Chúng ta đã từng tìm hiểu chi phí bán hàng gồm những gì. Khác hơn với chi phí chi phí quản lý doanh nghiệp là toàn bộ các chi phí ảnh hưởng đến công đoạn quản lý, phục vụ, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn doanh nghiệp.

1. Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Chi phí quản lý doanh nghiệp là khoản chi mà doanh nghiệp phải bỏ ra để vận hành các hoạt động của mình, có liên quan đến toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp chứ không tách riêng được cho từng hoạt động nhất định.

2. Các loại chi phí quản lý doanh nghiệp

Trước khi liệt kê các kiểu phí quản lý, chúng ta cần phải nhận biết rằng vì sao các doanh nghiệp phải chi trả cho phí này. Hiểu dễ dàng, thì chi phí quản lý là một loại phí mà công ty cần phải bỏ ra để vận hành các hoạt động của mình. Nó có liên quan đến các hoạt động khác của doanh nghiệp chứ không tách riêng.

Có thể khẳng định, chi phí quản lý là một bài toán hóc búa đòi hỏi người kiểm soát doanh nghiệp phải xem xét và cân đối một cách phù hợp để đem lại hiệu quả cao cho công ty.

>> Xem thêm: Các Phương Thức Huy Động Vốn Trong Doanh Nghiệp

Lương trả nhân viên

Lương và các khoản lương trả cho nhân viên là một khoản chi phí mà bắt buộc doanh nghiệp nào cũng cần thanh toán háng toán cho người lao động. ngoài ra, công ty còn phải trả thêm các khoản tiền về bảo hiểm xã hội, phụ cấp, khoản chi đồng phục.

Khoản chi thuê văn phòng

Có nhiều doanh nghiệp không có trụ sở thường phải đi thuê văn phòng. Nên chi phí này được tính vào chi phí quản lý. vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều các loại dạng văn phòng cho thuê như văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng trọn gói theo năm, thuê mặt bằng bán hàng hoặc thuê nhà nguyên căn để làm văn phòng doanh nghiệp.

Tuy vậy, có một chú ý đối với dạng thuê nhà nguyên căn của hộ dân thường không có hóa đơn, chứng từ nên hay quên mất khoản chi quản lý công ty làm cho thuế thu nhập công ty tăng lên. Để giảm thiểu thuế, bạn sẽ yêu cầu chủ căn nhà đến chi cục thuế mua hóa đơn bán hàng để xuất cho doanh nghiệp.

Các dịch vụ mua ngoài

Các dịch vụ mua ngoài thường phát sinh trong quá trình quản lý doanh nghiệp mà chúng ta có thể dễ dàng lên danh sách như tiền điện thoại, tiền điện nước, dịch Internet, dịch vụ chuyển phát nhanh, các khoản chi quảng cáo, thuê nhân viên mùa vụ…

Văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm sử dụng chung trong công ty khi kê khai sẽ được cho vào chi phí quản lý công ty như: giấy in, bút, thước, kéo, chi phí in ấn, bao thư, các voucher, máy in, máy tính, máy fax…

Phí và lệ phí

Phí và lệ phí mà doanh nghiệp phải chi trả là các loại thuế đất, lệ phí môn bài, lệ phí sao y, chứng nhận, chi phí cầu đường. Bạn cần lưu ý, chi phí cầu đường là loại chi phí hay bị bỏ sót nhất do kế toán không tập hợp các giấy biên lai thu phí, lệ phí này có thể nói đến việc thanh toán vé đường cao tốc, vé xe đi công tác của nhân viên.

Khoản chi khấu hao tài sản cố định

Khi liệt kê các loại chi phí quản lý công ty, chúng ta có thể kể đến các chi phí khấu hao tài sản như khoản chi xe cộ, khoản chi khấu hao xây dựng như bàn làm việc, văn phòng thực hiện những công việc, ghế,…

Hơn nữa, còn một số khoản phí khác kể đến như chi phí dự phòng phải thu nợ khó đòi, khoản chi tiếp khách, ăn uống hoặc dùng các dịch vụ mua ngoài như quà tết, quà tặng, thưởng nóng…

Khoản chi mua máy móc

Đối với công ty làm sản xuất thì việc mua sắm các máy móc, công cụ, dụng cụ lao động là điều quan trọng. Các công cụ này có thể là xe cẩu, xe chuyên, máy dán, máy ép, máy in màu, máy may….

3. Kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp

Để khoản chi quản lý doanh nghiệp không bị thất thoát hay bị gia tăng mỗi tháng, thì người kiểm sát cần phải:

– Đưa rõ ra những chính sách phân chia lợi nhuận sao cho phù hợp với nhân viên để đảm bảo doanh nghiệp không bị lỗ và quyền lợi người lao động không bị thiệt.

– Kiểm soát việc dùng các tài sản trong công ty, giữ gìn và bảo vệ các tài sản cố định để không gây phung phí tiền bảo trì.

– Thiết lập các chính sách kiểm soát trong nội bộ doanh nghiệp cho những nhân viên thực hiện những công việc thiếu trung thực, gian lận, cắt xén tiền công quỹ.

– Lên kế hoạch và cân nhắc việc thuê ngoài các công việc như: Thuê trọn gói dịch vụ vệ sinh, nhân viên làm việc thời vụ…

– Duy trì và báo cáo dòng tiền đổ về tài khoản công ty hàng tháng.

– Lập danh sách những loại chi phí phụ thu mà doanh nghiệp bỏ ra trong quá trình hoạt động một cách chi tiết. không chỉ thế đây chính là chi phí yêu cầu phải đóng thuế. Vì vậy bạn không được phép bỏ qua mà phải lên danh sách một cách hợp lý với quy định của pháp luật.

5. Vai trò của chi phí quản lý công ty

Vận hành và duy trì công ty là vai trò căn bản của chi phí quản lý công ty. khoản chi quản lý đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với công đoạn bán hàng của một doanh nghiệp, chính vì thế những thông tin ghi lại và xác nhận luôn được tổng hợp một cách chi tiết và giám sát chặt chẽ.

– Quản lý được những chi tiêu hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm được những chi phí dư thừa, phung phí, không quan trọng.

– Theo dõi quản lý chi trả sẽ giúp làm chủ được sự gia tăng phí ngoài dư thừa.

– Quản lý mức tổng chi phí để đưa rõ ra mức giảm bớt tối đa thiệt hại ảnh hưởng đến lợi nhuận.

– Khoản chi quản lý đưa ra những thông tin khẩn cấp để lãnh đạo có thể dễ dàng, đúng lúc đưa rõ ra những giải pháp tối ưu về ngân sách đầu tư.

Ví dụ: Kế toán quản lý chi tiêu có thể cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh của chi phí hiện tại nhằm giúp những chiếc lược gia biết được những hạn chế đang gặp phải.

– Việc quản lý những khoản mục chi tiêu cụ thể giúp kế toán có thể theo dõi sát sao từng mục, từng khoản chi để từ đấy so sánh, cân đo giữa những chi phí phí với dự toán. Điều đó nhằm định mức và đưa rõ ra những phương án để giảm thiểu khoản chi sao cho hợp lý nhất.

Tạm kết

Tới đây, có lẽ bạn cũng đã có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất về chi phí quản lý doanh nghiệp là gì, những đặc điểm mạnh những loại chi phí công ty cần chi trả. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Telephone Operator là gì? Ngành nghề phổ biến nhất hiện nay

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, sme.misa.vn, tuduyinvest.com, Hosodoanhnhan.vn)