Kỹ năng sống sinh viên là những kỹ năng hết sức quan trọng khi mới bước chân ra đời. Nhất là đối với các bạn sinh viên xa nhà, việc sống tự lập chẳng phải là điều dễ dàngRất là nhiều sinh viên bị thiếu đi những kỹ năng sống này. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Kỹ năng sống cho sinh viên để thành công trong mọi công việc. Cùng tham khảo nhé!

Kỹ năng sống cho sinh viên để thành công trong mọi công việc

Kỹ năng sống cho sinh viên (1)

Kỹ năng sống cho sinh viên để thành công trong mọi công việc

Kỹ năng xác định mục tiêu

Con người ai cũng cần phải biết đặt ra những mục đích cho tương lai. Các mục tiêu này cần phụ thuộc vào mơ ướcnăng lực  điều kiện riêng của từng cá nhân để xác định. Xác định mục tiêu đúng sẽ giúp cuộc sống của con người có ý nghĩa. Còn không, sẽ khiến đời sống sẽ trở nên vô vị  có thể đi sai đường, lệch lạc.

Kỹ năng sống cho sinh viên này là kỹ năng đầu tiên mà các bạn trẻ mới tự lập phải học. Sinh viên phải tự đặt ra những mục đích tương lai cho chính mình từ việc học tập lẫn cuộc sống. Các bạn sinh viên nên lập ra một bản kế hoạch phát triển bản thân tương lai. Chia mục đích lớn thành nhiều mục đích nhỏ, từng phần  lần lượt thực hiện chúng tuần tự. Nếu học được kỹ năng sống này, đời sống  công việc mai sau của bạn có thể luôn phát triển, đi lên.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình bản thân là ai, có ưu thếđiểm không tốt gì,… Chỉ khi tự nhận thức rõ về bản thân thì bạn mới có thể trở nên tốt đẹp hơn. Biết phát huy ưu điểm  khắc phục điểm không tốtTừ đó, chủ động hơn trong việc rèn luyện bản thân  có mục đích tương lai đúng đắn hơn.

Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Kỹ năng sống sinh viên này rất quan trọng. Chỉ khi tự nhận thức được bản thân có khả năng ra saonăng lực như nào thì bạn mới có thể phát triển được.  có thái độ đúng đắn, không kiêu ngạo cũng không mặc cảm.

Xem thêm: Kỹ năng cứng mà dân văn phòng cần có

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Kỹ năng sống cho sinh viên (2)

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Để quản lý nguồn tiền cá nhân một cách đúng đắn bạn hãy tính toán  xây dựng chiến lược các chi phí của mình (bao gồm số tiền bỏ ra bắt buộc  khoản dự trù). Việc sắp xếp nguồn tài chính hợp lý sẽ giúp bạn luôn chủ động về mặt kinh tế. Ngoài ra bạn cũng cần biết cân đối xem chi phí nào thật sự cần thiết & thiết yếukhoản chi nào có thể hạn chế, tiết kiệm được, như thế bạn có thể có thể để dành một khoản tiền nhỏ.

Theo đấybạn phải cần bố trí chi tiêu hợp lý theo 5 nhóm:

  • Nhóm 1: 50% cho sinh hoạt phí.
  • Nhóm 2: 10% đầu tư cho học tập.
  • Nhóm 3: 10% sử dụng tiết kiệm bền vững.
  • Nhóm 4: 10% sử dụng cho vui chơi, giao lưu với những người bạn.
  • Nhóm 5: 10% đầu tư cho cá nhân: Quần áo, giày dép.

Khi những khoản tài chính được tách biệt riêng rẽ về mục tiêu dùng bạn có thể có thể tránh việc “chưa hết tháng đã hết tiền”, đồng thời có thể giải quyết các trường hợp phát sinh đơn giản hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Sinh viên hiện nay, nhiều bạn rất vững về chuyên môn nhưng mà lại kém về kỹ năng giao tiếp do chương trình học gần như không có chú trọng vào kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn quá thiếu sự tự tin khi nói, không dám bắt chuyện người lạ. Các bạn không hề biết nên nói gì với người đối diện, nên xử sự hòa đồng thế nào cùng các đồng nghiệp… đó là một thiếu sót rất lớn, là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp & những mối quan hệ xã hội của các bạn. Hãy nhớ khi phỏng vấn, nếu không biết cách nói sao cho khéo & ấn tượng thì dù trình độ chuyên ngành giỏi cỡ nào, bạn cũng chẳng thể trở nên nổi bật trong mắt nhà phỏng vấn đâu.

Kỹ năng ra quyết định  xử lý vấn đề

Kỹ năng sống cho sinh viên (3)

Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Khi cuộc sống công bố nan đề, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giải quyết chúng sao cho vẹn toàn.

Với mỗi quyết định & cách giải quyết đúng đắn, chúng ta có thể đem lại thành công cho bản thân. ngược lại, với mỗi cách giải quyết sai, đời sống của bạn sẽ gặp thêm rất nhiều rắc rối. Tuy vậy, ra quyết định & giải quyết vấn đề chẳng phải là việc dễ thực hiện. Kỹ năng này đòi hỏi nghiền ngẫm linh độngđúng lúcsáng tạo & kinh nghiệm. Bởi vậy, để rèn luyện kỹ năng này, học viên nên đọc nhiều sách  học hỏi từ những người xung quanh.

Xem thêm: 6 kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất

Kỹ năng giải quyết căng thẳng

Bạn rất dễ gặp căng thẳng trong cuộc sống thường nhậtSức ép từ toàn bộ mọi vấn đề có thể “bủa vây” bạn bất cứ lúc nào. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết căng thẳng là kỹ năng sống học viên rất quan trọng.

Suy nghĩ tích cực, thích nghi với sự căng thẳng thì bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn giải quyết được toàn bộ vấn đề trong cuộc sống. Học được kỹ năng này, bạn có thể có một cuộc sống tốt đẹp, luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm vào thời điểm hiện tại là một yêu cầu bắt buộc của hầu hết các đơn vị tuyển dụng. Bởi để đạt hiệu quả  năng suất cao, nhân viên không thể làm việc đơn lẻ mà phải có một team hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, kỹ năng này lại là nhược điểm của rất nhiều học viên Việt Nam, thậm chí là những sinh viên có học lực khá giỏi.

Thực trạng làm việc nhóm vào thời điểm hiện tại là tuy có sự phân chia nhiệm vụ  thời hạn rõ ràngtuy vậy các thành viên thường thiếu sự phối hợp hoặc ỷ lại vào trưởng nhóm. Để hoàn thiện tình trạng này, mỗi người cần tự trang bị cho mình kỹ năng  ý thức, thái độ làm việc nhóm.

Kỹ năng đáp ứng

Kỹ năng sống cho sinh viên (4)

Kỹ năng đáp ứng

Đáp ứng người khác không bao giờ là đơn giản & cần rất nhiều kỹ năng cũng giống như kinh nghiệm. Một vài thủ thuật nhỏ khi đáp ứng người khác mà bạn sẽ học hỏi là:

  • Phong thái tự tin  chân thành
  • Hiểu rõ về sản phẩm hay những gì mình định nói
  • Quan sát, tìm hiểu & tìm được điều quan tâm hay điểm khiến đối phương dễ mềm lòng
  • Dùng eye-contact (giao tiếp bằng mắt)  body language (ngôn ngữ cơ thể)
  • Luyện tập thật nhiều

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là một kỹ năng cực kì quan trọng với các bạn sinh viên bởi không giống như học sinh cấp 3, các bạn có thể không còn được giáo viên kèm cặp từng chút một mà phải biết tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu & lĩnh hội bài giảng.

Khi tự học, tự nghiên cứu các bạn có thể phát huy được tính chủ động, tự giác tránh sự bị động trong học tập. Nói cách khác khi tự học các bạn sẽ phát huy được óc phân tích, sáng tạo của chính mình.

Xem thêm: Những kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả nhất

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Kỹ năng sống cho sinh viên để thành công trong mọi công việc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (ihoctot.com, career.gpo.vn,…)