Quy trình tìm việc có thể là không hề dễ đối với một vài người, nhất là những người không có trải nghiệm. Vậy làm thế nào bạn sẽ kiếm được một công việc trong khi bạn không có chút kinh nghiệm nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc. Cùng đọc thêm nhé!

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm (1)

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Tận dụng giới thiệu ứng viên

Nnghe thực dụng tuy vậy thật thực tế, hầu hết những vị trí “xịn sò” đều được nhờ giới thiệu bởi những người bạn, người thân đang làm việc trong doanh nghiệp đấy.

Cho dù bạn là học viên mới ra trường hay là đã có kinh nghiệm, nếu khéo léo với những mối quan hệ trong công việc, quan hệ nghề nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi xin việc khi chưa từng có kinh nghiệm trong quá khứ.

Cởi mở  thực tế

Nếu bạn mong muốn nổi bật hơn so sánh với toàn bộ những bạn ứng viên chưa có kinh nghiệm còn lại, việc đầu tiên bạn cần làm đấy chính là nộp đơn xin việc vào vị trí thích hợp.

Trong trường hợp bạn không thật sự chắc chắn về năng lực của mình, hãy nói chuyện với những người bạn, người thân trong gia đình để họ có những góp ý cho nhiệm vụ quan trọng của bạn. Một trong những phương án tối ưu khác khi hiểu rõ khả năng của chính mình đó là tìm hiểu chủ ý từ những người có chuyên môn tuyển dụng.

Xem thêm: Timviec365.vn và giải pháp công nghệ hàng đầu tại thị trường việc làm

Chấp nhận thực tế  chăm chỉ hơn

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm (2)

Chấp nhận thực tế và chăm chỉ hơn

Vào thời điểm hiện tại, trên các trang Website tuyển mộ có rất là nhiều vị trí dành cho đối tượng học viên mới tốt nghiệp. Những vị trí này cũng chỉ yêu cầu khả năng, kinh nghiệm ở mức sơ cấp hoặc không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn có thể thử apply vào các vị trí này để có nâng cao chuyên môn đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà bạn muốn.

Thay vì trông đợi vào tấm bằng của mình, hãy chấp thuận mình chưa từng có trải nghiệm nào cả  tự tạo động lực cho mình học hỏi  tiến bộ nhiều hơn. Hãy thể hiện cụ thể việc bạn sẵn sàng cống hiến, tìm hiểu,  thông qua sự cố gắng đấy, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ. Bất kỳ nhà phỏng vấn nào cũng ước muốn tìm được những nhân viên chăm chỉ, ham học hỏi & luôn sẵn sàng học hỏi như vậy.

Nhận ra các kỹ năng mình đang có

Lập một danh sách các kỹ năng phải có để đáp ứng vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển như: Thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng chuyên ngành, có khả năng tiếp xúcnăng lực nghiên cứu  giải quyết vấn đề tốt. Hãy xem bạn có thể đem lại cho nhà phỏng vấn những gì.

Phát triển chuyên ngành của bạn

Nếu bạn đang cố gắng theo đuổi các lĩnh vực như viết lách, chỉnh sửa phim hoặc thiết kế nội thất, hãy tạo các sản phẩm mẫu để chỉ rõ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng xem. VDnếu như bạn mong muốn trở thành một nhà văn, bạn có thể bắt đầu một blog. Điều này sẽ chứng minh rằng bạn có trải nghiệm tạo tài liệu bằng văn bản một cách thường xuyên.

Xem thêm;kinh nghiệm kiếm việc làm nhanh chóng hiệu quả

Làm việc không lương

Không ai ước muốn công sức mình bỏ ra lại không nhận được tiền lương xứng đáng, thế nhưng làm việc không lương cũng là 1 cách sẽ giúp bạn thể hiện được kỹ năng của mình trong một môi trường thực tế. Đây cũng được xem là một điều kiện có thể thu hút nhà tuyển dụng để bù đắp cho việc không có trải nghiệm của mình.

Trước tiên, bạn hãy tìm một công ty mà bạn thích làm việc  sau đấy chỉ rõ những giá trị rõ ràng mà bạn sẽ mang đến cho doanh nghiệp trong thư xin việc chẳng hạn. Trước đâybạn có thể tận dụng những mối quan hệ cá nhân của mình để họ giúp bạn kết nối đến nhân sự của doanh nghiệp đó.

Sau khi nhà tuyển dụng đã nhận được hồ sơ  biết được nguyện vọng của bạn, hãy nói cụ thể khoảng thời gian mà bạn chấp thuận làm việc không lương. Bạn cần thoả thuận điều này rõ ràng ngay từ đầu  tốt đặc biệt là nên có hợp đồng rõ ràng để hạn chế phát sinh vấn đề về sau. Nếu doanh nghiệp đã chấp nhận cho bạn làm việc không trả lương một thời gian thì không có lý do nào họ lại không cho bạn trở thành nhân viên chính thức thay vì phải đi tìm một người mới.

Tạo dựng & cố gắng tận dụng những mối quan hệ

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm (3)

Tạo dựng & cố gắng tận dụng những mối quan hệ

Nghe có vẻ sáo rỗng, lý thuyết thế nhưng đây là lời khuyên cực kì hữu ích cho bạn. Theo thực tế chỉ có khoảng 20% các công việc được các công ty đăng tuyển để tìm ứng viên. 80% Còn lại là những vị trí “ngon lành” thì hay được ưu tiên cho công ty hoặc nhờ những người bạn, nhân viên trông công ty giới thiệu.

Vì như thế, dù bạn là học viên hay người đã đi làm thì có càng nhiều những mối quan hệ sẽ là lợi thế. V sao ư? Vì như đã nói ở trên đó. Càng có nhiều mối quan hệbạn sẽ càng nhận biết nhiều vị trí được ứng tuyển. Ngoài những điều ấy ra, khi có các mối quan hệ tốt với người khác, nhiều khi mà bạn sẽ được giới thiệu ở những vị trícông ty tốt đó!

Đừng nghĩ rằng tạo dựng một những mối quan hệ là khó nhé. Tạo mối quan hệ với người khác cũng dễ lắm đấy. Chỉ cần bạn trò chuyện này hay cho dễ hiểu là thỉnh thoảng comment trò chuyện trên trang Facebook cũng là cách để connect với họ rồi!

Hãy tạo cho mình một thương hiệu cá nhân online

Online Personal Branding – vì sao lại không? Tạo dựng thương hiệu cá nhân sẽ dễ hơn so sánh với tạo dựng offline. LinkedIn là một công cụ hữu hiệu để bạn có thể lên tìm kiếm cơ hội & cập nhập với nhà phỏng vấn. Hãy tạo 1 tài khoản, cập nhật thông tin  không ngừng làm nó nhiều loại & kết nối thật nhiều. So sánh với người chỉ có bản CV đã trở nên “nhàm chán” thì bạn lại có thêm 1 kênh khác để nhà tuyển dụng hiểu mình hơn rồi đó!

Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng nên chú ý tới trang Facebook. NTD có thể ghé thăm FB bạn trước để tìm hiểu xem bạn thế nào. Nếu thấy bạn không phù hợp với văn hóa hay vị trí công việc thì họ hoàn toàn có thể đánh trượt bạn. Bởi vậyđừng bao giờ quên Update F của mình về những công việc đã làm hay kinh nghiệm, trải nghiệm để gây ấn tượng với NTD. Cùng lúc đó, bạn cũng nên lưu ý lời ăn tiếng nói sao cho đừng “mất văn hóa” quá nhé

Thể hiện sự nhiệt tình  cá tính của bạn

Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm (4)

Thể hiện sự nhiệt tình và cá tính của bạn

Hãy thể hiện sự nhiệt tình & cá tính của bạn qua CV nếu chưa có trải nghiệm làm việc tại vị trí đấy hãy mạnh dạn làm nổi bật CV của mình để tạo ấn tượng với công ty chắc chắn là bạn sẽ nổi bật hơn các ứng viên khác rồi ấy.

Các công ty khi tuyển mộ không những là tìm những ứng viên có kinh nghiệm mà còn tìm kiếm những tính cách phù hợp với vị trí tại doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Việc làm online tại nhà kiếm bộn tiền

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (jobsgo.vn, careerbuilder.vn,…)