Nếu như thông số IQ chỉ chiếm 25% thì EQ lại chiếm đến 75% sự thành đạt và hạnh phúc của một người. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách kiểm soát cảm xúc trước khi bị cảm xúc chi phối.

Tự cổ chí kim, nhà quân sự và chính trị tiêu biểu của Pháp Napoleon Bonaparte đã nói rằng: “Không khống chế được mình sẽ khó mà khống chế được người khác”. Đến nay, một trường đại học lâu đời và nổi tiếng như Harvard vẫn dành cho các học viên của mình lời khuyên: “Tự kiểm soát không những là một đức tính tốt mà còn là nhân tố quan trọng quyết định thành bại trong sự nghiệp con người”. Từ đấy, chứng tỏ rằng kỹ năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng trong cuộc sống.

Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Tài Chính Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh được biết tới như là một người có chuyên môn nổi tiếng trong mọi lĩnh vực, như Tài chính, Lãnh đạo, Nhân sự… Ông là một diễn giả gây nhiều ấn tượng cho giới trẻ bởi những sẻ chia độc đáo, trong số đó không thể không đề cập đến những bài học về kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng kiềm soát cảm xúc.

Nếu IQ là bẩm sinh thì EQ cần rèn luyện để thành công. Vậy tại sao không cùng Connect.vn bắt đầu công cuộc “dùi mài kinh sử” và hoàn thiện kỹ năng kiểm soát cảm xúc bằng 5 bài học đơn giản của TS. Lê Thẩm Dương dưới đây?

1. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Trước khi khái niệm về kỹ năng kiểm soát cảm xúc, chúng ta nên hiểu về cảm xúc trước. Cảm xúc được hiểu là giận dữ, thái độ của mỗi cá nhân trước một sự vật hay sự việc. Tùy vào thế giới quan của từng người, cảm xúc của mỗi cá nhân trước cùng một sự vật, sự việc có thể không giống nhau. Dù tâm trạng chúng ta có đa dạng như thế nào thì vẫn sẽ có liên quan 8 loại cảm xúc cơ bản: Vui vẻ, Buồn bã, Chán ghét, bức xúc, Ngạc nhiên, sợ hãi, mong rằng và Tin tưởng.

Cách Kiểm Soát Cảm Xúc: Bí Quyết Không Phải Ai Cũng Biết

Cảm xúc giúp con người giữ chú ý vào 1 vấn đề nào đấy, nó thôi thúc ta thực hiện hành động nhất định. Mỗi cảm xúc biểu hiện cho 1 mục tiêu không giống nhau. Chẳng hạn như “Vui vẻ” là tín hiệu cho chúng ta thấy việc bạn mong muốn làm và đạt được nó. cảm xúc vui vẻ sẽ khiến bạn quan tâm đến chủ thể đang khiến bạn vui và hành động để tiếp tục duy trì cảm xúc đó.

Những cảm xúc của chúng ta được biểu lộ qua biểu cảm gương mặt, lời nói, cách xử sự và hành động. Đôi khi những cảm xúc quá mạnh mẽ, không được đặt đúng hoàn cảnh sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Và đó chính là lý do bất kỳ ai cũng cần đến kỹ năng làm chủ cảm xúc.

2. 5 bài học về kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Nói về tự do tài chính, tiến sỹ Lê Thẩm Dương tự tin khẳng định: "Anh

Học cách kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ dàng, quan trọng là đối với những bạn trẻ. Tuy nhiên nếu cố gắng tập luyện và điều chỉnh cảm xúc từng ngày, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc kiểm soát cảm xúc cá nhân của mình. Dưới đây chính là 5 bài học về kỹ năng kiểm soát cảm xúc hữu hiệu đã được thầy Lê Thẩm Dương chia sẻ:

Học cách làm chủ cảm xúc của bản thân bằng việc điều chỉnh các hành động của cơ thể.

Hãy luôn nhớ rằng các hành động, động tác sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn.

Học cách làm chủ cảm xúc bằng trí tuệ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh: “Con người nên có trí tuệ cảm xúc”, nghĩa là phải có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Trí tuệ cảm xúc là sự suy xét chín chắn trước một tình huống từ đấy xoay chỉnh và quản lý cảm xúc một cách có hiệu quả.

Hãy luôn luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái, bạn sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực nảy sinh trong tâm hồn, tránh để cảm xúc ấy điều khiển hành vi của mình. Hãy cố gắng tìm những điểm tốt, những điều đáng để học tập của người đối diện, biết đâu điều đấy giúp cho bạn có thêm nhiều trải nghiệm cho cuộc sống của mình.

Một VD đơn giản như thế này, bạn vừa bị sếp quát tháo và bắt làm lại báo cáo mà mình đã rất tốn công để hoàn thành. Chắc chắn cảm xúc chi phối bạn lúc này đấy là bực bội, uất ức, khó chịu…Thế tuy nhiên nếu như suy nghĩ một cách tích cực hơn, đó có thể là cơ hội để bạn có thêm thời gian rà soát, xoay chỉnh lại bản báo cáo của mình. Nhờ đó mà bản báo cáo sẽ trở nên hoàn thiện hơn, cấp trên của bạn cũng từ đó nhận xét bạn cao hơn!

Cách điều khiển cảm xúc bằng dùng ngôn từ.

Khi mà bạn suốt ngày than vãn về hoàn cảnh xung quanh tức là bạn đang tạo nên một cảm xúc tiêu cực cho chính chính mình. Ngưng than vãn và thay vào đó hãy sử dụng những từ ngữ mang tính khích lệ, cổ vũ tinh thần. Đấy là cách điều khiển cảm xúc giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn. Nhờ vậy mà cảm xúc của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Dùng ngôn từ để điều khiển cảm xúc không chỉ có ích với bạn mà còn giúp cho bạn làm chủ cảm xúc của cả những người trong cuộc giao tiếp. 

Cách Kiểm Soát Cảm Xúc: Bí Quyết Không Phải Ai Cũng Biết

Ví dụ khi mà bạn và đồng nghiệp đang có một cuộc tranh cãi “nảy lửa” do hai bên bất chấp nhận kiến. Bạn cảm thấy ý kiến của đồng nghiệp đó không phù hợp, không khả thi. Thay vì thẳng thừng chê bai ý kiến của đồng nghiệp đấy là “quá tồi, quá tệ hại, chẳng có gì sáng tạo…” sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực cho đối phương. Thì tốt hơn cả bạn nên thay thế bằng việc nói dễ nghe hơn như “ý kiến của bạn không tệ chút nào” hoặc “mình thích điểm này ở ý tưởng của bạn tuy nhiên có những điểm này chưa thích hợp lắm thì phải”…

Có câu: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì lẽ đó thay vì phát ra những câu từ khó nghe, làm thương tổn đến người khác thì tốt nhất bạn nên chọn cách diễn tả dễ chịu hơn, hòa nhã hơn.

Quản lý cảm xúc trong giao tiếp bằng ngôn từ là kỹ năng giao tiếp không thể thiếu. Việc điều chỉnh ngôn từ cần được áp dụng ngay từ những tình huống giao tiếp trong cuộc sống thường nhật.Bởi mối quan hệ của chúng ta được tạo ra từ những tình huống giao tiếp mà chúng ta trải qua cùng đối phương.

kiểm soát cảm xúc bằng cách tập luyện sự tự tin

Thoạt nghe nhiều người sẽ câu hỏi thắc mắc rằng, vì sao tự tin lại liên quan đến làm chủ cảm xúc? Sự thực cảm xúc là một bản năng, nhưng kiểm soát cảm xúc lại là một sự lựa chọn. Bạn dùng lý trí để chọn lựa bạn nên tức giận, hay nên buồn bã, hay nên vui vẻ,… nếu như không đủ tự tin bạn có thể rất hoài nghi về sự lựa chọn của mình.

Bên cạnh đó, nhiều người bị rơi vào cảm xúc tiêu cực cũng bởi vì thiếu tự tin. Bạn thấy mình không bằng người ta, bạn sẽ bi quan và nhiều lúc tức giận vô cớ; kém tự tin làm bạn cảm nhận thấy sợ hãi, mọi chuyện khó khăn…. Do vậy lấy lại tự tin là yếu tố rất quan trọng giúp cho bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Thầy Lê Thẩm Dương từng khẳng định rằng: “ Một trong những nhân tố giết chết sự tự tin của mỗi người đấy là xã hội”. Đúng vậy, xã hội mà chúng ta đang sống rất giỏi vùi dập sự tự tin vốn có của bất cứ ai trong chúng ta. Những lời dè bỉu, chê bai, khinh thường của bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, người lạ thậm chí người thân đơn giản “tước đoạt” đi sự tự tin quý giá của mỗi cá nhân.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc: Bí quyết để trở thành người giao tiếp giỏi

Vì vậy, việc bạn có được sự tự tin trong mọi trường hợp giao tiếp chính là cách làm chủ cảm xúc bản thân. Để có được tự tin, bạn phải cần phải tập luyện những kỹ năng mang tính bắt buộc đối với bản thân sau:

  • Thứ nhất, hãy tập cách không lảng tránh ánh mắt của người đối diện, hãy can đảm nhìn trực diện vào mắt người đối diện khi trò chuyện, đừng ngó lơ cũng đừng lảng tránh.
  • Thứ hai, biến nỗi sợ hãi thành hành động, hãy vượt qua sự lo lắng hãi và đứng lên hành động, từ lần này qua lần khác chắc chắn rồi bạn sẽ thành công.
  • Thứ ba, dấn thân, hãy can đảm thử sức mình ở nhiều lĩnh vực, ở mọi môi trường và mọi tình huống. Hãy tự tin khám phá chính mình thay vì lo lo lắng những điều mới mẻ.
  • Thứ tư, hãy chọn những mục đích có tính khả thi, đừng chọn những mục đích có tính viễn vông. Điều này sẽ khiến bạn phải thường xuyên đối mặt với sự thất vọng.

Bill Gates có lẽ chính là một trong những ví dụ Điển hình nhất cho sự tự tin. Chính sự tự tin vào khả năng của bản thân mà vị tỷ phú này đã dám bỏ ngang việc học hành ở trường đại học danh tiếng Havard để theo đuổi ước mong sáng chế phần mềm máy tính đầu tiên trên toàn cầu của mình. rõ ràng tự tin chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đứng dậy một khi vấp ngã hay gặp thất bại trong cuộc sống.

kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Làm chủ cảm xúc chính là việc chúng ta chọn lựa được những cảm xúc tích cực và kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Đấy là nguyên nhân lý giải vì sao để làm chủ cảm xúc hiệu quả hơn, cần phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Chuyên gia tâm lý tiết lộ cách quản lý cảm xúc của bạn chỉ trong 60

Để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương bạn phải cần phải:

  • Loại bỏ văn hóa đổ lỗi.
  • Tuyệt đối không bào chữa, hãy tự tin và can đảm nhận sai lầm.
  • Không so đo thiệt hơn.
  • Và cuối cùng, bạn sẽ gia tăng cảm xúc tích cực bằng việc vứt ngay những lời phàn nàn, bỏ ngay những lời chỉ trích và gia tăng lời khen. Bạn càng khen người khác như thế nào thì chắc chắn cảm xúc của bạn cũng sẽ trở nên tích cực như thế.

Kết luận

Rèn luyện kỹ năng làm chủ cảm xúc là một ngành nghề khó. Hãy tập luyện bản thân từng ngày một theo 5 bài học ở trên. Bởi bạn chỉ có thể thành công khi bạn học được cách làm chủ cảm xúc. Hơn nữa, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi mà bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Và chính những điều tích cực đấy có thể giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Top 6 quyển sách giúp rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: edu2review.com, du2review.com,sieutrinao.com)