Định nghĩa kỹ năng sống là gì ? đây là tập hợp các hành vi tích cực  năng lực thích nghi cho phép mỗi các nhân đối phó  đạt kết quả tốt với các nhu cầu & thách thức của cuộc sống hàng ngàyđây là tập hợp các kỹ năng mà con người lĩnh hội qua giáo dục  trải nghiệm trực tiếp. Trong bài viết dưới đây đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về khái niệm kỹ năng sống là gì ? & một vài kỹ năng sống quan trọng. Hãy cùng với mình theo dõi bài đăng phía dưới nhé !

Kỹ năng sống là gì?

khái niệm kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực  năng lực thích ứng cho phép mỗi người đối phó đạt kết quả tốt với các nhu cầu  thách thức của cuộc sống thường nhật. Đây là tập hợp các kỹ năng mà con người lĩnh hội qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, sử dụng để xử lý các vấn đề  trả lời các câu hỏi thường gặp trong đời sống (Wiki).

Kỹ năng sống vào thời điểm hiện tại được hiểu theo nhiều định nghĩa khác nhauVD như:

  • Khái niệm theo Unesco: Là khả năng của mỗi cá nhân để thực hiện phong phú các công dụng & tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
  • Khái niệm theo WTO: Là những kỹ năng mang tính chất tâm lý xã hội  kỹ năng giao tiếp được vận dụng nhiều trong các tình huống hàng ngày. Với mục đích là để tương tác có đạt kết quả tốt với mọi người xung quanh & giải quyết tốt những vấn đề, tình huống của đời sống.

Khái niệm kỹ năng sống là gì

Nói 1 cách chung nhất, kỹ năng sống không chỉ là nhận thức, mà là cách vận dụng kiến thức đã tích lũy được vào việc xử lý các tình huống thực tiễn với đạt kết quả tốt cao nhất, qua đó mà đời sống của con người trở nên ý nghĩa, vui vẻ hơn.

Kỹ năng sống người trẻ cần trui rèn bản thân

Làm chủ giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quyết định sức khỏe. mặc dù rất khó theo dõi giấc ngủ nhưng mà vẫn có rất là nhiều mẹo sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn ngủ ngon. tuy vậy bất kể bạn chọn gì, việc tạo ra một thói quen sẽ đem đến cho bạn một đêm ngon giấc.

Top 13 kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ

Nhiều nghiên cứu cho chúng ta thấy việc hình thành thói quen ngủ đúng giờ sẽ khiến bạn ngủ ngon & đơn giản tỉnh dậy hơn. việc này cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn về dài hạn.

Sự cảm thông

Theo Kamia Taylor: “Có thể bạn là người có tính kỷ luật nhất, xuất sắc nhất, & kể cả những lúc giàu có nhất trên thế giớituy vậy nếu không có sự cảm thông thì bạn không khác gì là một người bị tâm thần.”

Lòng tôn trọng người khác đến từ sự cảm thông sâu sắc - Trí Thức VN

Sự cảm thông là năng lực căn bản của con người, nó phản ánh những cảm xúc, những diễn biến tâm lý của người xung quanh. không những giúp cho bạn giành được tình cảm – sự biết ơn của họ trong tinh thần đồng đội, nó còn phát huy tác dụng thúc đẩy con người cố gắng hơn nữa nhằm đạt hiệu quả cao nếu như bạn làm việc trong môi trường kinh doanh hay dịch vụ. điều này giúp cho bạn làm việc “có tâm” hơn là chỉ chạy theo những lợi ích vật chất ngắn hạn, để từ đấy củng cố vị trí của bạn trong thời gian bền lâu.

Kiểm soát thời gian

Cùng một khối lượng công việc như vậy với thời gian yêu cầu là như nhau thế nhưng có người thoải mái hoàn thành công việc với kết quả tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi. Trong khi đó, lại có những người loay hoay khi không biết mình phải làm gì đầu tiên rồi bị nhấn chìm trong sức ép  căng thẳng.

Top 10 Bí quyết kiểm soát thời gian - Toplist.vn

Sự không giống nhau ở đây nằm ở kỹ năng quản lý  sử dụng thời gian của mỗi cá nhânquản trị thời gian kém làm giảm hiệu suất làm việc, chất lượng công việc & tạo nên những căng thẳng không đáng có về mặt tinh thần.

Tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện (Critical thinking) còn được nhắc đên là tư duy phân tích. đây chính là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích & nhận xét một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra. từ đây, giúp làm rõ ràng  khẳng định lại tính chuẩn xác của vấn đề. Tư duy phản biện yêu cầu bạn phải biết được cách tư duy & bố trí các luận điểm, luận cứ một cách rõ ràng, logic, đa dạng bằng chứng, tỉ mỉ  công tâm.
thế hệ z - tư duy phản biện

Điều đặc biệt là tư duy phản biện không dễ dàng chỉ là tích lũy thông tin. Bởi lẽ những người có trí nhớ tốt & biết nhiều kiến thức chưa chắc là người có tư duy phản biện tốt.

Quản trị cảm giác

Quản trị cảm giác là khả năng nhìn nhận tình huống, suy nghĩ thông suốt  kiểm soát được cảm xúc của chính bạn (đôi khi của những người khác nữa) trước khi chúng biểu hiện thành hành vi.
thế hệ z - quản trị cảm xúc

Sự hối hận sau cơn nóng giận là một trong những lý do đầu tiên khiến người ta quan tâm đến cảm giác của mình. Một nét cười, một nét giận của bạn- nếu đúng người, đúng lúc, đúng nơi thì ắt hẳn sẽ được lòng mọi người.

Tính nhất quán

Cho dù bạn đang tham gia khóa học thể dục, đến trường luyện thi LSATs hay theo đuổi một dự án cần thiết, thì tính nhất quán là tiêu chí để duy trì bất ký hình thức nào của sự thành công. Khaleel Syed viết.

Nhất quán là gì?

Khi đạt đến bậc cao nhất, con người thường ngừng làm các công việc khó khăn, ông nói, nhưng để giữ được vị trí cao ấy, họ càng phải nỗ lực thêm nữa để hoàn thành nó. Có như thế vị trí đó của bạn mới có giá trị.

Suy nghĩ tích cực

Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọngđặc biệt là bạn nghiền ngẫm về mình như thế nào. Phải mất một thời gian để bạn xây dựng sự tự tin cho mình ngay cả khi chẳng còn ai tin vào điều đấy, Shohit Singhai viết.

Suy Nghĩ Tích Cực - Chìa Khóa Của Thành Công - Chefjob.vn

Trái với nghiền ngẫm tích cực là suy xét tiêu cực, đây được đánh giá là nguyên nhân của sự mặc cảm không đáng có của bạn, Betsy Myers, Giám đốc sáng lập của Trung tâm cho phụ nữ  công ty Đại Học Bentley giải thích.

Hạn chế lo chuyện bao đồng

Aarushi Sharma viết: “Phải mất rất là nhiều thời gian để học  làm chủ được điều này”.

Việc mình chưa xong, đừng lo chuyện "bao đồng": Thân còn chưa biết mình  muốn gì

Quan tâm quá mức vào việc của người khác khi không được nhờ sẽ ảnh hướng rất lớn đến công việc của bạn, không chỉ không giúp ích gì được cho bạn mà còn gây phung phí thời gian.

Kết

Bài content trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn định nghĩa kỹ năng sống là gì? Cũng giống như một vài kỹ năng sống thiết yếu trong cuộc sống hiện nayHy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn có thêm những kiến thức  kĩ năng sống nhiều loạicảm ơn các bạn đã theo dõi bài post !

Xem thêm: kỹ năng của nhân viên kế toán cần phải có

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: techsignin.com, vietphilcamp.com, cuahangquatang.vn)