Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn hoàn toàn chưa có chút trải nghiệm sử dụng việc nào cả thì bạn phải viết những gì trong CV để nhà tuyển dụng họ để ý đến bạn?

Bạn là tốt nghiệp ngành tạp chí nhưng lại mong muốn xin việc trong ngành nghề hành chính nhân sự, bạn nên trình bày CV ntn để thuyết phục được nhà tuyển dụng?

Hai trong số rất nhiều băn khoăn của các bạn khi sẵn sàng viết một mẫu CV xin việc để send đi. CV xin việc là một phần k thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn gửi tới nhà phỏng vấn. Thậm chí, đây còn là một thành phần cần thiết quyết định việc bạn có gây thích thú và có được mời phỏng vấn hay k. Trước khi tự viết hoặc tải về một mẫu CV xin việc, bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến loại giấy tờ này để có được một CV “đẹp” nhất.

Toixinviec.com mách bạn một hướng dẫn Tạo CV rất ấn tượng, chuyên nghiệp mà hoàn toàn free với công cụ GoodCV, đây là công cụ tạo CV tốt nhất, với rất nhiều mẫu CV xinh. Chỉ việc truy cập Tạo CV online bằng GoodCV.

định nghĩa CV xin việc

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, tức là sơ yếu lý lịch. Đọc đến đây bạn đủ sức nhầm lẫn nó với Sơ yếu lý lịch tự thuật thường hay bán ở những cửa hàng văn phòng phẩm thông thường.

Bỏ qua các nguyên nhân khai báo về cha mẹ, người thân…, CV thực chất là một bản tóm lược về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, tiến trình tìm hiểu và những kỹ năng chuyên môn của bạn một mẹo ngắn gọn và đa số.

mục tiêu của một CV

CV xin việc của bạn là một phần mềm quảng cáo. Nó cần phải chứng minh được:

 • Đó là bạn là ứng viên thích hợp
 • Bạn đủ nội lực giải quyết được công việc và các yêu cầu của công ty
 • Bạn có trình độ chuyên môn và dạy bảo
 • Bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng
 • Bạn có trình độ và tính chuyên nghiệp cho công việc

Trình bày CV

 • Thông tin liên hệ
 • mở đầu bằng vị trí ứng tuyển
 • danh sách các skill quan trọng
 • danh sách kỹ kỹ năng phần mềm, vi tính, ngoại ngữ
 • Thông tin cá nhân/tổng quan về sự nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • tiến trình làm việc/tình nguyện/Các vị trí công việc
 • ebook tham khảo/người đọc qua (giới thiệu)

mẫu cv xin việc cơ bản

dĩ nhiênkhông phải mọi thứ trong danh mục này đều phải xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí việc làm.

Điều quan trọng nhất là hãy để các thông tin có ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiênví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn k liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến việc làm hoặc skill lên trên.

Cụ thể hơn là như thế này, bạn nộp CV vào một toà biên soạn báo chẳng hạn, nhưng bạn lại tốt nghiệp ĐH xây dựng, bằng cấp hoàn toàn k liên quan chút nào đến chuyên môn báo chí. Vậy điều bạn cần sử dụng nổi bật trong CV của bạn là gì? Hãy cho họ thấy rằng bạn đã từng có kinh nghiệm công tác với nhiều đơn vị tạp chí trong suốt 4 năm đại học cụ thể giống như báo này… báo chí kia…, bạn có cấp độ chụp hình tốt, bạn là người like dịch chuyểnmức độ giao tiếp và hoạt động độc lập rất tốt… toàn bộ những kỹ năng đủ sức giúp bạn làm tốt công việc của một phóng viên tạp chí. Bạn hiểu ý mình chứ?

cách viết CV xin việc hợp lý

không có một quy định hay định hướng nhất định nào cho một bản CV. Bên cạnh những mẹo trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng… gần đây có rất nhiều những mẫu hay được trình bày thậm chí design một phương pháp đẹp mắt và thích thú. Tùy vào lĩnh vực và doanh nghiệp mà bạn nộp đơn xin việc để chọn cho mình mẫu CV phù hợpgợi ý như bạn xin việc ở một cơ quan nhà nước thì chắc chắn k thể dùng những CV kiểu hiện đại, màu mè hay phá hướng dẫn giống như ảnh minh họa ở trên được.

Về căn bản thì CV gồm những phần giống như sau:

☎ Cá nhân/Thông tin liên hệphân phối họ tên, ngày tháng năm sinh, sđt, địa chỉ liên lạc của bạn.

✍ Bối cảnh học tập: phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông, bạn chỉ cần đề cập tới bằng ĐH chuyên ngành nào? Và bậc sau đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

✮ Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quangợi ý giống như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC… chứng chỉ SEO…

☀ trải nghiệm sử dụng việc: nêu tóm tắt tiến trình sử dụng việc của bạn ở doanh nghiệp nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thời gian từ gần nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu là sv chưa đi làm thì bạn đủ sức không có mục này mà hãy nhấn mạnh vào phần học tập và skill.

♕ kỹ năng và trình độ chuyên môn: nếu ra những gì là điểm mạnh của bạn giống như giao tiếp tiếng Anh thành thạo giống như người bản địa hoặc từng đàm phán sự phát triển 100% hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng… Ứng tuyển vị trí nào thì bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng hoặc chuyên môn của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí đấy. Nếu bạn “khoe” rất nhiều mà lại k có gì cần cho việc làm đó thì cũng không bổ ích gì, thậm chí còn kéo đến lan man dài dòng, mất điểm với doanh nghiệp tuyển nhân viên.

♬ Sở like một mìnhkhông có gì là sai khi bạn mang vào CV một vài sở like một mình của mình. ví dụ như một người có sở like đọc sách, tìm hiểu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao… sẽ thể hiện được tính hiện đại, hòa đồng của mình.

Những gì không cần có trong CV xin việc

Dưới đây là một vài điều k cần xuất hiện trong CV của bạn. note rằng có thể có những trường hợp ngược lại, bạn hãy cân nhắc nhìn thấy làm thế nào cho phù hợp nhất nhé!

Thông Tin cá nhân

Bạn không cần phải phân phối bất kỳ thông tin cá nhân nào trong CV. Điều này k đem lại ích lợi gì về việc giúp chứng minh bạn là một nhân viên tiềm năng.

 • Địa chỉ của bạn
 • Bệnh hoặc khuyết tật nào đó
 • tình trạng thể trạng của bạn

tuy nhiên hãy sáng suốt khi lựa chọn thông tin, gợi ý, nếu nhà phỏng vấn đang tìm kiếm ứng viên trẻ tuổi, hoặc ưu tiên giới tính là nữ thì k có lý gì bạn lại k đưa vào để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc.

Lỗi chính tả

Nộp CV xin việc hay đơn xin việc có lỗi chính tả là phương pháp dễ nhất và mau nhất phá hỏng cơ hội nhận được cuộc phỏng vấn. Bạn nên rà soát kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi.

hình ảnh và đồ họa

không cần gồm có các pic minh họa trong CV của bạn. không chỉ bởi vì chúng k được các nhà tuyển dụng yêu thích cho lắm mà hình ảnh còn có thể bị lỗi so với một số ứng dụng nộp CV online.

Nhưng nếu là CV dạng Infographic hoặc bạn ứng tuyển vị trí designer chẳng hạn, pic lại nói lên được nhiều điều. Hãy cân nhắc!

Phông chữ và định dạng phức tạp

Luôn dùng loại phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách không khó khăn và easy chịu hơn.

Phông chữ easy sử dụng bao gồm:

phông chữ dùng trong CV xin việc

Chèn nhiều bảng (insert table)

Một số phần mềm tuyển dụng và cả mail sẽ k thể đọc được các bảng mà bạn chèn vào để trình bày CV cho đẹp hơn. Tốt nhất chỉ nên định hướng bằng hướng dẫn sử dụng các đoạn ngắt loại và định hình đơn giản.

sử dụng file PDF

Một số phần mềm tuyển nhân viên không thể đọc được file PDF. Trừ khi có yêu cầu nộp CV xin việc dạng PDF, bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở định hướng word (.doc hoặc .docx).

khuyến cáo khi trình bày CV xin việc của bạn

 • 2 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV
 • sử dụng giấy in chất lượng tốt
 • so với giáo dục, trình bày từ gần đến xa
 • tóm tắt bằng cấp mà vừa mới đạt được một số năm trước đó
 • trải nghiệm có liên quan nhất tới công việc phải được viết sau cho nổi bật nhất, bạn đủ nội lực dành một phần riêng biệt cho nội dung này
 • CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng
 • tittle nên nổi bật bằng mẹo dùng in đậm hoặc in nghiêng
 • sử dụng phông chữ easy đọc với click thước tối thiểu là 11
 • dùng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm
 • rà soát chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

tải về 10 mẫu CV xin việc mới nhất

Dưới đây là một số mẫu CV mà bạn đủ nội lực tải (miễn phí) để đọc qua thêm, từ đó lựa chọn ra một mẫu thích hợp nhất với mình nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: toixinviec