Tại thời điểm này, hễ nhắc tới các dòng thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên dòng thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như nào trong cuộc sống? Bài viết phía dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn Công nghệ AI là gì? Ứng dụng ra sao trong cuộc sống? Cùng đọc thêm nhé!

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là gì (1)

Công nghệ AI là gì?

AI (viết tắt của Artifical Intelligence – Trí Thông Minh Nhân Tạo) là công nghệ mô phỏng các quy trình nghiền ngẫm  học tập của con người cho máy móc, quan trọng là các hệ thống máy tính. Các quá trình này gồm có việc học tập (thu thập thông tin  các quy tắc dùng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), & tự sửa lỗi. Các ứng dụng đáng chú ý của AI gồm có các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói  thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Xem thêm: Compliance Officer là gì? Công việc ra sao? Mức lương thế nào?

Ưu điểm và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI?

Công nghệ AI là gì (2)

Ưu điểm và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI?

Ưu điểm

Có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần chẳng hạn như phần mềm máy tính truyền thống mà còn chứa đựng tính logic – chứa đựng cả trí tuệ của con người. Vì vậytrong lúc dùng người sử dụng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào hàng loạt ưu điểm đặc biệt như:

  • Phát hiện  ngăn chặn rủi ro: Công nghệ AI giúp con người dự đoán trước nhiều rủi ro  mối nguy hại tiềm ẩn để hạn chế tối đa những thiệt hại không đáng có.
  • Giảm bớt sức lao động của con người: Khi lắp đặt công nghệ AI vào robot hoặc máy móc thì dòng thiết bị sẽ hoàn thành tốt những công việc được giao, giúp con người không cần lao động quá nhiều nữa.
  • Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ: Công nghệ AI giúp con người tại mọi đất nước có thể trò chuyện  tiếp cận thoải mái hơn.
  • Cá nhân hoá: Ứng dụng AI sẽ nhận xét & học hỏi rất nhanh đối tượng mà mình phục vụ để đưa ra phản ứng phù hợp nhất trong lúc vận hành.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm đầy nổi bật & vượt trội ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vẫn hiện hữu một vài yếu điểm nhất định trong quá trình vận hành. Bởi vậy, trước khi chọn mua để sử dụng bạn hãy đọc thêm để có cái nhìn chuẩn xác hơn. cụ thể trước đây một công ty công nghệ của Mỹ đã trí tuệ sáng tạo & tích hợp công nghệ này vào một robot trí tuệ nhân tạo – Sophia vào năm 2015.

Đây là robot đầu tiên được cấp quyền công dân, mọi hoạt động – suy nghĩ của Sophia rất giống với con người. Mục đích của hãng là ý tưởng phát minh ra robot trí tuệ nhân tạo có ý thức, có sự sáng chế với năng lực hoạt động giống con người. Nhằm phục vụ cho những lĩnh vực như: Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục,… được tốt hơn.

Thế nhưng vấn đề này cũng gây ra yếu tố bất cập, bởi lẽ một robot AI có quyền công dân mà thông minh hơn con người, hiểu biết gấp nghìn lần. Cùng lúc đó còn tính toán xử lý rất nhanhkhông bao giờ có sai sót, không mệt mỏi hay đau ốm – bệnh tật,… thì vị trí con người lúc này sẽ như nào.

Xem thêm: Mỹ thuật công nghiệp là gì? Tại sao mỹ thuật công nghệ?

Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Công nghệ AI là gì (3)

Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trong ngành y tế

Công nghệ AI làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế. Có thể nói, y tế là lĩnh vực thiết thực nhất mà chúng ta quan tâm. Những ứng dụng của AI trong y học mang tới cho con người những giá trị đáng kinh ngạc. AI được sử dụng như một trợ lí chăm sóc sức khỏe cá nhân, chúng được sử dụng cho nghiên cứu & phân tích. Chúng có thể được sử dụng để đặt lịch hẹn khám tại các cơ sở y tế, & điều quan trọng nhất chính là việc người mắc bệnh được hỗ trợ 24/7.

Người mắc bệnh có thể dùng các app trên điện thoại chụp hình & điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo  hầu như tức thì kết quả chuẩn bệnh cũng như cách điều trị có thể sẽ được trả về. Hoặc một trong những ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo trong y tế chính là máy bay không người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng lên đến 40%, thích hợp dùng cho những trường hợp cứu hộ khẩn cấp tại những địa điểm có địa hình hiểm trở.

Trong ngành giáo dục

Việc vận dụng trí tuệ nhân tạo trong các thao tác dạy  học, các trò chơi, phần mềm giáo dục hỗ trợ cải thiện & nâng cao trình độ học tập của con người. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh để giáo viên có thể biết & xoay chỉnh cách dạy học sao cho hợp lý.

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong ngành vận tải thông qua những phương tiện giao thông vận tải tự lái, nhất là ô tô đã đem tới những lợi ích kinh tế đáng kể nhờ khả năng cắt giảm chi phí  giảm tải tối thiểu những nguy cơ tai nạn giao thông những yếu tố gây mất an toàn đến tính mạng của con người.

Trong ngành ngân hàng tài chính

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đang xử dụng AI trong việc xử lí các hoạt động tài chính, tiền đầu tư & cổ phiếu, quản lí các tài sản khác nhau,… AI có thể vượt qua con người trong việc xử lí các giao dịch , giúp ngân hàng chăm sóc và hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn, cung cấp những giải pháp nhanh chóng hoặc nhận diện gương mặt của chủ tài khoản.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến  những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn  góp một phần đem lại những trải nghiệm mới mẻ hơn  tốt hơn cho khách hàng. Bằng cách thu thập & phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi dùng dịch vụ của khách hàng, từ đây đem tới những giải pháp thích hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Xem thêm: Công nghệ 4.0 là gì? Các ngành liên quan công nghệ 4.0 đầy tiềm năng hiện nay

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Công nghệ AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (daco.vn, vegastar.com.vn,…)