Việc xây dựng mối quan hệ tích cực trong công việc không những tạo hình ảnh đẹp trong mắt cộng sự, mà còn tạo sự tin cậy, gia tăng động lực và sự hài lòng để thực hiện những công việc có kết quả tốt hơn. Đâu là bí quyết để giúp bạn đơn giản xây dựng và nâng cấp những mối quan hệ tại công ty?

Xây dựng mối quan hệ tích cực nơi thực hiện những công việc là một trong những bí quyết thành công trong sự nghiệp. Các mối quan hệ có thể liên quan tích cực hoặc tiêu cực đến sự hài lòng của bạn với công việc, khả năng phát triển và gia tăng sự ghi lại và xác nhận các thành tích đạt được.

Khi xây dựng được những mối quan hệ tích cực, bạn có thể thoải mái hơn khi tác động qua lại và ít bị người khác lấn át. Bạn cảm nhận thấy một mối liên kết bền chặt với những người mà bạn dành phần lớn thời gian thực hiện những công việc cùng.

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ KINH DOANH THÀNH CÔNG

Tuy nhiên, đối với nhiều người, xây dựng mối quan hệ không phải tài năng thiên bẩm hoặc là chuyện dễ làm. Hầu hết mọi người phủ nhận khó khăn này vì đây chỉ là một khái niệm thường thức căn bản. Họ cho rằng họ biết cách để thực thi rồi. Đừng mắc bẫy nhé.

Mọi người, kể cả những người có tính cách hoạt bát và dễ hấp dẫn người khác, đều có thể nâng cao kỹ năng quan trọng này. 6 bí quyết được liệt kê dưới đây dành cho những ai mong muốn xây dựng mối quan hệ công việc tích cực. Bạn chỉ cần áp dụng những lời khuyên này để trao đổi qua lại với sếp, thành viên nhóm, các nhà lãnh đạo dự án, quản lý cấp cao, nhà cung cấp, đối tác, khách hàng, và bạn có thể thấy hiệu quả ra sao.

1. Chú trọng đến những cộng đồng gần gũi, có liên quan đến lĩnh vực của mình

Bạn luôn có nhiều thời cơ để tạo dựng các mối quan hệ với mọi người trong cộng đồng những người thân cận mình. Dù là tại các công ty/tổ chức hoặc tại các hội nghị, hội thảo, việc kết nối với những người có tầm liên quan và các nhà lãnh đạo công ty là cách hiệu quả để có một mạng lưới mối quan hệ chất lượng.

Bên cạnh việc tham gia vào các sự kiện kết nối (networking), bạn cũng có thể tìm kiếm những công ty khác có năng lực hợp tác với công ty mình về sau. Chẳng hạn, nếu bạn sở hữu một shop trang sức trực tuyến thì nên tìm kiếm các công ty trong lĩnh vực có liên quan đến tổ chức tiệc cưới để hợp tác cùng.

2. Nói tốt về cộng sự, đặc biệt là với sếp

Hãy tập thói quen nói chuyện tích cực với mọi người và đưa rõ ra phản hồi tốt về đồng nghiệp. Thông tin được truyền tai nhiều lần (dù là tích cực hay tiêu cực) đều đến tai người nghe. Người khác sẽ rất vui khi biết bạn dành những lời khen về họ và họ sẽ biết rằng bạn đứng về phía họ. Điều đấy sẽ xây dựng nên niềm tin. Hãy cẩn trọng với những môi trường làm việc nhiều thị phi và đừng đổ thêm dầu vào lửa.

3. Tạo cảm giác khó quên

Mỗi ngày bạn cộng thêm được bao nhiêu người vào mạng lưới các mối quan hệ của mình? cần thiết hơn, có bao nhiêu người thực sự tạo ấn tượng lâu dài cho bạn? Những người để lại ấn tượng bền lâu đó với bạn dĩ nhiên đã làm được điều gì đấy khác biệt với đám đông. Tuy nhiên làm sao để bạn cũng làm được như vậy?

Một cách để trở nên đáng nhớ là có danh thiếp thật độc đáo, một câu khẩu hiệu gì đó thật hay, hoặc cách ăn mặc nổi bật, ví dụ như diện một chiếc cà vạt màu cam rực rỡ.

Xây dựng mối quan hệ trong kinh doanh - Những mẹo giúp bạn có những mối  quan hệ kinh doanh dễ dàng. - ALAN AI VOICE LAB

Jamie Kravitz – cây bút của Business Insider gợi ý một số mẹo sau:

– Định hướng mỗi cuộc nói chuyện với một mục đích nhất định

– Tìm kiếm những khoảnh khắc “Tôi cũng cảm nhận thấy như vậy”

– Tận dụng “giá trị gia tăng”, khiến mình trở phải có giá trị đối với ai đấy bằng cách tự hỏi “Làm thế nào tôi có thể giúp đỡ người này?”

– Tham gia vào các sự kiện thế mạnh của mình để tỏa sáng, cùng lúc đó thực hành liên tục trong những môi trường không phải thế mạnh của mình.

Đừng làm phiền những mối quan hệ với tần suất liên tục mỗi ngày, vì họ cũng là những người bận rộn, tuy nhiên vẫn nên duy trì sự kết nối với họ ở một cấp độ cụ thể để bạn luôn “tươi mới” trong tâm trí họ.

4. Tham gia các hoạt động ngoài giờ thực hiện những công việc với mọi người

Trong giai đoạn kết giao những người bạn, bạn có thể sẽ tìm thấy những sở thích tương đồng, dẫn đến những hoạt động ngoài giờ làm. việc này giúp xây dựng được những mối quan hệ tích cực vì bạn đang bắt đầu quá trình hướng đến tình bạn.

Đi ăn trưa cùng nhau trong ngày làm việc hoặc làm gì đó vào các buổi tối hay cuối tuần cũng là một ý hay. nếu như bạn đã có gia đình, bạn có thể ghé thăm các cặp vợ chồng khác để tạo kết nối nhiều hơn trong công việc.

5. Trở thành cầu nối giữa các nhân viên

Nghiên cứu cho thấy một nhóm các nhân viên gắn kết cao sẽ có hiệu suất thực hiện những công việc cao hơn một nhóm các nhân viên thiếu gắn kết. Có thể thấy rằng nếu như công ty thành công trong việc xây dựng một không gian gắn kết nhân viên thì năng suất sẽ tăng cao hơn, khách hàng cũng sẽ ưng ý hơn, cuối cùng, dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho công ty.

5 cách chuyên nghiệp để xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Người lãnh đạo nên là liên quan gắn kết các thành viên trong đội ngũ và trân trọng họ. Hãy cho các thành viên thấy tất cả đang cùng hướng về một tầm nhìn chung. nhiệm vụ của lãnh đạo giỏi là tạo ra một môi trường mà từng thành viên đều có thể thoải mái nêu lên những suy nghĩ cá nhân và cùng thử nghiệm cũng như đề nghị ý tưởng mới. Hay nói cách khác, vai trò của nhà quản lý là xây dựng mối quan hệ thành công cho đội ngũ của mình.

6. Viết lời cám ơn

Bí quyết thành công: Xây dựng các mối quan hệ tích cực trong công việc

Hãy viết tặng lời ghi nhận thể hiện sự cảm kích đến những người làm việc mẫu mực, giúp sức tích cực và hoàn thiện công việc hơn cả mong đợi. Những lời cám ơn này có thể viết tay, gửi thư điện tử hoặc bằng thư thoại cho cấp trên, cấp dưới hoặc cộng sự. Cộng sự luôn thích được đánh giá cao và cảm thấy gần gũi với bạn hơn vì được bạn chú ý và biết ơn những đóng góp của họ.

Lời kết

Bắt đầu từ hôm nay, bạn hãy xây dựng mối quan hệ tích cực như một bí quyết thành công đáng thử nghiệm, mang đến nhiều nguồn lực giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong công việc, và cả những người xung quanh bạn cũng vậy.

Xem thêm: Môi giới tự do ngành nghề phổ biến nhất hiện nay

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)