Kỹ năng mềm trong công việc chìa khóa dẫn đến thành công tuy nhỏ những hiệu quả nhất người làm việc cần nên biết và học hỏi theo.

Các kỹ năng mềm trong công việc là gì? 

Các kỹ năng mềm trong công việc bạn cần biết

Các kỹ năng mềm trong công việc là gì?

Kỹ năng mềm còn có thuật ngữ tiếng Anh là “Soft Skills”. Đây là nhóm kỹ năng thuộc về tính cách và lối sống chứ không đặt nặng lý thuyết. Thay vào đó, kỹ năng mềm đề cao tính cá nhân hoá cao vì được vận dụng dưới nhiều hình thức. Có 2 nhóm kỹ năng mềm chính:

  • Kỹ năng đối nội: kỹ năng tự học, kỹ năng tìm kiếm, kỹ năng quản lý thời gian…
  • Kỹ năng đối ngoại: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo…

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

Các kỹ năng mềm trong công việc là một phần quan trọng của kỹ năng sống.

Chúng ta sẽ khó thăng tiến hay hoàn thành công việc đúng hạn nếu thiếu đi kỹ năng mềm cần thiết. Đừng nghĩ rằng chỉ cần chuyên môn giỏi thôi là đủ. Rất nhiều bạn trẻ có thành tích học tập tốt nhưng lại nhút nhát và thiếu kinh nghiệm làm việc trầm trọng. Tình trạng sinh viên mới ra trường thất nghiệp cũng từng gây “sốt” bởi người trẻ ngày nay thiếu kỹ năng mềm nhiều quá.

Những kỹ năng mềm quyết định thành công trong mọi lĩnh vực​

Kỹ năng giao tiếp

Đa số những người thành công, họ đều là những người có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt sẽ giúp quá trình làm, trao đổi công việc được trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Với các bạn sinh viên hay cả những nhân viên đang làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, đa số còn rất thiếu kỹ năng này, do vậy chúng ta cần tìm ra biện pháp để củng cố kỹ năng giao tiếp của mình.

Bạn có thể tham gia vào các khóa học giao tiếp, giao lưu học hỏi nhiều hơn, đừng ngại thể hiện bản thân ở chốn đông người. Do vậy có thể nói kỹ năng giao tiếp chính là bước đệm tạo đà thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Vậy nên nếu đánh giá bản thân mình chưa tốt về kỹ năng này thì nên đọc thêm bài Kỹ năng giao tiếp là gì? nhé.

Lắng nghe

Mẫu kế hoạch công việc hàng ngày

Lắng nghe

Kỹ năng mềm trong công việc đây cũng là một kỹ năng mềm quan trọng, biết học hỏi lắng nghe sẽ mang tới cho bạn nhiều bài học quý giá, để thành công bạn hãy lắng nghe thật nhiều. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc bạn cũng đừng ngại hay tự ái khi nhận những lời phê bình, hãy biến nó trở thành kinh nghiệm để mình hoàn thiện hơn.

>>>Xem thêm :Có hay không việc TopDev copy bài của các tác giả lập trình viên?

Sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là điều khó có thể dạy, sáng tạo cần do chính bản thân bạn nắm bắt và khơi nguồn. Hãy học, đọc, nghe thật nhiều để bản thân có thêm nhiều ý tưởng, hãy tìm nhiều cách khác nhau để thực hiện công việc của bạn, khiến bạn khác biệt nổi bật và cho hiệu quả tốt hơn. Do đó, trong công việc bản thân mỗi người phải luôn biết cách lấy lại cảm hứng, ý tưởng sáng tạo trong công việc, như vậy sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực để thực hiện tốt công việc của mình.

Tự tin – Năng động

Đây là hai kỹ năng mềm quan trọng, thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau, tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng xác định mục tiêu, năng động sẽ giúp bạn tạo được nhiều tiền đề, động lực để hoàn thiện được mục tiêu đó. Khi có đầy đủ sự tự tin và năng động chúng ta sẽ dễ dàng lôi kéo được người khác đứng về phía của mình, cùng hỗ trợ để chúng ta có thể thực hiện được kế hoạch.

Đặt mục tiêu

Điều kiện để đi tới bất kỳ thành công nào đó bản bản mỗi chúng ta cần phải xác định được mục tiêu cho mình, đây là một kỹ năng mềm quan trọng, không thể thiếu. Dù việc đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu là khá khó, nhưng đừng ngại hãy cứ xác định cho bản thân mình một cái đích đến để cố gắng và nỗ lực.

Đàm phán

Tầm quan trọng & quy trình đánh giá thực hiện công việc trong doanh nghiệp  - Học viện Masterskills - Masterskills Academy

Đàm phán

Kỹ năng mềm trong công việc cho dù thương lượng mức lương, thỏa thuận với khách hàng hay cố gắng tìm điểm chung với các đồng nghiệp của mình trong một dự án, có kỹ năng đàm phán mạnh mẽ và hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Trở thành một người đàm phán giỏi giúp bạn đạt được các mục tiêu đồng thời xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, đó là một phần quan trọng để thành công.

Qua bài vỉ trên đa cho các bạn biết về kỹ năng mềm trong công việc bạn cần nên lưu ý. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn,

>>Xem thêm :Top những công việc hot nhất 2021 có tiềm năng phát tiển trong tương lai

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( jobsgo, nordiccoder, … )