Kiến thức là gì vẫn còn chưa có thống nhất về khái niệm. Những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin thú vị và bổ ích dành cho bạn về chủ đề này đấy. Cùng tìm hiểu về khái niệm kiến thức kỹ năng nhé.

Khái niệm kiến thức là gì?

Khái niệm kiến thức ngày nay

Khái niệm kiến thức hay còn gọi là tri thức (dịch ra tiếng Anh là Knowledge) gồm những thông tin, dữ kiện, sự mô tả cùng kỹ năng có được qua các trải nghiệm và học tập của bản thân. Theo đó, kiến thức có thể chỉ sự hiểu biết về một sự việc, đối tượng qua lý thuyết hay thực hành có thể ít nhiều mang tính hình thức hay hệ thống. Đồng thời, kiến thức có thể là những điều không nhìn thấy như năng lực, kỹ năng.

Khái niệm kiến thức bạn cần biết

Khái niệm kiến thức ngày nay

>>>Xem thêm: Giới thiệu những loại xe ga đẹp cho nữ 2020 sang trọng, giá rẻ

Trên thực tế

Người ta đưa ra nhiều khái niệm về kiến thức, tri thức nhưng chưa có một định nghĩa thống nhất được mọi người chấp nhận. Khái niệm tri thức của nhà hiền triết thời cổ đại Platon được công nhận, phổ biến rộng rãi hơn cả cho rằng tri thức là một niềm tin đúng đã được biện minh. Tiếng Anh là Knowledge is a justified true belief.  

Tóm lại, khái niệm kiến thức là sự hiểu biết của con người về thế giới khách quan và về chính bản thân mình, được hình thành qua quá trình nhận thức phức tạp của con người với sự tham gia của tri giác, liên hệ, truyền đạt và suy luận.

Các dạng của kiến thức

Kiến thức gồm có 2 dạng chính là kiến thức hiện và kiến thức ẩn. Trong đó:

* Khái niệm kiến thức hiện là những tri thức xuất hiện trên các tài liệu, phim ảnh, văn bản, âm thanh… theo dạng chữ viết hoặc ngôn ngữ có lời hoặc không lời. Những kiến thức này được giải thích và mã hóa theo hệ thống, dễ chuyển giao, thường có phổ biến ở hệ thống giáo dục và đào tạo.

Học Viện CEO Việt Nam

Các dạng của kiến thức

* Kiến thức ẩn là những tri thức lấy được từ các trải nghiệm thực tế ở mỗi người, khó mã hóa và chuyển giao. Đó là những kiến thức như kinh nghiệm, giá trị, bí quyết, niềm tin và kỹ năng… nằm trong bản thân của từng người riêng và khác nhau mà không thể chuyển giao hay mã hóa lên văn bản. Chúng ta chỉ có cách tự mình tập luyện lấy.

>>>Xem thêm: Top việc làm part time lương cao cho sinh viên 2019

Hình thức chia sẻ kiến thức của con người

Tuy nhiên, trong xã hội loài người, việc chia sẻ kiến thức cho nhau là không thể thiếu. Người nọ học của người kia, thế hệ này truyền cho thế hệ trước. Từ đó, kiến thức được chia sẻ theo các hình thức như:

* Hình thức Hiện – Hiện: Là cách tập hợp các kiến thức hiện đã có để sáng tạo ra một dạng kiến thức khác qua việc sao lưu dữ liệu, chuyển giao hay tổng hợp dữ liệu.

* Hình thức Ẩn – Hiện: Là cách mà một người có những kiến thức ẩn như kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân học được thực hiện mã hóa tri thức của mình ra dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh… Đó chính là quá trình biến đổi từ kiến thức ẩn trong đầu họ thành kiến thức hiện dưới dạng văn bản, tài liệu.

* Hình thức Hiện – Ẩn: Là hình thức biến những kiến thức được mã hóa ở các văn bản, tài liệu thành kiến thức ẩn trong đầu của mỗi người. Đó chính là quá trình lĩnh hội tri thức của con người qua sách vở, hình ảnh… Điển hình của hình thức này là quá trình đọc sách, học tập qua sách, tài liệu. Ví dụ học sinh đọc sách là những tri thức hiện để ghi nhớ, rút ra các bài học, kiến thức cho mình, đó là tri thức ẩn.

Tìm hiểu thêm về khái niệm kiến thức ngày nay một cách cụ thể hơn

4 Kỹ Năng Kinh Doanh Cần để Người Khởi Nghiệp Thành Công

Tìm hiểu thêm về khái niệm kiến thức ngày nay một cách cụ thể hơn

Khái niệm về kiến thức và cách thức để đạt được kiến thức đúng đắn vẫn còn có nhiều khía cạnh cần phải bàn tới. Chúng ta cùng xem xét một vài luận điểm sau đây.

Kiến thức dựa trên niềm tin đã được kiểm chứng

Chúng ta vẫn quen gọi xã hội hiện đại ngày nay là xã hội thông tin, khi mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều thông tin qua các kênh từ truyền hình, phát thanh, sách báo cho tới mạng xã hội, trên internet. Tốc độ thông tin ngày nay cũng được đưa rất nhanh chóng với tốc độ chóng mặt. Nhưng mặt trái của xã hội thông tin là có quá nhiều thông tin khác nhau về một vấn đề, sự kiện khiến chúng ta không phân biệt được những thông tin đúng sai.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm kiến thức là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Công bố 10 công ty uy tín ngành xây dựng- vật liệu xây dựng mới nhất

Lộc đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vieclam123, spiderum, … )