Người kiểm soát viên là một vị trí trong Viện kiểm sát nhân dân. Chức vụ này có vai trò hết sức quan trọng đối với các chức năng nhiệm vụ và thực hành quyền công tố. Người kiểm soát viên mọi hoạt động tư pháp và là hình ảnh nổi bật, gần gũi và sinh động thực tế nhất về viện kiểm sát nhân dân. Đây chính là một vị trí mà nhiều sinh viên luật mong muốn đạt được.

Người kiểm sát viên là gì?

Người kiểm soát viên là người làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, được cơ quan tư pháp giao nhiệm vụ buộc tội những bị cáo vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự xét xử trong các phiên tòa.

Người kiểm sát viên là ai ?

Người kiểm sát viên là gì?

Kiểm sát viên sẽ có quyền ra các lệnh như bắt giữ, truy tố tội phạm và tham gia điều tra. Bởi vậy nghi ngờ một kết quả điều tra của bản án nào không hợp lý thì kiểm sát viên có thể điều tra lại từ đầu có nhưng trường hợp kết luận của cơ quan điều tra và bản án của Tòa bị hủy.

Mục tiêu của kiểm sát viên của Viện kiểm sát chính là bảo vệ phát chế hạn chế được những sai phạm xảy ra trong quá trình xét xử và các bản án oan sai.

>>>Xem thêm: Ogila‌ ‌Cosmetics‌ ‌ở‌ ‌đâu?‌ ‌Tuyên‌ ‌ngôn‌ ‌sắc‌ ‌đẹp‌ ‌của‌ ‌Ogila‌ ‌Cosmetics‌

Nhiệm vụ của người kiểm sát viên

Kiểm sát viên là một chức danh vô cùng quan trọng trong Viện kiểm sát nhân dân mang trong mình trách nhiệm cao cả nên cần phải có những đặc thù công việc riêng như:

Người kiểm soát viên cần phải làm gì?

Kiểm sát viên có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quyền công tố và các hoạt động tư pháp do viện trưởng phân công. Đều chịu trách nhiệm trước viện trưởng bất kỳ chuyện gì xảy ra.

 • Tiến hành nhiệm vụ đều phải theo hướng chỉ đạo của viện trưởng Viện kiểm sát cấp mình và cấp cao.
 • Khi được giao nhiệm vụ trái với pháp luật thì kiểm sát viên được phép không thực hiện và tiến hành báo cáo với cấp trên cao hơn để theo dõi và xử lý.
 • Phải thật tỉnh táo và công mong từ chối tố tụng hoặc thay đổi luật tố tụng theo quy định.

Nhiệm vụ và quyền hạn từng kiểm sát viên

 • Tiến hành kiểm sát khởi tố và kiểm sát mọi hoạt động điều tra lập hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra.
 • Đưa ra yêu cầu điều tra đối với những hành vi vi phạm pháp luật.
 • Triệu tập hỏi cung bị can và người làm chứng, người bị hại những người liên quan đến vụ án.
 • Thực hiện quyền tạm giam hay tạm giữ và bắt người.
 • Đọc cáo trạng và quyết định của Viện kiểm sát trong phiên tòa và đưa ra quan điểm những ý kiến đóng góp.
 • Kiểm sát quá trình xét xử.
 • Kiểm sát quá trình thi hành và quyết định cuối cùng của Viện kiểm sát.
 • Thực hiện công việc theo sự phân công của Viện trưởng kiểm sát.

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

Mỗi một kiểm sát viên đều đảm bảo có năng lực và chịu mọi trách nhiệm phát ngôn và thông tin do chính bản thân đưa ra trước Viện kiểm sát.

Kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên

Người kiểm soát viên là tổ chức là một cá nhân do tổ chức là chủ sở hữu bổ nhiệm để kiểm soát các hoạt động của công ty nên vài trò của kiểm soát viên rất lớn.

Tiêu chuẩn của kiểm soát viên trong công ty cổ phần

Kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên

Ý nghĩa của việc quy định chức danh kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên là tổ chức vì chủ sở hữu là một thực thể pháp lý vô hình, không thể trực tiếp quản lý hay điều hành công ty nên phải có một người thay mặt chủ sở hữu kiểm soát các hoạt động của công ty cũng như giám sát những người quản lý, điều hành nhằm đảm bảo tài sản của chủ sở hữu không bị thất thoát.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy samsung mới nhất 2020

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 

Chủ sở hữu có thể bổ nhiệm một đến ba kiểm soát viên. Tuy nhiên, Luật lại không nói rõ trường hợp bổ nhiệm hai hoặc ba kiểm soát viên thì các kiểm soát viên này làm việc độc lập hay phải lập thành một tổ chức như kiểu “Ban kiểm soát” trong công ty cổ phần? 

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 

Vì luật không quy định phải thành lập Ban Kiểm soát nên có thể hiểu mỗi kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên là tổ chức có địa vị pháp lý độc lập, tức là từng kiểm soát viên có các quyền và nghĩa vụ độc lập với nhau, trực tiếp báo cáo và chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu về việc kiểm soát của mình. Địa vị pháp lý này của kiểm soát viên khác với địa vị pháp lý của các thành viên Ban kiểm soát trong công ty cổ phần. Thành viên Ban kiểm soát trong công ty cổ phần thực hiện việc kiểm soát thông qua tổ chức của họ là Ban kiểm soát.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về người kiểm soát viên là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài của mình nhé. 

>>Xem thêm: Có nên mua sách ở những Fangpage bán trọn bộ không ạ?

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thongtinphapluatdansu, news.timviec, … )