Lương cơ bản là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google và được các bạn quan tâm rất nhiều về chủ đề Lương cơ bản. Trong bài viết này, connect.vn sẽ chia sẻ Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2020 mà bạn cần biết

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2020 mà bạn cần biết

Trong một công ty, cơ quan mức lương được phân thành nhiều loại không giống nhau: lương cơ bản, lương ngoài giờ, thưởng dịp, phúc lợi,… Mỗi loại lương sẽ có công thức tính toán khác nhau và mỗi loại doanh nghiệp, cơ quan cũng vậy. bên cạnh đó, lương cơ bản được coi là loại lương đặc thù và sẽ được tính toán theo luật chung. Vậy lương cơ bản là gì? phương pháp tính lương cơ bản 2019 giống như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
cach-tinh-luong-co-ban

1. Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương đang qua thỏa thuận của người lao động và người dùng lao động được ghi rõ trong hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương hàng tháng mà người lao động sẽ nhận trong doanh nghiệp đó.
Lương cơ bản của một lao động k chỉ phụ thuộc vào thỏa thuận mà còn lệ thuộc vào tính chất và yêu cầu công việc cụ thể.
Lương cơ bản k gồm có tiền thưởng, phúc lợi và các khoản bổ sung không giốngdo vậy lương cơ bản chẳng phải lương thực nhận của người lao động. Hay lương cơ bản chính là mức lương thấp nhất và người lao động nhận được khi sử dụng việc trong doanh nghiệp.
form-news

2. Mẹo tính lương cơ bản 2020 mà bạn cần biết

Tùy theo tính chất công việc. Mức lương cơ bản của mỗi phân khúc lao động sẽ khác nhau. Cụ thể, lương cơ bản của lao động làm việc trong nhà nước sẽ không giống với lương cơ bản của lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp)

a. Lương cơ bản của lao động làm việc tại doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ Nghị định 157/2018/NĐ-CP, mức lương cơ bản của người lao động sẽ là mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ.
Cụ thể giống như sau:
  • Lương cơ bản vùng 1: 4,18 triệu đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 2: 3,71 triệu đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 3: 3,25 triệu đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 4: 2,92 triệu đồng/tháng
giống như vậy, so với một lao động làm việc tại doanh nghiệp, mức lương cơ bản sẽ k được thấp hơn lương tối thiểu vùng. cùng lúc lương cơ bản cũng sẽ được thỏa thuận theo nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và kí kết trong hợp đồng lao động kèm theo.

cach-tinh-luong-co-ban-nha-nuoc

b. Lương cơ bản của lao động làm việc tại cơ quan nhà nước

so với thị trường này, lương cơ bản có sự tính toán đặc biệt hơn đối với đối tượng lao động làm việc tại công ty tư nhân.
Lương cơ bản của đối tượng này được tính giống như sau: Lương cơ bản = Lương cơ sở x hệ số lương
Trong đó, mức lương cơ sở năm 2019 được nhà nước quy định giống như sau:
  • Từ 01/01 – 30/06/2019: 1,39 triệu đồng/tháng (theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP)
  • Từ 01/07 – 31/12/2019: 1,49 triệu đồng/tháng (theo Nghị quyết 70/2018/QH14

3. Một số note khác

  • Trước năm 2018, lương cơ bản được coi là mức để đóng bảo hiểm không giankhông những thế, luật bảo hiểm xã hội năm 2018 có sửa đổi quy định mức đóng bảo hiểm thế giới gồm có tổng lương của người lao động tức là: lương cơ bán, lương thưởng và lương phụ cấp khác.
  • Lương cơ bản k được thấp hơn mức tối thiểu vùng và phải cộng thêm từ 7% so với phân khúc đang qua học ngành.
  • Mức lương tối thiểu vùng sẽ được refresh thường niên và cải tiến sau khi họp Hội đồng tiền lương quốc gia
Trên đây là một số thông tin về lương cơ bản và cách tính lương cơ bản trong năm 2019. Mong rằng những nội dung hữu ích trên sẽ làm được kế toán viên trong việc tính lương chính xác cho người lao động.
Nguồn: misa