Bạn đã nghe nhiều về phó tổng giám đốc nhưng chưa hiểu rõ đây là vị trí như thế nào? Vai trò, chức năng của họ trong công ty là gì? Quyền hạn của họ đến đâu? Mình sẽ tổng hợp và giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách đầy đủ nhất.

Phó tổng giám đốc là gì?

Phó tổng giám đốc cũng là vị trí nhân sự cấp cao trong bộ máy điều hành, thay mặt Giám đốc xử lý và quyết định các công việc khi Giám đốc vắng mặt, thực hiện những công việc được ủy quyền.

Phó tổng giám đốc những điều bạn cần biết

Phó tổng giám đốc là gì?

Chức năng của phó tổng giám đốc là giúp Giám đốc quản lý, điều hành hoạt động của công ty, doanh nghiệp theo sự phân công của Giám đốc. Bên cạnh đó, chủ động triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về kết quả hoạt động. Thiết lập mục tiêu, chính sách cho việc quản lý các bộ phận.

>>>Xem thêm: Tổng hợp viêc làm kiếm thêm thu nhập mới nhất 2020

Nhiệm vụ của phó tổng giám đốc

Tùy vào từng mảng công việc mà Phó giám đốc sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, họ vẫn phải đảm bảo những công việc chính như sau.

Phó tổng giám đốc quản lý nhân sự:

Công việc của một Phó giám đốc bao gồm phân công, bố trí nhân sự, đôn đốc và quản lý nguồn lực theo đúng quy định của công ty. Ngoài ra còn đào tạo, đánh giá khen thưởng nhân viên, tham gia phỏng vấn và đào tạo nhân viên mới. Dẫn dắt, phát triển đội ngũ nhân sự đáp ứng yêu cầu, chức năng và nhiệm vụ của họ.

Kinh doanh/sản xuất:

Phó giám đốc có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận, điều phối ngân sách, lập kế hoạch để đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru. Trao đổi với Giám đốc, thảo luận về các lựa chọn để có quyết định chính sách phù hợp.

Giám đốc PTI TP.HCM: Nhân sự là “xương sống” của doanh nghiệp

Phó tổng giám đốc quản lý nhân sự:

Họ đề xuất xây dựng cơ cấu tổ chức cho từng phòng ban, trình ban giám đốc phê duyệt nhằm hoàn thành các mục tiêu được giao phó. Ban hành quy chế, quy định về văn hóa doanh nghiệp. Đề xuất với ban giám đốc ứng dụng công nghệ mới, biện pháp quản lý hiệu quả phù hợp với tổ chức.

>>>Xem thêm: Top những việc làm thêm online tại nhà đơn giản, dễ kiếm tiền 2020

Yếu tố trở thành Phó tổng giám đốc

Khả năng lãnh đạo

Đã là người lãnh đạo thì khả năng lãnh đạo chính là điều kiện quan trọng nhất mà bất kì phó tổng giám đốc nào cũng cần phải có. Tố chất này giúp họ điều chỉnh, phát huy hết được nguồn nhân lực của đơn vị, từ đó nâng cao chất lượng công việc, góp phần phát triển công ty. Phó tổng giám đốc cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi hệ thống, sản phẩm, nhân viên cấp dưới một cách linh động.

Lãnh đạo giỏi cũng là một nghệ thuật, cần có sự tính toán hợp lý, biết sắp xếp và ổn định các bộ công nhân viên, thúc đẩy nhân viên của mình làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần có kỹ năng quản lý các kế hoạch kinh doanh, nhân viên, ngân sách.

Yếu tố giáo dục

Để ngồi vào được vị trí này thì bạn cần có ít nhất là bằng cử nhân hoặc thạc sĩ quản trị kinh doanh trong lĩnh vực liên quan đến công việc. Thông thường, tuyển dụng Phó tổng giám đốc đều yêu cầu bằng quản trị kinh doanh/ hành chính công/luật, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), bằng tiến sĩ sẽ được ưu tiên hơn.

Bằng cấp cho thấy quá trình học tập rèn luyện và vốn kiến thức cần có để phù hợp với chức vụ cấp cao. Trong quá trình làm việc, không ít người tiếp tục tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu cho công việc của mình. Do đó, Phó tổng giám đốc không ngừng nỗ lực học tập, bổ sung kiến thức cho mình, tránh thụt lùi so với mọi người và xã hội, đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh.

Kinh nghiệm làm việc

Bằng cấp rất quan trọng nhưng không phải ai cứ có bằng cấp cao cũng có thể trở thành Phó tổng giám đốc, đó chỉ là một trong những điều kiện cần mà thôi. Muốn lên được Phó tổng thì bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc từ cấp quản lý trở lên.

Nhiều người thăng tiến trong công ty riêng của họ, chuyển lên từ cấp thấp hơn, ví dụ Quản lý -> Giám đốc, ban giám đốc, hội đồng quản trị thấy được năng lực làm việc sẽ cân nhắc người này lên vị trí cấp cao phù hợp. Bên cạnh đó có không ít công ty khác muốn thuê ứng viên bên ngoài, đáp ứng đủ điều kiện của họ.

Kỹ năng ra quyết định của một phó tổng

Phó tổng giám đốc Viettel: Chúng tôi sẽ sản xuất bằng được thiết bị 5G

Kỹ năng ra quyết định của một phó tổng

Với cương vị của một Phó tổng giám đốc, người đưa ra nhiều quyết định chiến lược, thiết lập chính sách và quản lý tổ chức, công tác, ảnh hưởng đến sự hoạt động của cả doanh nghiệp thì bắt buộc họ phải có khả năng phân tích, phán đoán, đánh giá các lựa chọn khác nhau để có hướng đi, hành động quyết định đúng đắn nhất, không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho công ty.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Muốn trở thành một Phó tổng giám đốc hàng đầu, bạn cần xác định và giải quyết được các vấn đề trong tổ chức, nhận ra các sai sót, đồng thời thực hiện các giải pháp hiệu quả, nhanh chóng. Đây cũng là điểm khác biệt giữa người giỏi và người bình thường.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về phó tổng giám đốc là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm:      Tổng hợp những kỹ năng cần có của sinh viên mới ra trường để tìm việc

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( hrchannels, nganhangphapluat, … )