kỹ năng quản lý tài chính là gì là một chủ đề nóng sốt và được tìm kiếm rất nhiều trên Google hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề kỹ năng quản lý tài chính là gì và cách quản lý tài chính hiệu quả trong bài viết này nhé.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân theo như cách hiểu đơn giản nhất mà bạn sẽ lĩnh hội thì tài chính cá nhân là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc tiền bạc của cá nhân hoặc gia đình. Tài chính cá nhân sẽ ảnh hưởng đến các sai lầm tài chính thường gặp như: chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,… Hoặc bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là việc sử dụng đồng tiền sao cho đạt kết quả cao nhất. Nó vừa giúp bạn sống thoải mái lại tránh gặp phải những nguy cơ không đáng có từ cuộc sống thường ngày.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Như khái niệm có thể thấy tầm quan trọng của tài chính cá nhân với cá nhân và hộ gia đình. do đó, việc quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ rất quan trọngsau khi bạn quản lý tốt tài chính của mình từ việc kiểm soát chi tiêu đến làm chủ vốn và các kênh đầu tư, cùng lúc đó hạn chế tối giảm các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống thì bạn và gia đình sẽ khẩn trương có được mức tự do tài chính như ước muốnkhi đóbạn sẽ đạt được cuộc sống thảnh thơi vô lo sức ép tài chính.

Xem thêm: Phúc lợi xã hội là gì? Tại sao có phúc lợi xã hội?

Cách quản lí tài chính khoa học hơn

Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

nếu thu nhập của bạn là 10 triệu/tháng tuy nhiên chi tiêu lại chạm mức 11 triệu thì sớm muộn bạn có thể ngập trong những khoản nợ. nếu như tiêu đúng con số kiếm được, bạn sẽ bị động trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những chỉnh sửa quan trọng trong đời. do đó, chi ít hơn số tiền bạn kiếm được là quy tắc đầu tiên bạn phải tuân theo nếu như muốn có tiền tiết kiệm và chuẩn bị cho tương lai. Khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu càng lớn, bạn càng dễ xoay sở với các sai lầm liên quan đến tài chính.

quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên tìm hiểu và thực hành
(Ảnh: Internet)

Luôn lập kế hoạch cho tương lai

Ngoài các hình thức tiết kiệm phổ biến như sổ tiết kiệm hay các khoản hưu trí, bạn sẽ cân đề cập đến các hình thức dễ dàng hơn. ví dụ khi mua những món đồ gia dụng (tivi, tủ lạnh, điều hòa…) bạn sẽ chọn hình thức trả góp hoặc thanh toán 1 lần. nếu trả góp thì phải góp bao nhiêu, trong bao lâu? Tài chính không phải chuyện của hôm nay hay tháng này, mà là chuyện của rất nhiều tháng sau nữa.

Hãy đầu tư

tiền đẻ ra tiền

Để “tiền đẻ ra tiền” cũng là một cách quản lý tài chính bạn cần quan tâm
(Ảnh: Internet)

Biết đầu tư đúng cách giúp con số trong tài khoản ngân hàng của bạn nảy nở một cách nhanh chóng. Đừng gởi toàn bộ số tiền bạn có trong một tổ chức tài chính lãi suất thấp, thay vào đó hãy chia tiền thành nhiều phần để đầu tư vào các hạng mục không giống nhau, kể cả đầu tư cho việc học để có một ngành nghề lương cao hơn.

Bắt đầu thiết lập ngân sách

Lập ngân sách chính là một cách rất đạt kết quả tốt giúp cho bạn quản lý tài chính cá nhân và nắm rõ các chi phí của mình, để bạn không phải thốt lên những câu như: “Tiền đi đâu mất”, “không biết tiêu gì mà hết?”… bạn có thể ghi nhận bằng giấy, bút, máy tính hay dễ dàng hơn là các ứng dụng tài chính trên điện thoại.

thiết lập ngân sách của mình bằng việc ghi lại toàn bộ các chi phí thường xuyên của bạn hàng ngày/ hàng tháng, có thể chia theo hạng mục:

– Hóa đơn gia đình (tiền nhà, điện, nước, wifi…)

– khoản chi sinh hoạt (đồ ăn, nước uống, vật dụng nhà tắm, nhà bếp…)

– sản phẩm tài chính (bảo hiểm…)

– Gia đình và bạn bè (quà tặng, tiền mừng cưới…)

– Đi lại (xăng xe, taxi, phương tiện giao thông công cộng…)

– thư giãn (du lịch, thể thao, ăn uống, coi phim…)

– Đầu tư (học hành, tài chính, tiết kiệm…)

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính thâm niên trong quân đội mới nhất 2020

Chi tiết từng bước quản lý tài chính của bạn

1. Tổng hợp nguồn thu nhập hàng tháng

bạn phải cần biết mình có được bao nhiêu tiền trước khi đưa ra quyết định chi tiêu hàng tháng, tránh rơi vào tình trạng chi vượt mức thu. Đối với các bạn sinh viên, nguồn thu nhập trọng điểm được biết đến từ các khoản chu cấp của gia đình, tiền lương làm thêm part-time hoặc các công việc kinh doanh, như phát tờ rơi, nhân sự phục vụ nhà hàng, buôn bán hàng online…

2. Lên danh sách các khoản chi tiêu của bản thân

tùy thuộc theo nhu cầu cá nhân, bạn sẽ lập danh sách chi tiết cho các khoản cần chi tiêu ngắn hạn, khoảng 1 tháng chẳng hạn. Sau đấy, bạn hãy sắp đặt các khoản mục theo trình tự quan trọng từ cao xuống thấpnếu bạn nghiêm túc làm Điều này một cách tỉ mỉ, các khoản phát sinh ngoài dự kiến sẽ nằm trong tầm làm chủmột vài khoản chi mà bạn sẽ đọc thêm cho lần đầu thực hiện:

Chi tiêu bắt buộc:

tiền nhà, điện, nước sinh hoạt, chi phí di chuyển, học phí…

Chi tiêu không bắt buộc:

thư giãn, tiền mừng, quà sinh nhật…

kỹ năng quản lý tài chính cá nhânliệt kê danh sách chi tiêu giúp quản lý sát sao tình hình tài chính cá nhân (Nguồn: Prudential)

bằng việc lên danh sách toàn bộ những chi tiêu trong tháng, bạn sẽ nhận ra được các khoản quan trọng và không cần thiếtnhờ vậy mà bạn có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của bản thân.

3. Ghi nhận lại toàn bộ các chi phí tiêu

Kỹ năng ghi chép hiệu quả sẽ cho bạn nhận biết rằng mình đã bỏ của cải vào những khoản nào, lãng phí nhất vào đâu. Từ đóbạn có thể lên kế hoạchđiều chỉnh ngân sách chi tiêu sao cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ngoài hình thức ghi nhận truyền thống bằng sổ tay

vào thời điểm hiện tại có rất nhiều công thức hiện đại và khẩn trương hơn. một trong số đó là sử dụng ứng dụng tính toán trên máy tính (như Excel) hoặc các phần mềm quản lý tài chính của smartphone.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin như vào thời điểm hiện tại

các phần mềm tài chính trên smartphone ngày càng tối tân, mang đến không chỉ tính linh hoạt khi sử dụng mà còn hỗ trợ người sử dụng theo dõi và quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể nói đến như Mint, Money Lover…

4. Lập cho mình một khoản tiết kiệm

Đừng chỉ nói suông là tiết kiệm

đừng chỉ dè xẻn trong việc chi tiêu đến mức bị đánh giá là keo kiệt mà hãy tiết kiệm có kế hoạch bằng việc đặt ra các mục tiêu nhất địnhVD như, nêu ra lý do của hành động cắt giảm chi tiêu, khoảng thời gian thực hiện… Điều này có thể giúp bạn tiến tới mục đích nhanh hơn, hạn chế sử dụng các khoản tiền một cách không kiểm soát.

Mặt khác, việc sở hữu các khoản tiết kiệm cũng giúp cho mỗi cá nhân có thể xoay xở được trong các tình huống khẩn cấp, như ốm đau, hư hỏng đồ đạc…

5. Lập bảng cân đối ngân sách

Điều này bản chất gần như là đơn giản khăn khi bạn đã hoàn thành những bước trước đây. Đây chỉ là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp những gì cần chi và thể hiện ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Cũng giống như việc ghi nhận các khoản chi tiêu

ngoài phương thức truyền thống là viết tay, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những ứng dụngứng dụng hỗ trợ để tăng tính hiệu quả và sinh động cho bảng ngân sách của mình.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: www.cet.edu.vn, edu2review.com)