câu hỏi thắc mắc với tôi: vì sao họ dành nhiều công sức để học từ hàng chục cuốn giáo trình tiếng Anh mà vẫn chưa ăn nói được.

Tại sao? nỗi lo nằm ở chỗ: các quyển sách tiếng Anh mà họ học! đó không phải các tài liệu thực tế; các sách đấy được thiết kế để dạy cho bạn ngữ pháp, chứ không phải tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm: Tin học văn phòng là gì? Những học kỹ năng tin học cơ bản cần có

Vậy, đâu là phương án cho vấn đề này?

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin chỉ sau 3-6 tháng nếu hiểu được cách lựa chọn và sử dụng những nguồn tài liệu thực tế: học tiếng Anh qua VOA, BBC, Youtube… Đặc biệt, tôi khuyên bạn nên học tiếng Anh qua phim.

Phim là giáo trình học tiếng Anh thực tế hữu hiệu và “rẻ bèo” mà tất cả con người ai cũng có; trong đó có chứa các tình huống ăn nói thực tế, ngôn ngữ trò chuyện đời thường, tiếng lóng, thành ngữ… Học một – hiểu mười – giao tiếp thành thạo!

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: langmaster.edu.vn )