Ngay từ những tháng đầu khi con người xuất hiện, con người chúng ta đã gắn liền với nhau, sống thành nhóm người, sau khi xã hội phát triển chúng ta gắn mình vào các nhóm cơ bản như gia đình, trường học và sau này khi đi làm chúng ta có đồng nghiệm, tất cả đó còn gọi là nhóm. Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì, nội dung sau đây giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng làm việc nhóm.

Kỳ năng làm việc nhóm là gì?

Trong giai đoạn hiện nay, xu hướng làm việc nhóm đang được khuyến khích ở hầu hết các lĩnh vực, được biết đến từ quan niệm “trí tuệ tập thể mãi mãi tỉnh táo hơn trí tuệ của mỗi cá nhân”.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì và các nguyên tắc để làm việc nhóm hiệu quả

Người ta coi các nhóm làm việc là nhân tố căn bản tạo nên hiệu quả của vốn nhân lực trong một tổ chức. nhưng mà làm như thế nào để có kỹ năng làm việc nhóm thành thục nhằm phát huy triệt để khả năng của mỗi người & sự phối hợp khi hoạt động trên mọi phương diện? đấy chính là vấn đề đặt ra đối với chuyên đề này. một cách hiểu khái quát nhất, nhóm là tập hợp các thành viên có số lượng từ hai người trở lên, có tiếp xúc trực diện, có kỹ năng bổ sung cho nhau, có sự sẻ chia mối quan tâm hoặc mục tiêu chung.

Rèn luyện và trau dồi kỹ năng làm việc nhóm

Lắng nghe người khác

Kỹ năng lắng nghe người khác được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình làm việc nhóm, kẻ nói phải có người nghe, người đưa rõ ra chủ ý phải được đồng nghiệp trong nhóm lắng nghe & nói ra nhận xét, khi đã biết lăng nghe ý kiến của người khác chứng tỏ bạn đang tôn trọng người nghe, dù ai ai cũng có những ưu thế tốt điểm không tốt của riềng mình, không ai là hoàn hảo chính vì vậy mà lắng nghe vô cùng quan trọng khi làm việc nhóm, sẽ có những chủ ý chưa được xuất sắc bạn phải cần lắng nghe để đưa rõ ra cách giải quyết tốt hơn, với những chủ kiến hoàn hảo bạn lắng nghe để học tập & rèn luyện.

Lắng nghe là cả một nghệ thuật

Kỹ năng tổ chức – phân công công việc

Trong một nhóm làm việc thì luôn cần cần có một người đứng đầu tạm gọi là người tổ trường, người này có trách nhiệm cần thiết trong việc tổ chức & phân công công việc cho các thành viên. Để làm được điều đó thì một nhóm làm việc nên tổ chức và nói ra nhất thống quan điểm về người nhóm trưởng.

6 Kỹ năng tổ chức, phân công công việc hiệu quả

Với những kỹ năng nhất định cần có của người nhóm trưởng đó là kỹ năng giao việc & giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, bảo đảm sự đồng đều giữa các thành viên để hạn chế sự phân biết trong công việc & không gián đoạn công việc bất kỳ lý do gì, bình đẳng trong việc làm nhóm là điều không thể thiếu, ước muốn nhóm hiện hữu lâu bền và phát triển thì người nhóm trưởng cần phân công công việc 1 cách công bằng. Người nhóm trưởng còn có nhiệm vụ đảm bảo công việc được hoàn thành đúng kế hoạch và thời gian.

Kỹ năng giao tiếp

Tiếp cận là một nền tảng của làm việc nhóm hiệu quả. tiếp xúc giúp bạn tương tác với các thành viên trong nhóm để đi đến nhất thống quan điểm cho một chủ ý, quan điểm, cách làm. tiếp xúc là chìa khoá để các thành viên hiểu nhau, cùng nhau thực hiện mục đích chung của nhóm, tránh xảy ra những tranh chấp khi kết hợp hoạt động trong một nhóm.

Kỹ Năng Giao Tiếp - 7 Bước Đơn Giản Để Giao Tiếp Khéo Léo - CET

Tiếp xúc hiệu quả trong nhóm là sự tôn trọng các cá nhân khác về tư tưởng, quan điểm, phong cách làm việc hay bất kể điều gì thuộc về họ, cùng lúc đó tinh tế trong cách thể hiện những mặt đấy của bản thân để hoà hợp với nhau. Hoặc giả sử có những bất đồng có thể diễn ra trong lúc tiếp cận thì sự thẳng thắn & tôn trọng trong giao tiếp của bạn với các thành viên khác trong nhóm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian cực kì quan trọng đối với sự nghiệp trong tương lai của bạn cũng như cuộc sống học tập. theo thực tế, kỹ năng quản trị thời gian có ý nghĩa cả với làm việc nhóm & làm việc độc lập. Đối với hoạt động làm việc nhóm, bạn cần tập trung vào mục đích của nhóm và thời hạn hoàn thành phần công việc của mình. Nếu các thành viên đều chậm trễ thì tiến độ chung của nhóm sẽ bị ảnh hưởng.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần biết cách phân bổ thứ từ ưu tiên và năng lực khai triển các công việc theo kế hoạch đã vẽ ra một cách nghiêm túc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người giải quyết vấn đề hiệu quả có thể suy nghĩ thấu đáo khi có thách thức hoặc vấn đề nảy sinh. Thay vì tập trung vào các kết quả tiêu cực, họ bình tâm & giúp nhóm của mình tìm ra phương án. Người giỏi giải quyết vấn đề không dành khá nhiều thời gian để trách móc, đổ lỗi hay quy chụp trách nhiệm, cái họ cần là cách để khắc phục, cách giải quyết để mọi chuyện trở nên tốt hơn.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề - Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Cách giao tiếp này giúp nhận thấy những rào cản hoặc sự kém hiệu quả đang kìm hãm sự thành công của nhóm, bởi vậy bạn phải cần hoàn thiện khả năng giải quyết vấn đề của bản thân, nó sẽ có ích khi áp dụng vào làm việc theo nhóm.

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng đáp ứng ở đây có nghĩa là các thành viên cần phải thể hiện bản thân với các thành viên khác trong nhóm, hãy cho các thành viên thấy được bạn có khả năng,thuyết phục các thành viên khác lắng nghe cách bạn đưa ra hướng giải quyết, bạn cần phải biết rằng bạn đang nói cái gì và chứng minh rằng những chủ ý của mình đưa ra là đúng.

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp giúp “chinh phục” thành công

Đồng thời bạn phải thuyết phục các thành viên trong nhóm, đáp ứng nhóm trưởng bảo vệ chủ ý của mình khi đưa ý kiến trong quá trình quản trị nhóm.

Kỹ năng tư duy phản biện

bình thường, mục tiêu chung của một nhóm đã được xác định, tuy nhiên cách thức để nhóm đi đến cùng chạm tới mục đích đấy lại rất đa dạng. tuy nhiên, trong nhiều nhóm làm việc các thành viên thường bị hấp dẫn bởi những gì nhóm quyết định hoặc điều mà một thành viên trong nhóm – thường là người lãnh đạo nhóm tin là hướng hành động tốt nhất mà không hề hoặc hiếm khi đưa ra tư duy phản biện rằng đấy thực sự đã là phương án tối ưu nhất hay chưa.

Tinh thần cộng tác

Tinh thần cộng tác trong nhóm là tiêu chí căn bản để đưa đến thành công cho hoạt động nhóm. Sự chung sức, chung lòng của các thành viên, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc hướng đến mục tiêu chung của tổ chức là điều bất kỳ thủ lĩnh nhóm nào cũng mong chờ ở thành viên. mỗi cá nhân đều có thế mạnh và yếu điểm riêng, tinh thần cộng tác giúp các thành viên bổ trợ cho nhau những mặt thiếu sót, để tạo nên sức mạnh của đội nhóm.

Cộng tác là điều thiết yếu để đạt được kết quả tốt nhất cho những dự án quy mô lớn với tương đối nhiều khía cạnh và vấn đề phức tạp.

Kỹ năng chất vấn

Làm việc nhóm là nơi bạn tập luyện rất nhiều kỹ năng trong số đó kỹ năng chất vấn là một kỹ năng quan trọng, chúng ta có thể nhận biết mức độ tác động lẫn nhau, khả năng tranh luận đưa rõ ra những yếu tố để các thành viên trong nhóm nhận xét, & công bố ý kiến, chất vấn để cùng tiến bộ.

Kỹ năng đặt câu hỏi giúp tăng hiệu quả giao tiếp - JobsGO Blog

Kết

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn rút ra cho mình được những Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Để có những trải nghiệm khi làm việc nhóm, những kỹ năng cần có và rèn luyện khi làm việc nhóm, tôi tin rằng mỗi cá nhân làm việc nhóm chỉ cần tập luyện những kỹ năng trên thì nhóm của bạn chắc chắn sẽ có kết quả tốt trong quá trình quản trị.

Xem thêm: kỹ năng của nhân viên kế toán cần phải có

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: timviec365.vn, tinsuckhoe.org, dtbd.moha.gov.vn)