Dividend Payout Ratio là gì? Dividend Payout Ratio được hiểu là tỷ lệ chi trả cổ tức, nghĩa là tỷ trọng giữa cổ tức và phần lợi nhuận giữ lại của một doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa Dividend Payout Ratio, cách tính toán, và ý nghĩa của chúng nhé!

1. Dividend Payout Ratio là gì?

Trước khi tìm hiểu Dividend Payout Ratio tính như thế nào, mọi người nên dành ra thời gian tìm hiểu về Dividend Payout Ratio. Hiện nay, khi nhắc đến cổ tức, nhiều người sẽ gặp thuật ngữ dividend payout ratio. Và bạn băn khoăn không biết dividend payout ratio là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?
Dividend Payout Ratio là gì

Đó là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức chi trả cho các cổ đông trên thu nhập ròng của doanh nghiệp. Người ta tính nó theo dạng phần trăm thu nhập trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức.

Và số tiền không được trả cho các cổ đông sẽ được công ty giữ lại. mục đích là nhằm trả nợ hoặc tái đầu tư. Thông qua Dividend Payout Ratio người ta có thể thấy một doanh nghiệp hoạt động như thế nào? Họ trả bao nhiêu tiền cho các cổ đông so sánh với số tiền đang giữ để tái đầu tư tăng trưởng cũng giống như trả nợ hoặc chèn vào lợi nhuận giữ lại.

2. Công thức tính toán Dividend Payout Ratio

Tỷ lệ trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) là gì ? - Kiến Thức Kinh Tế Tài  Chính - Kinh Doanh Đầu Tư

Dividend Payout Ratio có thể được tính bằng cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu, hoặc tương đương, cổ tức chia cho thu nhập ròng.

Dividend Payout Ratio = Thu nhập ròng / Cổ tức được trả

Trên cơ sở mỗi cổ phiếu, tỷ lệ giữ chân có thể được biểu thị như sau:

Tỷ lệ duy trì = Cổ tức trên mỗi cổ phiếu / EPS

Với EPS = Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Ngoài ra, Dividend Payout Ratio cũng có thể được tính như sau:

Dividend Payout Ratio = 1 − Tỷ lệ duy trì

3. Ý nghĩa của Dividend Payout Ratio là gì?

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của tỉ lệ chi trả cổ tức là cấp độ tăng trưởng của công ty. Một doanh nghiệp mới có định hướng tăng trưởng nhằm mục tiêu mở rộng, phát triển sản phẩm mới và chuyển sang các thị trường mới được dự kiến sẽ tái đầu tư hầu hết hoặc tất cả lợi nhuận của nó có thể được chấp nhận với tỉ lệ chi trả thấp hoặc thậm chí bằng 0.

Tỉ lệ chi trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) là gì? Công thức tính toán tỉ  lệ chi trả cổ tức

Mặt khác, một công ty đã được thành lập lâu có thể kiểm tra sự kiên nhẫn của các cổ đông khi chi trả cổ tức. Chẳng hạn, vào năm 2012 và sau gần 20 năm kể từ lần trả cổ tức cuối cùng, Apple (AAPL) bắt đầu trả cổ tức khi CEO cảm thấy dòng tiền khổng lồ của công ty khiến tỉ lệ chi trả 0% trở nên khó biện minh. Vì nó ngụ ý rằng một công ty đã vượt qua giai đoạn tăng trưởng ban đầu, tỉ lệ chi trả cao có nghĩa là giá cổ phiếu khó có thể tăng rất nhanh.

Lời kết

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Dividend Payout Ratio là gì? (Hay Tỷ Lệ Trả Cổ Tức có nghĩa là gì?) Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách dùng Dividend Payout Ratio / Tỷ Lệ Trả Cổ Tức. Hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân sự nhà hàng bạn cần nên biết

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)