Giám đốc điều hành và tổng giám đốc có giống nhau về khái niệm? Vai trò, vị trí của người đảm nhiệm những vị trí này có ngang nhau hay không? Hãy tìm câu trả lời cụ thể nhất thông qua những chia sẻ sau!

Khái niệm giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành (CEO) hay tổng giám đốc là người nắm quyền quản lý, vận hành một tổ chức, một đơn vị hay doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Theo đó, giám đốc điều hành được hiểu là cụm từ dùng để chỉ những nhà lãnh đạo giỏi. Ở họ có những tố chất, kỹ năng giỏi, đảm bảo mọi việc diễn ra đúng tiến độ, đưa hoạt động cũng như quá trình kinh doanh của doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng tốt.

Giám đốc điều hành những điều bạn cần biết

Khái niệm giám đốc điều hành

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

Cấp trên của CEO là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH). Cấp dưới của CEO là các giám đốc chức năng và toàn bộ bộ máy nhân sự của công ty.

Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của CEO và tổng giám đốc

Với vị trí và quyền hạn rất cao trong Công ty, công việc của một giám đốc điều hành là lập chiến lược hoạt động cho công ty (hoạch định, chỉ đạo thực hiện và đánh giá chiến lược), thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng tác phong công ty, thực hiện các hoạt động tài chính (huy động, sử dụng, kiểm tra vốn) và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là sử dụng, phân công nhân viên đúng người đúng việc, …

So sánh một cách ví von, nếu Công ty như một cỗ máy thì CEO là người vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động một cách hoàn hảo và hướng đến chỉ số hiệu suất cao nhất.

Nhiệm vụ của giám đốc điều hành và tổng giám đốc như sau:

Giám đốc điều hành Vinasoy: “ Là người dẫn đầu ngành hàng sữa đậu nành, phải có bước đi tiên phong”

Nhiệm vụ của giám đốc điều hành và tổng giám đốc như sau:

 • Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị.
 • Tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị.
 • Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty.
 • Kiến nghị phương án cơ cấu tổ chức, quy chế quản lý nội bộ công ty.
 • Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các chức danh quản lý trong công ty, trừ các chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị.
 • Tuyển dụng nhân viên
 • Kiến nghị phương án trả cổ tức hoặc xử lý thua lỗ trong kinh doanh.
 • Các quyền và nhiệm vụ khác theo Điều lệ công ty và quyết định của Hội đồng quản trị.

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

Nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của tổng giám đốc

Grab bổ nhiệm bà Nguyễn Thái Hải Vân làm Giám đốc Điều hành của Grab tại Việt Nam| Grab VN

Nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của tổng giám đốc

Nhiệm vụ và chức năng của tổng giám đốc

Giám đốc điều hành là người quản lý và giám sát tất cả các hoạt động kinh doanh, con người cũng như các hoạt động hợp tác của doanh nghiệp.

Quyết định hoạt động kinh doanh

Giám đốc điều hành ở vai trò cấp cao trong doanh nghiệp, một trong các nhiệm vụ của tổng giám đốc là xây dựng và thực thi các chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển và gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Các chiến lược này có thể là về các phương án đầu tư, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch phát triển sản phẩm, kế hoạch xây dựng thương hiệu,…

Hơn nữa, họ còn tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các chiến lược để đảm bảo hiệu quả tài chính và chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ngoài các chiến lược cụ thể, tổng giám đốc còn có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chỉ đạo được đưa ra bởi Hội đồng quản trị.

Cố vấn chiến lược cho chủ tịch

Giám đốc điều hành là người trực tiếp làm việc, điều hành và hiểu rõ về hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, họ có nhiệm vụ cố vấn chiến lược cho chủ tịch, giúp chủ tịch có cái nhìn xác đáng về thị trường và tương lai của doanh nghiệp. Những ý kiến đóng góp này sẽ được rút ra từ những phân tích và dự đoán của họ hoặc được tổng hợp từ những kết quả nghiên cứu của những nhân sự có trách nhiệm.

Xây dựng và quản lý cơ cấu doanh nghiệp

Không chỉ hoạt động kinh doanh, mà cơ cấu nhân lực của doanh nghiệp cũng nằm trong phạm vi quản lý của tổng giám đốc. Tuy nhiên, tổng giám đốc không phải là người quản lý trực tiếp và nắm rõ toàn bộ hệ thống nhân viên từ thấp tới cao. Đó là nhiệm vụ của giám đốc nhân sự.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về giám đốc điều hành là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Cửa hàng bán vật liệu xanh uy tín nhất hiện nay

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( fmit, hrchannels, … )