Lập trình cho công ty Nhật có điểm gì khác biệt so với các công ty quốc tế như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ? Phúc lợi khi trở thành lập trình viên tại Nhật Bản là gì? Hãy cùng ONETECH tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

ONETECH là công ty phần mềm có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Tokyo, Nhật Bản. ONETECH với thế mạnh và kinh nghiệm nhiều năm phát triển outsource và offshore cho các công ty Nhật Bản. Trong quá trình phát triển ra nước ngoài (オフショア開発), chúng tôi hiểu rõ những vấn đề và khó khăn khi các lập trình viên nước ngoài làm việc tại Nhật và giao tiếp với các lập trình viên Nhật.

Việc làm IT ở Nhật Bản vẫn là một trong những công việc hấp dẫn nhất, cho dù bạn đang ở trung tâm thủ đô Tokyo hay ở thành phố cảng sầm uất Yokohama. Với những lời mời đầy hấp dẫn như “không yêu cầu tiếng Nhật” hoặc “chào đón ứng viên ở nước ngoài”, nhiều người có thể không biết đến những ngóc ngách của ngành công nghiệp nhịp độ cao này. 

Quy mô ngành công nghiệp CNTT ở Nhật Bản

Trở thành trung tâm toàn cầu về đổi mới công nghệ và CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới về kinh tế.

Nhìn chung, ngành công nghệ thông tin của Nhật Bản chiếm khoảng 3% thị trường thế giới và cho thấy tiềm năng tăng trưởng ổn định cao trong tương lai. Quy mô thị trường vào năm 2021 được dự đoán sẽ lên tới 13 nghìn tỷ yên. 

Ngành CNTT có vai trò thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển.

Đặc điểm của lập trình viên quốc tế khác

Trở thành lập trình viên cho các công ty quốc tế như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ có điểm tương đồng và khác biệt như thế nào so với lập trình viên Nhật? Hãy cùng ONETECH tìm hiểu nhé.

Lập trình viên Trung Quốc 

So với các lập trình viên ở các quốc gia khác, khả năng thuật toán của họ nói chung cao hơn. Điều này có thể do hệ thống giáo dục chú trọng hơn đến kiến ​​thức lý thuyết. Khả năng thực thi của các lập trình viên của Trung Quốc không tệ, nhưng họ không đủ khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, khả năng diễn đạt cũng tương đối kém. 

Kiến ​​thức của các kỹ sư CNTT khá rộng, nhưng hầu như không có chuyên sâu. Những người như vậy gặp khó khăn trong việc tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực công nghệ.  

Lập trình viên tại Ấn Độ

Mức độ kỹ năng cơ bản của lập trình viên Ấn Độ về thuật toán và tổ chức dữ liệu thấp hơn đáng kể so với lập trình viên ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề này phần nào được bù đắp và che lấp bởi một lượng lớn tài liệu và các thiết bị phần cứng hiệu suất cao. 

Theo một khía cạnh nào đó, lập trình cho công ty Nhật rất giống các lập trình viên Ấn Độ. Họ rất tận tâm và có thể khiến lãnh đạo hài lòng hơn. Nhưng đừng mong họ làm tốt hơn nữa, vì mục tiêu của họ là hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo giao. 

Cách các lập trình viên Nhật Bản làm hài lòng với lãnh đạo là thực thi và làm thêm giờ một cách cuồng tín. Cách các lập trình viên Ấn Độ làm hài lòng lãnh đạo là sử dụng nhiều tài liệu để nói với lãnh đạo rằng công việc của họ rất quan trọng, quy trình chặt chẽ, thông tin đầy đủ và chi phí thấp. 

Nói một cách cường điệu: Các lập trình viên Nhật Bản giỏi thực hiện những gì nhà lãnh đạo muốn làm, và các lập trình viên Ấn Độ giỏi nói những gì sếp muốn nghe.

Lập trình viên Mỹ & EU 

Hầu hết các lập trình viên đều có một điểm chung: họ thích công nghệ, và thậm chí đam mê công nghệ. 

Lập trình viên Mỹ có sự sáng tạo.

Người Mỹ viết tài liệu không phải cho ông chủ, mà cho chính họ, và để chia sẻ. Vì vậy, các tài liệu của họ thường rất thú vị và hữu ích. Tất nhiên, điều này sẽ khiến các sếp đôi khi đau đầu, vì lập trình viên không mấy “nghe lời”. Họ không làm việc để tạo ra cho ông chủ sự khác biệt, mà là để hiện thực hóa ý tưởng của riêng họ, thiết kế của riêng họ, sự hoàn hảo của chính họ. 

Lập trình cho công ty Nhật Bản có điểm gì khác biệt?

Công việc lập trình tại Nhật Bản có những điểm đặc biệt nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong phần này nhé.

Đặc điểm của lập trình viên Nhật

Đặc điểm của khi lập trình cho công ty Nhật là rất cẩn thận. Một trong những lý do chính là yêu cầu của các công ty Nhật Bản đòi hỏi sự chi tiết. Cẩn thận đến mức thậm chí không thể làm lệch một pixel trên trang web. 

Ngoài ra, tính thực thi của người Nhật rất mạnh mẽ, và sự cam kết với sếp còn quan trọng hơn tính mạng. Một dự án có thể làm thêm trong 3 tháng liên tục, mỗi ngày chỉ được ngủ 4 tiếng. 

Tuy nhiên, cái giá đằng sau khả năng thực thi cao là khả năng sáng tạo thấp. Ngày nay, khi Internet luôn thay đổi, hiếm khi ta nghe nói về những công nghệ quan trọng mà các kỹ sư CNTT Nhật Bản đã phát minh ra. 

Thay vì nói rằng nét tính cách này là của các lập trình viên Nhật, ta nên nói rằng hầu hết người Nhật đều sở hữu đặc điểm này. Bởi vì trong văn hóa Nhật Bản, việc theo đuổi chất lượng và tuân thủ hệ thống cấp bậc đã ăn sâu vào bản chất. 

Cụ bà trở thành một kỹ sư CNTT Nhật Bản ở tuổi 82.

Ngoài ra, nhiều từ vựng chuyên môn trong lĩnh vực của công việc IT là ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh. Những từ vựng chuyên môn này thường được dịch sang Katakana. Bài nói Katakana đôi khi khá khác so với tiếng Anh, dẫn đến khó khăn trong giao tiếp. Ví dụ, từ “Sever” trong tiếng Nhật được phát âm là “Saba”. 

Vì vậy, việc giao tiếp với các lập trình viên khi lập trình cho công ty Nhật sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn không hiểu tiếng Nhật.

Vlog về việc trở thành kỹ sư phần mềm của kênh Dev in Japan bạn có thể tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=q3TSb_LwI6o

Phúc lợi khi lập trình tại công ty Nhật  so với US

Về mức lương cơ bản, hãy xem bảng dưới đây để biết mức lương trung bình khi lập trình cho công ty Nhật và Hoa Kỳ vào năm 2020.

 JapanUS
Web Developer¥4,500,000¥7,900,000
Software Engineer¥7,000,000¥15,100,000
Project Managers¥8,000,000¥15,900,000

Mức lương cơ bản hàng năm cho các lập trình viên ở Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ, tương tự đối với chi phí sinh hoạt. 

Tokyo Dev đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 300 chuyên gia CNTT tại Nhật Bản. Hơn một nửa số nhà phát triển kiếm được dưới 8 triệu yên mỗi năm, nhưng mức lương trung bình là 8,5 triệu yên mỗi năm.

Đặc quyền của kỹ sư IT Nhật và Mỹ cũng khác nhau. Ví dụ, nhiều công ty Hoa Kỳ cho nhân viên của họ quyền chọn mua cổ phiếu của công ty, thường là chiết khấu. 

Điều này cũng tồn tại ở Nhật Bản (được gọi là juugyoin mochikabu-seido), thường là đối với các công ty khởi nghiệp lớn và quốc tế ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chương trình phúc lợi của Nhật Bản đang hoàn thiện và dự kiến sẽ có giá trị lớn so với Mỹ.

kỹ sư IT Nhật Bản có triển vọng?

Câu trả lời là, kỹ sư IT Nhật rất có triển vọng. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2020 cho thấy Hoa Kỳ giữ vị trí đầu tiên về số lượng nhân viên CNTT, tiếp theo là Trung Quốc, Ấn Độ và cuối cùng là Nhật Bản.

  • Hoa Kỳ (4,8 triệu công nhân CNTT)
  • Trung Quốc (2,7 triệu công nhân CNTT)
  • Ấn Độ (2,1 triệu công nhân CNTT)
  • Nhật Bản (1,1 triệu công nhân CNTT)

Mặc dù dường như có sự khác biệt lớn giữa Nhật Bản và các quốc gia khác, nhưng nhu cầu về lập trình cho công ty Nhật đang tăng lên.

Theo Japan Times, đến năm 2030, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 600.000 việc làm liên quan đến CNTT. Trước cuộc khủng hoảng này, các công ty đang tìm kiếm các kỹ sư CNTT nước ngoài có tay nghề cao từ châu Á và Mỹ. Chính phủ cũng đang nới lỏng và sửa đổi chính sách của mình để khuyến khích nhiều nhân viên hơn tham gia vào thị trường lập trình viên Nhật.

Tóm lại, do số lượng lập trình viên và các cuộc thi có hạn, các công ty đang sẵn sàng hơn nhiều trong việc thuê người từ nước ngoài cho các công việc CNTT so với các ngành nghề khác.

Một số lưu ý khi trở thành lập trình viên tại Nhật 

Kiến thức lập trình 

Đối với những bạn muốn lập trình cho công ty Nhật, yêu cầu cơ bản là cần nắm vững các ngôn ngữ lập trình như Java, Javascript, Python, C++, C#, SQL, … Đặc biệt là số ngôn ngữ lập trình lâu đời, khó học nhưng được ưa chuộng và có nhu cầu cao ở Nhật như: C, C++, Java, ABAP. Lập trình viên phải có đầu óc tư duy để áp dụng ngôn ngữ lập trình, thực hiện theo các dự án mà công ty đề ra.

Kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm quan trọng nhất của một kỹ sư CNTT lập trình cho công ty Nhật chính là khả năng làm việc nhóm. Tuy rằng mỗi nhân viên đều sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, nhưng việc trao đổi và phối hợp với đồng nghiệp để hoàn thành dự án là điều quan trọng. 

Bên cạnh đó, lập trình viên cũng cần có khả năng tự sáng tạo, tư duy và làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân.

Tiếng Nhật

Trình độ tiếng Nhật yêu cầu khi trở thành một kỹ sư CNTT lập trình cho công ty Nhật là N5 – mức trình độ giao tiếp cơ bản nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, mức lương của nhân viên được trả theo trình độ tiếng Nhật. Mỗi một cấp độ tiếng Nhật mà bạn nâng lên, mức lương dành cho bạn cũng cao hơn rất nhiều.

Văn hóa làm việc Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với thời gian làm việc ngoài giờ. Một cuộc khảo sát của Expedia cho thấy người lao động Nhật Bản chỉ nghỉ khoảng một nửa số ngày nghỉ phép và nhiều người lao động cho biết họ cảm thấy tội lỗi mỗi khi họ nghỉ việc. 

Nhiều công ty Nhật Bản tuân theo một câu thần chú gọi là ho-ren-so, theo một bài báo từ Đại học Doshisha ở Kyoto, Nhật BảnHo-ren-so là một phương tiện ghi nhớ kết hợp các âm tiết đầu tiên của ba động từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên hệ), soudan (tham khảo ý kiến). 

Điều này có nghĩa là khi lập trình cho công ty Nhật, bạn phải luôn thông báo cho cấp trên của về những gì bạn đang làm. Mọi quyết định, bất kể nó có vẻ nhỏ nhặt đến mức nào, đều phải thông qua chuỗi chỉ huy và phải được cấp trên đóng dấu chấp thuận. 

Tổng kết

Qua bài viết trên đây, ONETECH đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về những điểm khác biệt khi lập trình cho công ty Nhật và các công ty quốc tế khác như Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ. Hy vọng bạn đã nắm được một vài lưu ý khi ứng tuyển cho kỹ sư IT Nhật. Chúc bạn thành công!