Xã hội hóa là một thuật ngữ mà chúng ta vẫn thường bắt gặp trên báo đài, truyền hình, học tập…và cả trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu tường tận khái niệm ‘Xã hội hóa là gì?’. Nếu vẫn chưa, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này đấy. Cùng tham khảo nhé!

Khái niệm xã hội hóa là gì?

Trong xã hội học, xã hội hóa (socialization) được định nghĩa là một quá trình giới thiệu cho mọi người về các chuẩn mực xã hội và phong tục thông qua quá trình tương tác với xã hội. Nhằm giúp con người phát triển các khả năng của mình và học hỏi từ xã hội. Hay nói cách khác, xã hội hóa là quá trình con người liên tục tiếp thu văn hóa vào nhân cách của mình để sống hòa hợp với xã hội.

Khái niệm xã hội hóa trên thế giới

Khái niệm xã hội hóa là gì?

Chẳng hạn như:

Khi cha mẹ dạy bạn cách giao tiếp với mọi người, anh, chị dạy bạn cách sử dụng dụng cụ học tập, khi giáo viên dạy bạn về lịch sử của đất nước… có nghĩa là bạn đang được xã hội hóa.

>>>Xem thêm: Ogila‌ ‌Cosmetics‌ ‌ở‌ ‌đâu?‌ ‌Tuyên‌ ‌ngôn‌ ‌sắc‌ ‌đẹp‌ ‌của‌ ‌Ogila‌ ‌Cosmetics‌

Quá trình xã hội hóa diễn ra trong suốt cuộc đời của con người

Khái niệm xã hội hóa thường xảy ra theo hai giai đoạn: Xã hội hóa sơ cấp diễn ra từ khi sinh ra đến tuổi thiếu niên. Xã hội hóa thứ cấp tiếp tục nối tiếp từ giai đoạn sơ cấp đến cuối cuộc đời. Ở xã hội hóa thứ cấp có thể xảy ra bất cứ khi nào mọi người thấy mình trong hoàn cảnh mới, đặc biệt là khi họ  tương tác với các cá nhân có quy tắc, lối sống hoặc tập quán khác với họ.

Mục đích của xã hội hóa là gì?

Trong quá trình xã hội hóa, con người học cách để trở thành thành viên của một nhóm, một cộng đồng hoặc xã hội. Quá trình này không chỉ giúp mọi người làm quen với các nhóm xã hội mà nhờ đó các nhóm xã hội này có khả năng tự duy trì theo thời gian.

Tranh cãi khi mạng xã hội kiểm duyệt nội dung

Mục đích của xã hội hóa là gì?

Khái niệm xã hội hóa ở tầm vĩ mô

Ở tầm vĩ mô, xã hội hóa đảm bảo rằng chúng ta có một quá trình phát triển mà qua đó các chuẩn mực và phong tục của xã hội được truyền tải. Xã hội hóa dạy cho mọi người những chuẩn mực, cách ứng xử đúng đắn đáp ứng những mong đợi của xã hội, cộng đồng hoặc một tình huống cụ thể. Nói cách khác, nó là một hình thức kiểm soát xã hội.

Xã hội hóa có nhiều mục tiêu cho cả thanh thiếu niên và người lớn. Nó dạy trẻ em những vấn đề nền tảng cho sự nhận thức bản thân và thế giới xung quanh. Quá trình xã hội hóa cũng giúp các cá nhân hình thành nhân cách để thích ứng, phù hợp với các giá trị chuẩn mực xã hội. Qua đó cá nhân duy trì được khả năng hoạt động xã hội.

>>>xen tgeen: Cửa hàng bán vật liệu xanh uy tín nhất hiện nay

Các tác nhân xã hội hóa

Gia đình

Gia đình là tác nhân đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với con người. Bởi lẽ, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, gia đình là môi trường cơ bản dạy trẻ những kinh nghiệm sống, những bài học đầu đời hay những tiêu chuẩn văn hóa nhằm hình thành nhân cách và thái độ sống của mình.

Nhà trường

Khái niệm xã hội hóa khi lớn hơn một chút, ngoài gia đình thì nhà trường cũng là tác nhân có tác động không nhỏ đến quá trình hình thành và phát triển của con người. Nhà trường là nơi cung cấp cho con người những kiến thức và kỹ năng từ thấp đến cao tùy theo từng độ tuổi và khả năng hấp thụ của trẻ. Ở mỗi vị trí và cấp bậc khác nhau trong nhà trường, mỗi người sẽ có nhận thức về trách nhiệm, bổn phận của mình cũng như có động lực để phát triển, hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Bạn bè

Ngoài các thành viên trong gia đình thì bạn bè là những người vô cùng quan trọng đối với quá trình xã hội hóa. Những người bạn cùng nhau lớn lên, học tập và hưởng sự quan tâm của xã hội giống nhau nên họ dễ dàng tiếp cận và chơi thân với nhau. Tuy nhiên, bạn bè cũng có bạn bè tốt và bạn bè xấu. Vì vậy, mỗi người nên biết chọn bạn để không bị lôi kéo vào những chiều hướng tiêu cực.

Các phương tiện truyền thông đại chúng

Khái niệm xã hội hóa ngày nay, khi mà các phương tiện truyền thông, internet ngày càng phát triển thì sự tác động của nó đến xã hội hóa ngày càng quan trọng. Truyền thông đưa đến cho con người nguồn thông tin ở nhiều khía cạnh của cuộc sống, là nguồn giải trí quan trọng của nhiều gia đình… Tuy nhiên, ngoài các thông tin tích cực tạo điều kiện hoàn thiện trí thức, nhân cách, đạo đức của con người thì cũng có những thông tin tiêu cực. Vì vậy, con người cần biết sử dụng, chọn lọc thông tin cần thiết để học tập, giải trí, tránh lạm dụng quá mức dẫn đến hậu quả xấu.

>> Xem thêm: Top 7 Xưởng sỉ dụng cụ học sinh giá rẻ chất lượng

Ngoài ra, quá trình xã hội hóa còn chịu tác động của tôn giáo, độ tuổi, nghề nghiệp…

Như vậy, theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin, khái niệm “xã hội hóa” nói lên sự chuyển hóa từ tính chất cá nhân thành tính chất xã hội. Ta dùng chữ “hóa” là muốn nói đến sự chuyển hóa từ cái này sang cái kia. Thí dụ: “Công nghiệp hóa” là nói sự chuyển hóa từ một nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế công nghiệp. “Hiện đại hóa” là nói sự chuyển hóa từ một nền kinh tế lạc hậu sang nền kinh tế hiện đại.

Bạn đã biết lợi và hại của mạng xã hội đối với đời sống con người?

Ngoài ra, quá trình xã hội hóa còn chịu tác động của tôn giáo, độ tuổi, nghề nghiệp…

Khi ta nói “hợp tác hóa” trong nông nghiệp thì có ý nghĩa “xã hội hóa” vì chuyển từ sản xuất cá thể sang sản xuất tập thể trong nông nghiệp.

Khi ta nói “cổ phần hóa” các xí nghiệp thì cũng là “xã hội hóa” với nghĩa là chuyển từ vốn của một người thành vốn do nhiều người đóng góp để tiến hành sản xuất công nghiệp.

Bài viết trên đã cho cho các bạn biết về khái niệm xã hội hóa. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Mách‌ ‌bạn‌ ‌địa‌ ‌chỉ‌ ‌mua‌ ‌giường‌ ‌kết‌ ‌hợp‌ ‌tủ‌ ‌quần‌ ‌áo‌ ‌ở‌ ‌Tân‌ ‌Bình‌

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thongtinphapluatdansu, luanvan2s, Tuyensi.vn … )