Để kinh doanh thành công thì bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào cũng cần cần có mô hình kinh doanh phù hợp để phát triển. Vậy mô hình kinh doanh là gì và đâu là các phương thức kinh doanh thành công nhất năm 2021 nên áp dụng? Dưới đây là những gợi ý giúp cho bạn lựa chọnmô hình kinh doanh hợp nhất với điều kiện hiện tại và nguồn tiềm lực sẵn có.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh (Business Model) là một khái niệm trừu tượng được hiểu theo rất nhiều nghĩa không giống nhau. Theo Wikipedia, cách thức kinh doanh là một văn bản tổng quan sắp xếp các chiến lược phát triển tổ chức, công ty trong tương lai. Có người lại nói rằng: “Mô hình bán hàng là bản chiến lược để sinh doanh thu và lợi nhuận”.

Tựu trung lại, tất cả vẫn có chung một ý nghĩa của khái niệm mô hình kinh doanh là bản kế hoạch kiếm tiền và tăng trưởng, tăng trưởng để kiếm tiền… Nó chính xác là toàn bộ những hướng đi mà chủ doanh nghiệpvạch ra để bám theo loại hình kinh doanhrõ ràng. Từ đó mọi thành viên trong đơn vị sẽ chung một suy nghĩ, mục tiêu và quan trọng là chung hành động.

2. Những mô hình kinh doanh thành công nhất 2021

The Pyramid – Mô hình kinh doanh Kim tự tháp

Kim tự tháp không phải một hình thức buôn bán lừa đảo. đó là một thuật ngữ dành cho các doanh nghiệp mà phần lớn doanh thu đến từ thành viên liên kết và người bán lại. công ty ngồi trên đỉnh của Kim tự tháp và khiến dòng doanh thu chảy ngược lên phía mình với ít nỗ lực thiết yếu nhất.

Mô hình kinh doanh kim tự tháp là phương thức kinh doanh vốn ít lãi nhiều vì bạn chỉ cần chia phần trăm hoa hồng cho người kinh doanh. Mô hình kinh doanh này không cần nhiều đội ngũ giúp đỡ kinh doanh khiến dòng tiền trở nên chắc chắn. Các công ty theo mô hình Kim tự tháp thường sử dụng những người luôn sẵn sàng “bất chấp tất cả” để có thể bán được hàng.

the pyramid mô hình kim tự tháp

Cách làm này được một “gã khổng lồ” thương mại điện tử vận dụng khéo léo. tuy nhiên, mô hình này thường bị biến tướng theo kiểu đa cấp. Để hạn chế mô hình kinh doanh kim tự tháp, Hiệp hội kinh doanh trực tiếp Mỹ đã xây dựng bộ quy tắc đạo đức và Áp dụng trên toàn toàn cầu.

Bộ quy tắc này được đến từ bộ luật về người dùng và được bổ sung vào năm 1993 thành bộ luật “Người tiêu dùng trong thời cơ của chúng tôi”. trong đó, nghiêm cấm các hành vi tuyển dụng và bán hàng không bình đẳng hay lừa đảo; nghiêm cấm hình thức buôn bán kim tự tháp; nghiêm cấm các hành vi đề cập tới thu nhập không có chứng cứ…

Mô hình kinh doanh – Access Over Ownership

Bạn đang sống trong thành phố, không sở hữu một chiếc ôtô nào và thường xuyên dùng dịch vụ sẻ chiaôtô của Zipcar – ứng dụng dẫn đầu trong thị trường vào thời điểm hiện tại. Hiện gần 2 triệu người trên toàn cầuđăng ký dịch vụchia sẻxe hơi, và tính đến cuối năm ngoái, Zipcar có 850.000 thành viên.

mô hình chia sẻ quyền sở hữu

Dịch vụ sẻ chia quyền sở hữu là một mô hình cho thuê sản phẩm và dịch vụ mà theo đó, người thuê có quyền dùng trong một khoảng thời gian ngắn, thường là theo giờ. Dịch vụ này nổi bật những khách hàng chỉ đôi khi mới dùngsản phẩm/dịch vụ hoặc những người thích đổi qua phong phúsản phẩm và dịch vụ khác thay cho món đồ họ dùng thường ngày. Ngoài Zipcar còn có các phần mềm như ParkCirca – thuê chỗ đậu xe, hay Peerby – thuê món đồ gần địa điểm bạn ở.

The Experience Model

Tesla Motor, hãng xe hơi điện chỉ mới thành lập năm 2008, được coi là một Apple mới của ngành công nghiệp xe hơi với những phương thức kinh doanhhiện đại. công thức là trải nghiệm hàng hóa và kinh doanh trực tiếp.

mô hình trải nghiệm experience model

Tại các gian hàng trưng bày của Tesla, khách hàng có khả năng xem xét, thử xe, tìm hiểu đủ kiểu trước khi quyết định mua. Đây được xem là một bắt tay vào làm có ý nghĩa trong hình thức bán hànghiện đại tại thị trường Mỹ: Mua bán nhanh chóng, gọn nhẹ, hiện đại, dễ dàng hơn rất nhiều và khiến người mua thích thú khi khách hàng không phải “chịu đựng” sự theo đuổi của các đại lý cũng giống như vô số thủ tục khó hiểu khác.

Với phương thức này, năm ngoài Tesla đã thành công vang dội với lượng đặt hàng trước model Tesla 3 lên tới 325.000 đơn tương ứng doanh số 14 tỷ đô la. Ngoài Telsa còn có các thương hiệu khác như: KLM, Disney World, Tomorrowland…

The Ecosystem

Nếu như hỏi bất cứ ai trong số họ về tương lai smartphone, bạn có thể nhận được lời giải thíchliên quan tới kho ứng dụng, màn hình và camera chất lượng cao, các thiết kế. Với hệ sinh thái đầy đủ, Apple và Google đang là những cái tên thành công nhất trong mô hình này.

Họ tuyển dụng một lượng lớn các nhà công nghệ thông minh nhất và sáng tạo nhất trên thế giới và làm ra những sản phẩm cách tân nhất, có sức liên quanlớn nhất.

Khi bạn dùng sản phẩm từ Amazon, Apple, Google hay Microsoft có nghĩa là bạn đang tham gia vào một hệ sinh thái chứ không đơn thuần là chọn một thiết bị, phần mềm hay dịch vụ. Các hãng đang nỗ lực “trói” người tiêu dùng và giành phần đông miếng bánh thị phần.

the ecosystem hệ sinh thái

Trong kỷ nguyên di động, cuộc chiến giữa những người khổng lồ công nghệ không những xoay quanh phần cứng và app mà mở rộng quy mô gấp bội kỷ nguyên PC, với sự tham gia của các hệ sinh thái rộng rãikhởi tạo từ phần cứng, phần mềm và các dịch vụ Trực tuyến.

Chẳng hạn việc mua một chiếc iPhone đồng nghĩa làchúng ta có thể gia nhập hệ sinh thái của Apple, trả tiền cho hệ điều hành, các app và tiếp đến sẽ là những tiện ích cài thêm, nhạc, phim, sách và nhiều thứ khác.

The Subscription model

Theo Inc.com, mô hình này được mô phỏng như là một câu lạc bộ dành riêng cho hội viên và người mua hàng. Nó không thể không khách hàng đăng ký tên và password để truy xuất vào nội dung chính của Web, có thể phải trả tiền để có được những quyền lợi đáng chú ý.

Mô hình đăng ký cũng giống như là khách hàng đặt mua một kỳ báo hằng tháng hay hằng quý, nhờ đấy họ có khả năng đọc và tìm thấy những thông tin bổ ích hơn hẳn đối với những người chỉ coi chứ không đăng ký.

subscription model thuê bao

Mô hình Subscription phổ biến với mọi loại thông tin số, từ ứng dụng, gaming, báo, tạp chí, dịch vụ viễn thông và nội dung Trực tuyến. phương thức này đã tạo nên những tên tuổi như: Netflix đã chỉnh sửa cách chúng ta coi truyền hình/phim; Spotify mang lại cách nghe nhạc mới hay AMC Theatres mong muốn thay đổi cách chúng ta đi coi phim.

Trong kỷ nguyên CNTT, ý tưởng về việc cho thuê đĩa DVD bằng giao nhận nhanh rõ ràng là thiếu thuyết phục và có vẻ như không thể có một tương lai tươi sáng. Song bất chấp những khó khăn và sự hoài nghi đó, Jim Cook và Suzanne Taylor vẫn cương quyết tạo ra Netflix – cái tên tiêu biểu cho The Subscription model.

Tính đến cuối năm 2015, Netflix có mặt trên 70 triệu gia đình, riêng trong quý cuối cùng của năm 2015 đạt 12 tỷ giờ streaming, tăng 8,25 tỷ giờ so sánh với cùng kỳ năm ngoái và góp một phần vào con số 42,5 tỷ giờ trong cả năm 2015.

Với các kế hoạch phát triển đúng đắn, Netflix đã biến thành một trong các ‘gã khổng lồ’ trong làng thư giãn.

The Marketplace Model – Sàn giao dịch thương mại điện tử

eBay là đại diện tiêu biểu cho mô hình này. Mô hình sàn thương mại điện tử Marketplace xảy ra cung cấp cho cả bên bán lẫn bên mua những cơ hộitiếp xúcđơn giản và an toàn trên cơ sở kế thừa điểm hay và khắc phục nhược điểm của các mô hình thương mại và điện tử sẵn có.

market place model sàn giao dịch thương mại điện tử

xuất phát điểm của eBay là một Website đấu giá. thế nhưng, nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế quốc gia của Mỹ đã bật mí có chưa đến 15% các loại sản phẩm niêm yết. thay vào đó, hầu hết sản phẩm là để người sử dụng “thêm vào giỏ hàng” – giống như là Amazon và các trang thương mại Trực tuyến khác, theo AP.

Tờ này lý giải, người dùng Internet ngày càng thích lên các diễn đàn mua sắm, nơi mọi nội dung đều do người dùngtạo ra, và chính người dùng có thể tranh luận, mặc cả thậm chí mua bán mà không cần đến người môi giới.

Các đại diện thành công của mô hình này còn có Alibaba, Priceline…

Free Model – cách thức kinh doanhmiễn phí

Trong môi trường công nghệ và Internet, chúng ta đơn giản bắt gặp những công ty Áp dụng triệt để hình thức buôn bánkhông mất phí, như Facebook, Google. Dù là không mất phímặc dù vậy cả hai đều đã và đang là một trong những doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhấttoàn cầu – lên đến hàng trăm tỷ đôla.

free model mô hình kinh doanh miễn phí

Không mất phí cũng là một phương thức kinh doanh, trong đó ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có khả năng hưởng lợi từ một sản phẩm/dịch vụmiễn phí một cách liên tục, được tài trợ bởi một thành phần còn lại trong hình thức buôn bán hoặc một khách hàng tiềm năng khác như thu phí từ các công cụ nâng cao hay đơn giản chỉ từ các quảng cáo.

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin, kiến thức về mô hình kinh doanh thành công trong cộng đồng người sử dụng hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một mô hình kinh doanh thật sự ổn với sở thích và điều kiện cá nhân.

Xem thêm: Phỏng vấn từ xa chuẩn bị gì? Những điều bạn cần lưu ý

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)