Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Cũng bởi vai trò thiết yếu của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đã quá rõ ràng. Bạn ước muốn làm kế toán & đang đắn đo không biết rằng mình có khả năng hay có những tố chất để có thể biến thành một kế toán viên giỏi hay không? Hãy cùng xem 11 kỹ năng của nhân viên kế toán cần phải có chia sẻ sau đây nhé!

Năng lực chuyên ngành

Để làm tốt một việc gì đó thì có năng lực chuyên ngành cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà phỏng vấnbạn phải có chuyên môn thì mới nắm bắt & hiểu được công việc. Một nhà phỏng vấn có lẽ rằng sẽ không ai muốn tuyển một người chưa biết một chút gì để về đào tạo căn bản từ điều dễ nhất.

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP

kỹ năng của nhân viên kế toán

Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân mong muốn hành nghề kế toán cần có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để biến thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp bạn phải cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên ngànhđây chính là điều dễ hiểu  cũng đơn giản nhìn thấy thông qua tấm bằng mà bạn cầm trên tay. Trải qua quá trình học tập, tập luyện bạn có thể tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm  bài học quý báu giúp ích cho công việc.

Kỹ năng của nhân viên kế toán – Kỹ năng tin học văn phòng

ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển mãnh liệt  sự có mặt ở máy tính ở hầu hết toàn bộ mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng  công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. thành thạo các ứng dụng vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản nhưWord, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn. do đó hãy bổ sung ngay nếu bạn còn chưa có kỹ năng quan trọng này nhé!

Tổng quan về kỹ năng tin học văn phòng cần phải nắm vững

Kỹ năng tin học văn phòng:

Ngày nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ  có mặt ở máy tính ở hầu hết ở tất cả mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng  công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. thành thục các ứng dụng vi tính, các chương trình tin học văn phòng Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn.

Kỹ năng ngoại ngữ, Tiếng anh chuyên môn Kế toán:

Bạn thường nghỉ Kế toán không liên quan & không cần tiếng anh nhé. Tiếng anh chuyên ngành Kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng trong công việc nếu bạn ước muốn biến thành một nhân viên Kế toán chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin hơn trong công việc nếu có tiếng anh.

MUỐN TRỞ THÀNH KẾ TOÁN CÓ THU NHẬP CAO

kỹ năng của nhân viên kế toán

Nó giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, giúp bạn chủ động hơn trong công việc & các báo cáo tài chính. Có tiếng anh chắc chắn sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

Năng lực tư duy tốt

Nghề kế toán kiểm toán đòi hỏi rất nhiều kiến thức tổng hợp; nhất là tư duy toán học, tư duy logic bởi công việc chủ yếu của kế toán vẫn là tính toán. Kế toán bao giờ cũng phải giao tiếp với những con số, những bảng biểu & những phép tính phức tạp  yêu cầu độ chính xác phải tuyệt đối.

Năng lực tư duy là gì? Cách đánh giá năng lực tư duy

Cẩn thận  chính xác

Một nhân viên kế toán thường nhật phải thường xuyên làm việc; xử lý các con số liên quan đến tiền bạc. Nên chỉ cần sai sót một chút thôi hay mắc một lỗi nhỏ ở đâu đó thì rất mất thời gian để có thể nhận thấy để xử lý đúng lúc. Với những lỗi nghiêm trọng có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình.

Tính cẩn thận có tốt không? Làm thế nào để tối ưu tính cẩn thận

Vậy nên, kế toán mãi mãi đòi hỏi sự cẩn thận; cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số cụ thể, dễ đọc; Dấu “chấm” & dấu “phẩy” của các con số nếu bị đảo chỗ thì giá trị của nó đã thay đổi rất là nhiều.

Đức tính trung thực

“Sai một ly đi một dặm”, tuy nhiên hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu lợi ích cá nhânbởi vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên gắn bó với công ty.

Năng động  trí tuệ sáng tạo trong công việc

Trong công việc luôn cần sự năng động, sáng tạo để đem tới nguồn cảm hứng, những điều mới lạ hơn. Có thể bạn đang nghĩ kế toán thì cần gì sáng chế, cứ thế dập khuôn mà làm. Kế toán ngồi lỳ một chỗ thì cần gì năng động. Bạn nên thay đổi suy nghĩ ấy ngay nếu như muốn biến thành một kế toán viên chuyên nghiệp.

Giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: Năng động sáng tạo là gì? Những nghiệp vụ, công việc có thể giống nhau nhưng kinh tế luôn thay đổi. Là người cân đo đong đếm tài chính trong công tybạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong cư xử & sáng tạo trong công việc rất là nhiều. Kế toán không đơn thuần khô khan như bạn tưởng tượng đâu nhé!

Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp:

Phân tích tổng hợp & quan sát kỹ năng cần có mà một nhân viên kế toán phải có. Vì công việc kế toán tổng hợp phải làm khá là nhiều việc như thu nhập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi, … Đây đều là công việc đòi hỏi bạn cần có năng lực quan sát , phân tích, đánh giá những nghiệp vụ phát sinh. & từ đó tổng hợp & đưa rõ ra bút toán, hạch toán chuẩn xác nhất.

Kỹ năng quan sát là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng quan sát

Kỹ năng của nhân viên kế toán – Năng động & sáng tạo trong công việc:

Trong công việc luôn có sự năng động, trí tuệ sáng tạo để mang đến nguồn cảm hứng, những điều mới hơn. Có thể bạn đang nghĩ kế toán thì cần gì sáng chế, cứ để lập khuôn mà làm, bạn nên thay đổi ý nghĩ ấy ngày nếu muốn biến thành một nhân viên kế toán viên chuyên nghiệp. Những nghiệp vụ, công việc có thể giống nhau mặc dù vậy kinh tế luôn thay đổi, là người cần đông điếm tài chính trong công tybạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh động trong xử sự & trí tuệ sáng tạo.

Kỹ năng tiếp xúcứng xử chuyển nghiệp, khéo léo:

Giao tiếp là kỹ năng thiết yếu đối với mỗi con người, bạn có khả năng tiếp cận là có thể kết nối lại với mọi người. đây là tiền đề tạo dựng những mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau. Kỹ năng tiếp xúc chuyên nghiệp & năng lực xử sự khéo léo luôn là hành trang thiết yếu với mỗi chúng ta.

kỹ năng của nhân viên kế toán

Kết

Để biến thành một chuyên viên kế toán giỏi, bạn cầnkỹ năng của nhân viên kế toán, rất nhiều tố chất cũng giống như kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên hy vọng với những típ nho nhỏ bên trên sẽ giúp bạn cải thiện mình hơn để có thể thành công trong công việc & biến thành một nhân viên kế toán giỏi trong tương lai.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả ai cũng cần có.

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: ketoanducminh.edu.vn, viendong.edu.vn, lamketoan.vn)