Front end back end là gì là một trong những từ khóa được gg search nhiều nhất về chủ đề front end back end là gì. Trong bài viết này, giaiphapvieclam.vn sẽ viết bài viết front end back end là gì? Tại sao có front end back end ?

Front End Back End Là Gì

Front end back end là gì? Tại sao có front end back end ?

Lập trình viên Front-End

kiềm hãm front-end tại Techmaster Vietnam: https://techmaster.vn/khoa-hoc/25610/web-frontend-cho-nguoi-moi-hoc

Phần front-end của một trang web là phần tương tác với người dùngtoàn bộ mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các thực đơn xổ xuống và các thanh trượt, là một sự kết hợp của HTML, CSS, và JavaScript được điều khiển bởi trình duyệt máy tính của bạn.

Các skill và tool

Các lập trình viên front-end chịu trách nhiệm cho giao diện của một trang web và kiến trúc những trải nghiệm của user. Để thực hiện được những mục tiêu đó, các lập trình viên front-end phải tinh thông 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS, và ngôn ngữ lập trình JavaScript. Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên front-end cần phải sử dụng quen với các framework giống như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo content luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị không giống nhau, và các thư viện giống như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp cắt giảm thời gian và có ích hơn. Rất nhiều công việc dành cho lập trình viên front-end cũng yêu cầu kinh nghiệm với Ajax, một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bằng cách dùng JavaScript để cho phép các trang load một cách tự động bằng cách tải dữ liệu máy chủ ở phần background.

Một lập trình viên front-end là người chịu trách nhiệm design nội thất của ngôi nhà vừa mới được xây dựng bởi một lập trình viên back-end.

sử dụng những tool này, các lập trình viên front-end sử dụng việc chặt chẽ với các designer hoặc nhà nghiên cứu thử nghiệm người dùng để biến những mockup, hoặc wireframe, từ tăng trưởng tới món hàng thực tế. Các lập trình viên front-end giỏi cũng đủ sức định hình chuẩn xác các vấn đề cụ thể trong thử nghiệm của userphân phối các khuyến nghị và giải pháp hệ thống hóa để tác động đến thiết kế đó. Một điều cần thiết là họ có cấp độ hợp tác với những nhóm khác trong doanh nghiệp để hiểu rõ mục tiêu cụ thể, nhu cầu và cơ hội, và sau đó thực hiện theo những tut đó.

Công việc này gồm có rất nhiều trách nhiệm, nhưng nó là việc rất đáng để làm. “Tôi là một người sử dụng kỹ thuật, nhưng luôn luôn là một người có thị giác, và đủ sức thao tác với những gì chúng ta thấy và tương tác với các nền tảng kỹ thuật số thông qua việc đánh dấu và viết mã một hướng dẫn tự nhiên,” Mikey Ilagan là một lập trình viên front-end với 8 năm trải nghiệm lý giải. “Vì điều đó, tôi rất like có cấp độ tạo ra một tác động lên giao diện user, các khía cạnh của một vận dụng hoặc web mà người dùng tương tác và nhìn thấy.”

Nói chung, một lập trình viên front-end chịu trách nhiệm cho thiết kế nội thất của một ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end. Các hương vị và phong cách trang trí được quyết định bởi chủ nhà. Theo Greg Matranga, Giám đốc quảng cáo món hàng tại Apptix, nói về cả hai group lập trình viên front-end và back-end mà ông giám sát, “Các lập trình viên làm việc trên front-end đôi khi tuyệt vời nhiều hơn về những gì họ sử dụng bởi vì họ thực sự đủ nội lực tận dụng cấp độ sáng tạo của mình.”

ví dụ

toàn bộ mọi thứ bạn đang nhìn thấy trên trang web này ngay hiện nay đều có thể được thực hiện bởi một lập trình viên front-end. Một designer tạo ra logo và đồ họa, một photographer cung cấp hình ảnh, một copywriter viết content. Nhưng một lập trình viên front-end kết hợp toàn bộ những mảnh ghép đó lại và chuyển nó thành ngôn ngữ website, và tạo ra trải nghiệm mà bạn có khi duyệt qua mỗi trang. Để quét một gợi ý cụ thể, khi bạn cuộn con chuột lên xuống ở trang chủ của website Udacity. Bạn có để ý thấy rằng chữ “U” biến mất rồi xuất hiện trở lại không? Đó là tác phẩm của một lập trình viên front-end.

Lập trình viên Back-End

Một số công nghệ Back-end: Golang, PHP, Nodejs,…

Thế nhưng điều gì giúp phần front-end của một web có thể hoạt động được? toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là phần việc của back end. Phần back end của một trang web gồm có một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu. Một lập trình viên back-end thiết lập và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của website đủ sức tồn tại được.

Các skill và tool

Để khiến cho máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu đủ sức giao tiếp được với nhau, các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ server-side giống như PHP, Ruby, Python, Java, và .Net để xây dựng một vận dụng, và các công cụ giống như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end. Các công việc tuyển nhân sự lập trình viên back-end cũng thường yêu cầu trải nghiệm về các framework PHP như Zend, Symfony, và CakePHP; có kinh nghiệm với các phần mềm thống trị phiên bản như SVN, CVS, hoặc Git; và kinh nghiệm với Linux trong việc tăng trưởng và khai triển nền móng.

Các lập trình viên back-end sử dụng những công cụ này để tạo ra hoặc đóng góp vào các áp dụng web với code sạch, portable, và được viết tài liệu chu đáo. Nhưng trước khi viết code, họ cần hòa hợp với bên liên quan về nghiệp vụ để hiểu những nhu cầu cụ thể, sau đó chuyển thành những yêu cầu kỹ thuật và đưa ra các phương pháp hiệu quả nhất cho việc kiến trúc công nghệ.

“Tôi luôn ưa chuộng việc phát triển back-end bởi vì tôi yêu công việc thao tác với dữ liệu,” JP Toto là một lập trình viên back-end lâu năm, hiện đang sử dụng việc tại doanh nghiệp Wildbit cho biết. “Thời gian gần đây, các thư viện API public và private vừa mới trở thành một phần thiết yếu của việc bàn thảo dữ liệu giữa các thiết bị di động, các web, và các nền móng được liên kết khác. Việc sử dụng ra các API khiến cộng đồng cảm thấy hữu ích là một phần tạo ra sự thỏa mãn trong công việc của tôi.”

ví dụ

Khi bạn điều hướng tới website này, các máy chủ của Udacity gửi thông tin tới máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, rồi chúng được chuyển thành trang web mà bạn đã nhìn thấy ngay hiện tạitiến trình đó là hiệu quả công việc của một lập trình viên back-end. tuy nhiên, nếu bạn ghi danh vào một kiềm hãm học của Udacity hoặc một khóa nanodegree, việc lưu trữ các thông tin cá nhân của bạn – và thực tiễn là mỗi lần bạn quay trở lại trang web và đăng nhập, thì dữ liệu của bạn sẽ được gọi trở lại – đó là một phần công việc của lập trình viên back-end.

Lập trình viên Full Stack

Thường thì không có một sự phân biệt rạch ròi trắng đen giữa tăng trưởng front-end và back-end. “Các lập trình viên front-end thường cần phải tìm hiểu thêm những kỹ năng back-end, và trái lại, đặc biệt là trong công đoạn kinh tế ngày nay,” Matranga nói. “Các lập trình viên cần có nhiều skill không giống nhau và có văn hóa tổng hợp.”

Lập trình viên full stack là những người đa năng.

định nghĩa lập trình viên full stack là vai trò đã được phổ biến mẹo đây 4 năm bởi bộ phận kỹ thuật của Fb. Ý tưởng là một lập trình viên full stack đủ sức làm việc liên chức năng trên “stack” công nghệ, tức là cả front end lẫn back end.

“Làm việc chuyên nghiệp trên cả server side và client side mở ra nhiều cơ hội,” Federico Ulfo, một lập trình viên full stack tại doanh nghiệp Grovo nói. Nhưng, hiển nhiênphát triển full stack không phải là k có những thách thức của nó. “Để sử dụng ra một món ăn ngon, bạn có thể thông minh nấu hoặc giỏi nướng, nhưng để kiểm soát cả hai kỹ năng này thì nên có thời gian và kinh nghiệm. Và tôi không nói về việc cứ sử dụng theo một cách thức nào đó, vì bất kỳ ai cũng có thể làm giống như vậy. Tôi đang nói về việc có các thành phần nguyên liệu để sẵn sàng cho một cái gì đó thực sự tốt.”

Các kỹ năng và công cụ

Các lập trình viên full stack sử dụng việc giống như các lập trình viên back-end ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ đủ nội lực cũng thành thạo các ngôn ngữ front-end để điều khiển nội dung trông ntn ở phía giao diện của website. Họ là những người đa năng.

Để minh họa sự khó khăn ngày càng tăng của tăng trưởng full stack, sau đây là một ví dụ về những yêu cầu mà một full stack cần có trong vài năm về trước, và so sánh với yêu cầu hiện nay:

Yêu cầu kỹ năng cho một lập trình viên full stack vài năm trước đây.Yêu cầu kỹ năng cho một lập trình viên full stack vài năm trước đó.

Yêu cầu kỹ năng cho một lập trình viên full stack hiện nay.Yêu cầu kỹ năng cho một lập trình viên full stack hiện tại.

Bất kể là dùng tool xác định nào, tùy thuộc vào dự án và KH, các lập trình viên full stack cần có văn hóa ở mọi cấp độ về hướng dẫn web hoạt động: cài đặt và cấu ảnh các máy chủ Linux, viết các API server-side, nhảy vào phần JavaScript client-side của một ứng dụng, và cũng nên có “con mắt thẩm mỹ” với CSS.

dùng những tool này, các lập trình viên full stack nên có khả năng ngay lập tức xác định trách nhiệm của client-side hay server-side, và trình bày rạch ròi về mặt ưu yếu điểm của các giải pháp khác nhau.

ví dụ

Một lập trình viên full stack sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ luồng trải nghiệm của bạn với post blog này, từ thời gian đăng và bố cục cho tới tính tương tác và cấu trúc của nó.

Điểm mấu chốt

phát triển website có rất nhiều mặt khác nhau. Nhưng k cần thiết về kiểu phát triển nào mà bạn vừa mới theo đuổi, các skill mềm giống như chú ý đến chi tiết, khả năng học hỏi nhanh chóngmức độ giải quyết vấn đề một mẹo kết quả, và cấp độ giao tiếp sẽ luôn giúp bổ trợ rất nhiều cho những kỹ năng cứng nêu trên.

Thật hạnh phúc khi chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn để theo đuổi ngành phát triển web giống như lúc này. số lượng việc làm của các lập trình viên website được dự báo sẽ gia tăng 20% trong công đoạn 10 năm từ 2012-2022, mau hơn tỉ lệ trung bình của all các ngành nghề không giống.

Nguồn: https://techmaster.vn/