Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi cá nhântuy nhiên nếu bạn không có cách rèn luyện trí nhớ thì bạn sẽ đơn giản mất đi nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không hẳn phải trau dồi, rèn luyện mỗi ngày. phía dưới là những cách thực hành trí nhớ công dụng mà bạn có thể áp dụng cho mình ngay hôm nay.

Hiểu rõ thông tin cần ghi nhớ

Trước khi muốn nhớ một điều gì, con người phải hiểu được nỗi lo đó là gì. có thể không nhớ 100% nỗi lo đấy từng câu chữ, tuy nhiên việc nắm bắt và hiểu vấn đề sẽ giúp cho con người định hình được trong đầu của mình nó như thế nàođừng cố gắng thêm thật nhiều kiến thức vì ngay khi đó có thể nhớ nhưng chẳng ai dám bảo đảm ngày mai con người còn nhớ hay đã quêncùng lúc đó lại làm tốn thời gian, khiến chúng ta nặng đầu và nhiều gánh nặng.

Làm thế nào để huấn luyện não bộ ghi nhớ mọi thông tin mà bạn muốn?

Sự liên tưởng

Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc không giống nhaumặc dù vậy, một cách thực hành trí nhớ hiệu quảđó là sự liên tưởng. Khi gặp một nỗi lo việc trước tiên là hiểu nỗi lo sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ xoay quanh đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp cho bạn thực hành trí nhớ mà còn góp một phần khiến cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên đầy đủ hơn nhiều lần.

1: Ghi nhớ liên tưởng

Đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề

Hãy đặt câu hỏi cho những vấn đề được tiếp nhận, khi bản thân luôn tò mò về mọi thứcon người sẽ bắt trí não công việc liên tục. con người cũng có khả năng tự sáng tạo bằng việc đặt ra những câu hỏi cho từng nỗi lo và tìm cách giải quyết nỗi lo đấy. Việc giải quyết nỗi lo giúp con người phải suy xét, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình coi lời giải thích nằm ở đâu, khiến chúng ta luôn hoạt bát và chuẩn bị và sẵn sàng cho mọi tình huống. Vì điều đó hãy thường xuyên học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, vì điều này là một liều thuốc quý giá cho não bộ của bạn.

7 nguyên tắc vàng để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một nỗi lo nhiều lần là cách rèn luyện trí nhớ tuyệt vời nhất. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của chúng ta ghi nhớ một cách rõ ràng nhất. nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đấy là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ tuy nhiên lại không hề biết vấn đề đề cập về việc gì. Làm như vậy chỉ càng làm cho não bộ của chúng ta trở nên lười biếng mà thôi.\

Sức mạnh của sự lặp đi lặp lại

Rèn luyện bộ não

Tương tự như cơ bắp, não cần được sử dụng thường xuyên để khỏe mạnh. tập luyện trí óc thiết yếu đối với chất xám cũng giống như các yếu tố khác và thử thách trí óc có khả năng giúp nó phát triển và mở rộng, từ đó có khả năng hoàn thiện trí nhớ.

photo-1628673629422

Một thử nghiệm lớn từ tạp chí PLoS One cho thấy những người chỉ thực hiện các hoạt động rèn luyện trí não 15 phút ít nhất 5 ngày một tuần đã cải thiện công dụng não bộ. Trí nhớ hoạt động, trí nhớ ngắn hạn và skill giải quyết nỗi lo của những người tham gia đều được cải thiện đáng kể khi rèn luyện giải ô chữ.

Thiền định

Thiền chánh niệm có thể hỗ trợ cải thiện trí nhớ. Các tác giả của một bài báo nghiên cứu năm 2018 lưu ý rằng nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định hoàn thiện công dụng não, giảm các đặc điểm thoái hóa não và hoàn thiện cả trí nhớ hoạt động và trí nhớ lâu dài.

photo-1628673630896

Các nhà nghiên cứu đã quan sát bộ não của những người thường xuyên rèn luyện thiền định và những người không thực hành. Mục đích của họ chỉ ra rằng việc tạo thói quen thiền định có thể gây ra những chỉnh sửa lâu dài trong não, bao gồm tăng độ dẻo dai của não, giúp giữ cho não khỏe mạnh

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng so với sức khỏe tổng thể của não bộ. làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể có khả năng dẫn đến suy giảm nhận thức, vì việc này làm chậm trễ quá trình não dùng để tạo ra trí nhớ.

Ngủ bao nhiêu tiếng là đủ giấc? Ngủ đủ nhưng vẫn buồn ngủ, mệt mỏi có sao  không? - META.vn

rèn luyện trí nhớ

Nghỉ ngơi hợp lý vào ban đêm, thường là khoảng 7-9 giờ mỗi đêm so với một người trưởng thành, sẽ giúp não bộ tạo và lưu trữ những trí nhớ lâu dài.

Tích cực tham gia những hoạt động thực tế

Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của chúng ta đang công việc để điều khiển những hành động của chúng ta. Những nội dung bạn thấy có thể được thu hồi về não, đo đạtgiải quyết và ghi nhớ lại. ngoài những điều ấy ra công việc thực tế còn giúp cho bạn giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian làm việc.

Tăng lượng caffeine

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tiêu thụ việc tiêu thụ caffeine sau một bài tập luyện trí nhớ giúp bộ não lưu giữ ký ức lâu dài mượt hơn.

Những người dùng 200 miligam caffein đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ sau 24 giờ so với những người không sử dụng caffein.

4 lợi ích tuyệt vời của caffeine trong cà phê

Caffeine cũng có thể tăng cường trí nhớ trong ngắn hạn. Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Psychology cho thấy những người trẻ tuổi uống caffeine vào buổi sáng đã cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Cái nhìn này có khả năng hữu ích cho những người phải làm bài kiểm tra hoặc nhớ lại nội dung vào một thời điểm trong ngày khi họ bị mệt mỏi

Kết

Trên đây chính là những cách rèn luyện trí nhớ đạt kết quả cao nhất để chống lại bệnh hay bỏ xótcon người hãy tập trung thời gian cho việc thực hành trí nhớ mỗi ngày, nó không chỉ tạo điều kiện cho công việc được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn. Vì vậy, đừng để bộ não già đi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của bản thân bạn nhé.

Xem thêm: Top 6 quyển sách giúp rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, teonao.vn, trungtamytequan6.medinet.gov.vn)