Tố chất của quản lý nhân sự: 7 kỹ năng thiết yếu trong quản lý nhân sự

Peter Ferdinand Drucker – Nhà cai quản nổi tiếng thế giới “Cách dùng người hiệu quả chẳng phải ở chỗ làm mọi hướng dẫn để hạn chế yếu điểm, điều cần thiết hơn chính là phải biết mẹo phát huy những ưu điểm của họ”. Và để sử dụng được điều này, bạn cần trau dồi những tố chất của quản lý nhân sự ngay từ ngày nay.

1. Tố chất của cai quản nhân sự: cấp độ lãnh đạo (Leadership)

Tố chất của quản lý nhân viên là một người có khả năng kéo dắt và lãnh đạo. Bởi họ sẽ là người cai quản các nhân sự, hay nói chính xác hơn là nghĩa vụ quản lý và khai thác và tăng trưởng tiềm năng của con người.

Để tập thể nhân sự được điều hành và tăng trưởng tốt, mức độ lãnh đạo chính là yếu tố quan trọng. Bạn phải là người giúp nền tảng nhân sự được phân bổ một mẹo chuẩn, thực hiện các công việc theo quy trình với hiệu suất cao, và đặc biệt là giám sát, điều chỉnh sự vận hành nhân sự sao cho trôi chảy, nhẹ nhõm.

2. Tố chất của thống trị nhân sự: cấp độ khắc phục chủ đề (Problem solving)

nhân viên chính là nòng cốt cần thiết trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để công ty phát triển tốt và vững mạnh thì nền tảng nhân sự phải thật sự ổn định và đảm bảo chất lượng.

Trong công việc quản lý nhân sự luôn tồn tại những chủ đề khó giải quyết: thương lượng lương bổng, bồi thường hợp đồng,…Hoặc thậm chí, các một mình mà bạn cai quản sở hữu những tính cách và phẩm chất không giống nhau luôn luôn có những lúc xảy ra tranh chấpcăng não.

do đó, với những lúc giống như thế, bạn cần là một người linh động, có khả năng ứng biến và khắc phục chủ đề, chủ động trong việc xoa dịu những tranh luận, khúc mắc về công việc lẫn trong mối gắn kết của các nhân sự.

3. Tố chất của thống trị nhân sự: Đạo đức (Ethics)

Ở bất cứ lĩnh vực nào thì đạo đức luôn là phẩm chất then chốt để thành đạtnhư Bác Hồ đã từng nói “Người có tài mà k có đức, là người vô dụng. Người có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó”.

Đặc biệt là đối với công việc quản lý nhân sựtraining những con người vừa có trình độ chuyên môn vừa có tâm với nghề thì đạo đức lại càng k thể thiếu. Và cái tâm trong ngành nhân sự chính là thấu hiểu được sự hy sinh và để ý đến quyền lợi của nhân sự trong doanh nghiệp.

làm sao để trở thành một nhà quản lý nhân viên giỏi

4. kỹ năng giao tiếp hiệu quả (Communication)

nghề nhân viên là ngành giao tiếp với con người, từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và khai thác nó sao cho kết quả với các vị trí công việcdo đóskill giao tiếp là nguyên nhân không thể thiếu đối với một người làm cai quản nhân sự.

Tố chất của cai quản nhân viên phải là một người biết tôn trọng và lắng nghe nguyện vọng của nhân sự, luôn cảm thông và hướng dẫn người lao động khắc phục các vấn đề họ sang chảnh phải chứ không phải là người dè bỉu, chê trách hay chửi bới nhân sự.

kỹ năng giao tiếp sẽ thể hiện rõ nhất khi nhân sự muốn được trò chuyện cùng bạn, bạn lịch sự mời họ ngồi xuống và dừng mọi công việc để lắng nghe vấn đề của họ. tập trung lắng nghe, chỉ ra lời khuyên với thái độ chân thành và thiện chí là điều mà một nhà cai quản nhân sự cần sử dụng.

Hãy để skill giao tiếp giúp bạn có được sự tin tưởng và tôn trọng từ các nhân sự. Bởi, khi các cá nhân đều cảm thấy vững tin về người lãnh đạo họ, họ cảm nhận được bạn có thiện ý mong muốn bàn luận và share với họ, họ nhất định sẽ giúp sức hết sức mình cho ích lợi của doanh nghiệp.

5. Trau dồi mức độ ngoại ngữ

Nếu bạn là một chuyên viên nhân viên giỏi, ngoài những skill và phẩm chất ở trên ra, trình độ ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu.

Trong thời đại thế giới hóa như Hiện nay, ngoại ngữ đang là xu thế dẫn đầu và rất quan trọng trong việc làm. Hãy thử tưởng tượng bạn là cai quản nhân sự nhưng trình độ ngoại ngữ lại kém hơn cấp dưới thì có tốt hay không? Hay dễ dàng hơn, nhân viên của bạn là một người nước ngoài, bạn sẽ không thể hiểu được họ nếu bạn không biết đến ngoại ngữ,…

Biết thêm ít nhất 1 ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn có nhiều thời cơ công việc tốt hơn trong ngành nhân sự.

Nhân tài chính là gốc doanh số cao nhất có được, một công ty có thể “kinh doanh” tốt nhân tài thì công ty đó sớm muộn gì cũng thắng lợi (Liễu Truyền Chí – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty máy tính Lenovo). Hãy giúp cho doanh nghiệp của bạn tăng trưởng phồn thịnh với những tố chất của thống trị nhân sự chuyên nghiệp “Lãnh đạo – Đạo đức – Giao tiếp – Ngoại ngữ”.

— HR Insider —