Kiến thức thông tin là kỹ năng then chốt, cần thiết trong việc nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào. Đó là điều kiện tiên quyết cho việc học tập suốt đời và cho phép người học tham gia một cách chủ động và có phê phán vào nội dung học tập và mở rộng việc nghiên cứu, trở thành người có khả năng tự định hướng, tự kiểm soát tốt hơn quá trình học của mình. Cùng tìm hiểu về kiến thức thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về kiến thức thông tin

Thuật ngữ kiến thức thông tin (Information Literacy) được các nước phát triển trên thế giới sử dụng nhiều và xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào những năm 70 của thế kỷ 20 Khái niệm đó cũng được một số nước phát triển khác sử dụng như Australia, New Zealand.

Khái niệm về kiến thức mà bạn cần phải biết

Khái niệm về kiến thức thông tin

Ban đầu, khái niệm kiến thức thông tin gắn liền với việc giải quyết vấn đề khủng hoảng và bùng nổ thông tin, được mô tả như một tập hợp các kỹ năng thu thập và xử lý thông tin. Đến năm 1987, khái niệm này được mở rộng và xem như một khái niệm về “cách thức học tập” và “học tập suốt đời”.

>>>Xem thêm: Kĩ năng giải quyết vấn đề là gì? Những cách giúp bạn rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề

Khi bàn về khái niệm kiến thức thông tin ở mỗi nước, mỗi tổ chức 

Theo UNESCO: “Kiến thức thông tin là sự kết hợp của kiến thức, sự hiểu biết, các kỹ năng và thái độ mà mỗi thành viên cần hội tụ đầy đủ trong xã hội thông tin. Khi mỗi cá nhân có kiến thức thông tin thì họ sẽ phát triển khả năng lựa chọn, đánh giá, sử dụng và trình bày thông tin một cách hiệu quả”

Theo hiệp hội thư viện Hoa Kỳ (ALA):

Viện Kiến thức thông tin Úc và New Zealand thì cho rằng, một người có kiến thức thông tin là người có khả năng

– Nhận dạng được nhu cầu tin của bản thân;

– Xác định được phạm vi của thông tin mà mình cần;

– Thẩm định thông tin và nguồn của chúng một cách tích cực và hiệu quả;

– Phân loại, lưu trữ, vận dụng và tái tạo nguồn thông tin được thu thập hay tạo ra;

Tag nhân viên văn phòng : Tin tức, hình ảnh về nhân viên văn phòng

Theo hiệp hội thư viện Hoa Kỳ (ALA):

Các yêu cầu đối với kiến thức thông tin của sinh viên

Về hiểu biết kiến thức thông tin

Hiểu biết kiến thức thông tin là những kiến thức, lý luận chung của kiến thức và kiến thức chuyên môn mà sinh viên phải nắm được. Sinh viên phải có những hiểu biết kiến thức thông tin:

– Biết được và xác định được nhu cầu và yêu cầu tìm tin của mình trong từng giai đoạn, thời điểm để giải quyết vấn đề trong học tập cũng như NCKH của sinh viên.

– Sinh viên phải hiểu biết tốt về bộ máy tra cứu, truy hồi thông tin truyền thống và hiện đại trong quá trình tìm kiếm thông tin.

– Sinh viên phải hiểu biết tốt về các công cụ, chiến lược tìm và các phương pháp tìm tin.

– Biết ứng dụng tin học, internet, website để tìm tin và khai thác thông tin trên mạng internet hiệu quả.

– Hiểu biết về các kiến thức khác như pháp lệnh thư viện, luật sở hữu trí tuệ, luật bản quyền, phương pháp trích dẫn tài liệu trong học tập và sử dụng thông tin.

>>>Xem thêm: Top những kĩ năng cần biết trước khi đi làm giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Về kỹ năng kiến thức thông tin

– Kỹ năng biết định hướng trong các bộ sưu tập, bộ máy tra cứu, tìm kiếm thông tin của thư viện và các cơ quan thông tin nơi mình học tập, trong nước và trên thế giới.

– Kỹ năng khai thác và sử dụng các vật mang tin, kỹ năng đọc để có thể thu nhận thông tin từ những nguồn lực thông tin đã đọc, đã nghiên cứu.

– Các kỹ năng nghiên cứu và đánh giá thông tin, biết xử lý, đánh giá, tổng hợp và phân tích kết quả thông tin tìm kiếm được.

– Biết kỹ năng diễn đạt và trình bày thông tin tìm được phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu.

Các yếu tố cơ bản trong xử lý thông tin 

Con người nhận thông tin thông qua các giác quan: âm thanh qua thính giác; hình ảnh và văn bản qua thị giác; trạng thái, nhiệt độ, cảm xúc qua xúc giác; mùi vị qua khứu giác.

Nhân viên văn phòng cần những gì? 12 yếu tố cần có

Các yếu tố cơ bản trong xử lý thông tin 

Để giải thích và hiểu được các tín hiệu nhận được từ các giác quan, con người phải phát triển và học các hệ thống ngôn ngữ phức hợp, nó bao gồm một ” bộ chữ cái” các tín hiệu và các tác nhân kích thích cùng với các quy tắc sử dụng chúng. Điều đó cho phép người ta nhận ra các đối tượng mà họ nhìn thấy, hiểu được các thông báo mà họ đọc hoặc nghe, cảm nhận được các tín hiệu nhận được qua xúc giác và khứu giác. 

Các vật mang thông tin chuyển tải tín hiệu tới người nhận

Có thể là sóng điện từ, sóng ánh sáng, sóng âm và các tác nhân kích thích hoá và điện hoá. Cho đến trước khi máy tính điện tử ra đời, các tín hiệu truyền đi thông qua các vật mang tin trên là những tín hiệu được lưu trữ và xử lý dưới dạng tương đồng, dựa trên công nghệ in, chụp ảnh và điên thoại.

Với công nghệ thông tin hiện đại, thông tin được biểu diễn dưới dạng các tín hiệu số nhị phân, dựa trên kỹ thuật số. Đó có thể coi là bước chuyển biến mang ý nghĩa lịch sử vào cuối thế kỷ 20 trong cách thức mà con người sáng tạo, tiếp cận và sử dụng thông tin 

Bài viết trên đã cho các bạn biết về kiến thức thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Giới thiệu những loại xe ga đẹp cho nữ 2020 sang trọng, giá rẻ

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( htu.edu, huc.dspace, … )