Chuyên viên kinh doanh thành đạt là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên ngành kinh tế. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiều yêu cầu cả về kiến thức lẫn kỹ năng làm việc. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên kinh doanh, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có định hướng đúng đắn cho bản thân mình nhé.

Chuyên viên kinh doanh là gì?

Đây hẳn là câu hỏi đầu tiên mà các bạn muốn biết khi nghiên cứu về vị trí chuyên viên kinh doanh. Đó là một vị trí quan trọng trong việc duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyên viên kinh doanh những điều bạn cần biết

Chuyên viên kinh doanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh chỉ những người quản lý trong các bộ phận kinh doanh, đề ra các chiến lược, khai phá, tiếp cận thị trường, với mục đích bán nhiều nhất các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh, mang về lợi nhuận và duy trì hoạt động cho doanh nghiệp đó.

Khi bạn đảm nhiệm vị trí chuyên viên kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực rất lớn. Đó là áp lực doanh số bán hàng mà doanh nghiệp đưa ra đồng thời là những áp lực cạnh tranh từ các đối thủ trên thị trường. Đòi hỏi bạn phải tự xây dựng được cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc của mình.

Những yêu cầu của một chuyên viên kinh doanh

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những yêu cầu khác nhau nhằm phục vụ cho công việc một cách hiệu quả nhất. Với đặc thù phải đưa ra các chiến lược phát triển, kinh doanh, giới thiệu và thuyết phục khách hàng, chuyên viên kinh doanh cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để có thể làm tốt và thành công với công việc này.

Vậy những yêu cầu của chuyên viên kinh doanh là gì? Cùng tìm hiểu nhé:

 • Sự nhạy bén, linh hoạt trong công việc

Mỗi khách hàng là một đặc điểm, mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn không thể cứng nhắc khi giới thiệu sản phẩm của mình mà cần có sự nhạy bén, linh hoạt nắm bắt được những thông tin cơ bản của khách hàng, họ đang cần gì, mong muốn có được sản phẩm như thế nào và từ đó đưa ra lời giới thiệu phù hợp. Cho khách hàng thấy được rằng, sản phẩm của bạn không những đáp ứng được nhu cầu của họ mà còn có ưu điểm vượt trội hơn những sản phẩm khác trên thị trường.

Học cách kinh doanh làm giàu từ buôn bán nhỏ lời nhiều

Sự nhạy bén, linh hoạt trong công việc

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, khách hàng có rất nhiều lựa chọn khác nhau có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Chính sự nhạy bén và linh hoạt này sẽ giúp bạn thành công.

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

 • Bản lĩnh cùng sự quyết tâm cao

Chuyên viên kinh doanh là người phải chịu những áp lực doanh số từ doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh lẫn khách hàng của mình. Và để đạt được doanh số đề ra, bạn phải tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt.

Thế nhưng, thực tế lại không dễ dàng như vậy. Khi làm công việc này, bạn sẽ nhận được những lời từ chối nhiều hơn là những cái gật đầu đồng ý. Nếu khách hàng chịu lắng nghe bạn nói, đó đã là một thành công. Còn nếu không, cũng đừng vì thế mà nản lòng, nhiều người đi trước bạn đã làm được thì chỉ cần có đủ bản lĩnh, sự quyết tâm, chắc chắn bạn cũng sẽ làm được.

Sự khác biệt giữa chuyên viên và nhân viên

Nhìn chung, chuyên viên kinh doanh chính là một cấp bậc cao hơn so với nhân viên kinh doanh. Các công việc của chuyên viên cũng yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm hơn so với vị trí nhân viên kinh doanh. Thông qua bản mô tả công việc cụ thể dưới đây bạn sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt giữa hai vị trí này.

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh

  • Nghiên cứu và tìm hiểu về nhu cầu, những xu hướng của thị trường, tìm hiểu và phân tích về đối thủ
  • Tìm khách hàng mới, từ đó giúp mở rộng tệp khách hàng, chăm sóc khách hàng trung thành
  • Giới thiệu và tư vấn sản phẩm tương thích với nhu cầu khách hàng, đưa ra gợi ý về sản phẩm mới và thuyết phục khách mua hàng
 • Thực hiện tiếp nhận và giải đáp những thắc mắc và khiếu nại của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Công việc của nhân viên kinh doanh cụ thể và vi mô hơn chuyên viên kinh doanh

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Mô tả công việc chuyên viên kinh doanh

Từ việc tìm hiểu chuyên viên kinh doanh là gì, chúng ta cũng có thể hình dung ra công việc của họ. Các đầu việc cụ thể như sau:

12 kinh nghiệm kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Mô tả công việc chuyên viên kinh doanh

  • Đề xuất các kế hoạch kinh doanh cho tổ chức
  • Tạo lập và duy trì các mối quan hệ với đối tác và khách hàng. So với nhân viên kinh doanh thì đối tác và khách hàng của chuyên viên sẽ lớn hơn và thường là các tổ chức hoặc công ty trong khi đối tượng khách hàng của nhân viên kinh doanh là cá nhân.
  • Phối kết hợp với các phòng ban, bộ phận trong tổ chức để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách trơn tru, nhịp nhàng.
  • Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu về doanh số trước ban lãnh đạo

Bài viết trên đã cho các bạn biết về chuyên viên kinh doanh. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Ogila‌ ‌Cosmetics‌ ‌ở‌ ‌đâu?‌ ‌Tuyên‌ ‌ngôn‌ ‌sắc‌ ‌đẹp‌ ‌của‌ ‌Ogila‌ ‌Cosmetics‌

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( michaellongoria, talent, … )