Cách sử dụng sublime text là một trong những keyword được search nhiều nhất về chủ đề cách sử dụng sublime text. Trong bài viết này, connect.vn sẽ viết bài viết Hướng dẫn cách sử dụng sublime text mới nhất 2020.

Cách Sử Dụng Sublime Text

Hướng dẫn cách sử dụng sublime text mới nhất 2020

Tận dụng phím tắt

dùng phím tắt để thực hiện tác vụ luôn nhanh hơn sử dụng chuột hay thực đơn. Bạn k nhất thiết phải học thuộc lòng mọi phím tắt này, mà chỉ cần nhớ là chúng có tồn tại để easy bề “lục lọi” khi cần.

Chung
Ctrl+Shift+P xây dựng Command Prompt
Ctrl+K, Ctrl+B Ẩn/hiện side bar
Chỉnh sửa
Ctrl+Shift+↑ dịch chuyển dòng/vùng lựa chọn lên 1 định dạng
Ctrl+Shift+↓ dịch chuyển dòng/vùng lựa chọn xuống 1 dòng
Ctrl+L lựa chọn loại ngày naythường xuyên bấm Ctrl+L để lựa chọn định dạng tiếp theo
Ctrl+D chọn một từ, thường xuyên click Ctrl+D để lựa chọn những từ giống vậy
Ctrl+Shift+D Nhân đôi dạng bây giờ
Ctrl+M Đi tới dấu đóng ngoặc gần nhất – Lặp lại để đi tới dấu xây dựng ngoặc
Ctrl+Shift+M chọn tất cả nội dung trong dấu ngoặc
Ctrl+Shift+K Xóa tất cả dạng
Ctrl+] Lùi loại bây giờ vào trong 1 tab
Ctrl+[ Lùi định dạng hiện tại ra ngoài 1 tab
Ctrl+/ Comment/Un-comment dòng/vùng chọn bây giờ
Điều hướng/di chuyển
Ctrl+P xây dựng mau file bằng tên
Ctrl+R Đi đến kí tự cần tìm
Ctrl+; Đi đến từ trong file bây giờ
Ctrl+G Đi đến dạng trong file bây giờ
search và thay thế
Ctrl+F Tìm
Ctrl+H Thay thế
Ctrl+Shift+F Tìm trong các file vừa mới mở
Tabs
Ctrl+Shift+T xây dựng tab vừa mới đóng gần nhất
Ctrl+Tab Di chuyển qua lại giữa các tab
Ctrl+W Đóng tab cho đến nay
Alt+[NUM] Đi tới tab thứ [NUM]
Chia màn ảnh
Alt+Shift+NUM Chia màn tạo dựng [NUM] cột
Alt+Shift+5 Chia màn hình thành grid gồm 4 groups
Alt+Shift+8 Chia màn tạo dựng 2 hàng
Ctrl+[NUM] Đi tới group thứ [NUM]
Ctrl+[NUM] Chuyển file tới group thứ [NUM]
Bookmarks
Ctrl+F2 Bookmarks/Bỏ bookmarks
F2 Đi tới bookmarks kế tiếp
Shift+F2 Đi tới bookmarks trước
Ctrl+Shift+F2 Xóa all bookmarks
Thao tác với văn bản
Ctrl+K, Ctrl+U Chuyển vùng chọn sang chữ in hoa
Ctrl+K, Ctrl+L Chuyển vùng chọn sang chữ thường

Tô màu mã gốc với các gói xây dựng rộng ngôn ngữ

Sau khi cài đặt, Sublime hỗ trợ đến hơn 50 ngôn ngữ lập trình. ngoài ra, nếu làm việc với Angular, Vue, React hay những framework/ngôn ngữ mới, bạn cần phải setup thêm các phần mở rộng để Sublime đủ sức hiểu và tô màu mã nguồn. Tùy nhu cầu cụ thể mà bạn có thể tìm thấy plugin tương ứng trên Package Control. Ehkoo liệt kê dưới đây những plugin thông dụng nhất.

Ngôn ngữ

  • Babel (React): bên cạnh support các tính năng mới trong ES6, ES7, plugin này cũng support tô màu cho JSX
  • Better CoffeeScript
  • Flow
  • TypeScript

Thư viện

  • AngularJS
  • Vue Syntax Highlight
  • EmberScript

Emmet

Với lập trình viên front-end, Emmet là plugin k thể thiếu rồi. Emmet cho phép bạn viết HTML “nhanh như chảo chớp” bằng hướng dẫn sử dụng biểu thức mô tả HTML, sau đó Emmer sẽ mở rộng biểu thức này. Chẳng hạn, khi bạn viết #content>p.text*5>lorem, Emmet sẽ “úm ba la” thành:

không chỉ support sử dụng việc với HTML, Emmet cũng biểu thức HTML bên trong JSX. Để tìm hiểu thêm về phương pháp viết biểu thức, bạn đủ nội lực xem qua ở đây.

Các gói snippets có ích

JavaScript & NodeJS Snippets, giống như tên gọi, gồm có các snippets dành riêng cho JavaScript, giúp bạn gõ một đoạn mã đa dạng nhanh hơn. gợi ý, thay vì gõ document.querySelector('selector');, bạn chỉ cần gõ qsclick Tab, và Sublime sẽ khiến phần việc còn lại giúp bạn. Hoặc gi giống như ví dụ dưới đây.

Nếu thấy Emmet hơi khó khăn, bạn đủ nội lực sử dụng một plugin khác tương tự là HTML Snippets. Plugin này có ít tính năng hơn, nhưng easy dùng hơn.

EHKOO @ FACEBOOK

Like us on Facebook

Tặng một thíchthể hiện tình cảm nha!

tuy nhiên, cũng đừng quên những gói snippets khi làm việc với các thư viện/framework, chẳng hạn như ReactJS Snippets, AngularJS Snippets, VueJS Snippets…

Với CSS, bạn chỉ cần cài CSS Snippets là có hỗ trợ CSS, LESS, SASS và Stylus.

định dạng mã gốc


Bằng mẹo dùng HTMLBeautify, CSS Format, Pretty JSON hoặc jsfmt, bạn đủ nội lực lựa chọn tự động định dạng mã gốc khi lưu files. Nếu là fan của Prettier, bạn đừng quên plugin JsPrettier.

Canh hàng với Alignment

Alignment giúp bạn canh hàng khi khai báo nhiều biến. không chỉ hoạt động trên JS, Alignment còn support PHP. Để tùy chỉnh plugin này, bạn có thể nhìn thấy hướng dẫn.

Loại bỏ khoảng trắng dư thừa bằng Trimmer

Trimmer giúp bạn loại bỏ những khoảng trắng thừa một mẹo nhanh chóngbên cạnh đó plugin này còn có chức năng Replace Smart Characters, giúp thay thế những ký tự đặc biệt giống như « thành <<.

sử dụng DocBlockr để viết tài liệu

Trong tiến trình viết code, thỉnh thoảng chúng ta phải viết thêm ebook giới thiệu về hàm hay lớp vừa mới xây dựngmục tiêu là để tiến trình bảo trì vận dụng đơn giản hơn, các thành viên mới tham gia đội nhóm cũng easy nắm bắt thông tin hơn. Doc​Blockr là plugin giúp bạn viết những ebook này gấp rúttiện dụng. Chỉ cần để con trỏ ở trước hàm hay bí quyết, gõ /** và Tab, DocBlockr sẽ auto nhận biết các tham số và giá trị trả về.

DocBlockr k chỉ support JavaScript mà còn sử dụng được với nhiều ngôn ngữ không giống như PHP, CoffeeScript, TypeScript…

làm việc với git và GitHub

Git

Plugin này giúp bạn dùng Git trực tiếp bên trong Sublime, bao gồm khá nhiều chức năng phổ biến, chẳng hạn giống như thêm files, tạo commits, xem logs… mà k cần rời khỏi trình biên soạn thảo.

GitGutter

GitGutter theo dõi repo ở thư mục cho đến nay, cho bạn biết tình trạng của mỗi định dạng và đem đến một cái Nhìn tổng quan về những thay đổi trong tập tin đang được chỉnh sửa.

GitHubinator

GitHubinator là một plugin cho phép bạn bôi đen code trong Sublime text, và hightlight đoạn code đó trên remote repo của Github (nếu như đoạn code đó tồn tại).

Gist
Gist cho phép bạn send đoạn code được chọn lên dịch vụ Gist của Github.

Linter

Sublime Linter

Trong tiến trình code, việc đắt tiền phải những lỗi về cú pháp là k thể tránh khỏi. Plugin này cung cấp một nền móng để các chương trình test lỗi, gợi ý giống như ESLint, có thể được phối hợp vào Sublime. Sau khi setup Sublime Linter, bạn cần cài riêng các gói riêng cho từng ngôn ngữ.

Nâng cấp sidebar

Side Bar Enhancements

Sidebar mặc định của Sublime phân phối số lựa chọn giới hạn để thao tác với tập tin hay tìm kiếmsử dụng plugin này, bạn sẽ có thêm khoảng 20 chọn mới, bao gồm Open in browser, Duplicate, cải thiện, Reveal…

AdvancedNewFile

AdvancedNewFile là plugin giúp gia tăng tốc tạo tập tin mới. Bạn chỉ cần click Ctrl + Alt + N trong Windows, Super + Alt + N trong Mac/Linux để trực tiếp gõ đường kéo đến tập tin mới. Và yên tâm, nếu tập tin nằm trong thư mục chưa tồn tại, thư mục mới sẽ được tạo ra luôn.

lựa chọn màu mau với ColorPicker

ColorPicker

Plugin này sẽ cho bạn một hộp thoại nhỏ để chọn màu từ bảng màu, hoặc bạn cũng có thể sử dụng Eye dropper để chọn màu từ bất kì vị trí nào trên màn hình của bạn.

Color Highlighter

sử dụng plugin này, bạn đủ nội lực nhìn thấy trực quan những màu sắc tương ứng với mỗi trị giá màu như HEX, RGBA…ngay trong mã gốc.

Ghost​Text

Đây là một plugin thực sự rất thú vị. Nó giúp bạn kết nối Sublime text đến một vùng text trên browser. gợi ý, bạn đủ sức sử dụng việc với CodePen, nhưng all tiến trình code của bạn sẽ được thực hiện trên Sublime text, và bạn đủ nội lực dùng all những chức năng, plugin của Sublime text. Sau khi cài plugin này, bạn cần cài thêm extension cho browser.

Bonus

Emoji

sử dụng plugin này, bạn có thể chèn thêm emoji từ Command palette. Có lẽ không quan trọng lắm với những ai sử dụng Mac vì bạn đủ nội lực mở emoji panel bằng phương pháp nhấn Control + Command + Space rồi.

Kết

Với những plugin được giới thiệu ở đây, Ehkoo mong là sẽ làm bạn nâng cao hiệu suất sử dụng việc trong Sublime Text. Nếu bạn biết plugin nào hay ho, hãy share ở phần cmt phía dưới nhé!

Nguồn:https://ehkoo.com