Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về công việc của trưởng phòng kinh doanh? Bạn đang băn khoăn không biết vị trí này có vai trò gì? Hay làm thế nào để có thể trở thành một trưởng phòng kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Trưởng phòng kinh doanh là gì?

Trưởng phòng kinh doanh ( Sales Manager) là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như tìm kiếm các cách để tăng doanh thu và số lượng khách hàng. Vị trí có thể hoạt động ở cấp địa phương, khu vực hoặc quốc gia.

Trưởng phòng kinh doanh và những điều bạn nên biết

Trưởng phòng kinh doanh là gì?

Sales Manager quản lý và hỗ trợ một đội ngũ đại diện bán hàng. Các doanh nghiệp hiện đang có xu hướng giảm thiểu vai trò kinh doanh của Sales Manager và gia tăng nhiệm vụ đó đối với các đại diện bán hàng.

>>>Xem thêm: Laptop Ngọc Minh Long uy tín, chất lượng tại HCM?

Công việc của trưởng phòng kinh doanh

Nhiệm vụ của có thể thay đổi tùy theo doanh nghiệp, tuy nhiên thường tập trung vào ba yếu tố: con người, doanh nghiệp và khách hàng.

Trưởng phòng kinh doanh quản lý con người

Trưởng phòng kinh doanh quản lý con người ở đây chính là chịu trách nhiệm với nhân sự trong bộ phận. Trưởng phòng kinh doanh không thể chỉ làm việc một mình. Họ cần sự hỗ trợ của các thành viên trong nhóm. Những cá nhân này sẽ đóng góp cho việc thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp. Họ sẽ đặt ra chỉ tiêu, tiêu chuẩn công việc cho nhóm các nhân viên kinh doanh và các đại diện bán hàng. Các chỉ tiêu, tiêu chuẩn này cần là các chỉ tiêu thực tế và có tính khả thi.

Sales Manager cũng sẽ là người thúc đẩy

Trưởng phòng kinh doanh thúc đẩy các thành viên trong nhóm làm việc như một đơn vị độc lập hướng tới hiệu quả chung của doanh nghiệp. Họ sẽ thực hiện các cuộc trao đổi ngắn với từng cá nhân về hiệu suất, hiệu quả làm việc hàng tuần và trao đổi sâu hàng năm. Vị trí này còn có thể đôi khi tham gia vào các cuộc họp nhóm.

Đảm bảo hiệu suất làm việc của các đại diện bán hàng là một trong các nhiệm vụ quan trọng của trưởng phòng kinh doanh. Tổ chức việc tập huấn nâng cao năng lực, đảm bảo nhân sự trong bộ phận có đủ khả năng sử dụng các công nghệ mới trong công việc. Họ cũng tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, đảm bảo họ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc.

>>>Xem thêm: Tổng hợp những kiểu nhân viên văn phòng thường gặp

Quản lý việc kinh doanh

Vai trò của trưởng phòng kinh doanh – như tên gọi của vị trí này – quản lý việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Họ xác định mục tiêu, bao gồm tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị trường, thu hút khách hàng; và đưa ra các chiến lược nhằm đạt được các mục tiêu này. Họ phân tích dữ liệu bán hàng và kết quả kinh doanh nhằm đưa ra dự báo về doanh thu theo năm, theo quý của doanh nghiệp cũng như phát triển kế hoạch phù hợp theo từng giai đoạn. Những dữ liệu này được lưu trữ lại để sử dụng cho việc tham khảo trong tương lai. Việc lên ngân sách cũng là một trong các công việc của vị trí này.

Sales Manager làm việc trong mối quan hệ hợp tác với bộ phận marketing nhằm phát triển các kế hoạch cũng như quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn tham gia việc chuẩn bị báo cáo kinh doanh.

Quản lý nhu cầu khách hàng

Trưởng phòng kinh doanh dành khá nhiều thời gian cho khách hàng và người tiêu dùng – những người sẽ mua và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Sales Manager cần luôn hiểu được nhu cầu của khách hàng và chặt chẽ theo dõi sở thích của họ.

Khi có vấn đề xảy ra, hoặc nếu nhận được những phàn nàn của khách hàng, phải tìm cách giải quyết hoặc báo cáo với ban lãnh đạo để xử lý sớm nhất có thể.

Để tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng, Sales manager sẽ đưa ra các chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi phù hợp. Những chương trình này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên các kết quả phân tích và dự báo.

Các công việc chính

Mô tả công việc cho nhân viên kinh doanh thế nào thì hợp lý?

Các công việc chính

 • doanhQuản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu doanh số
 • Vạch định và triển khai chiến lược kinh doanh giúp mở rộng tệp khách hàng và đảm bảo độ phủ của doanh nghiệp
 • Chịu trách nhiệm tuyển dụng, phân bổ mục tiêu, đào tạo và theo dõi hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên kinh doanh
 • Xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng bền chặt lâu dài
 • Xây dựng, tối ưu quy trình bán hàng từ bước lên kế hoạch đến khi chốt sales
 • Báo cáo về các kết quả kinh doanh, doanh thu và chi phí; đưa ra các dự báo trước ban quản trị
 • Xác định các thị trường tiềm năng cùng những biến động thị trường; đồng thời luôn cập nhật các tình hình của đối thủ và các sản phẩm mới

KPI công việc

 • Doanh thu theo đầu người: Doanh thu trung bình mà mỗi nhân viên kinh doanh trong phòng đạt được
 • Tỉ lệ tăng trưởng doanh số hàng tháng (của phòng)
 • Tỉ lệ chuyển đổi từ lead sang khách hàng (của phòng)
 • Thời gian chuyển đổi từ lead sang khách hàng (của phòng)
 • Tỉ lệ khách hàng mua sản phẩm khác/tiếp tục sử dụng sản phẩm (của phòng)
 • Quy mô hợp đồng trung bình (theo thời gian/theo giá trị) (của phòng)
 • Tỉ lệ hoàn thành mục tiêu kinh doanh (của phòng)

Bài viết trên đã cho các bạn biết về trưởng phòng kinh doanh là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Gửi mail bcc là gì? Tại sao phải gửi mail bcc?

Lộc Đath-tổng hợp

Tham khảo ( hrchannels, talent, … )