Bạn vẫn thường nghe nói tới kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, nhưng bạn đã hiểu về 2 kỹ năng này được bao nhiêu phần trăm? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sự khác biệt của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm bạn cần phân biệt

Sự khác biệt của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đúng như tên gọi, kỹ năng cứng mang tính cứng nhắc, còn kỹ năng mềm mang tính mềm dẻo, linh động tùy thuộc vào hoàn cảnh và môi trường. Ví dụ, một kiến trúc sư có kỹ năng cứng là thiết kế bản vẽ. Khi thiết kế bản vẽ công trình, kỹ năng này được áp dụng như nhau dù anh này có thực hiện nó ở môi trường công ty nhà nước hay công ty nước ngoài. 

>>>Xem thêm : July là tháng mấy?

Trái lại, đối với kỹ năng giao tiếp kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cách thức giao tiếp với đồng nghiệp sẽ không giống với giao tiếp với cấp trên; đàm phán với đối tác Hà Nội sẽ khác nhiều so với đàm phán với bạn hàng từ Hồng Kông hay New York.

Do vậy, các nguyên tắc của kỹ năng mềm thay đổi theo môi trường và cần độ nhạy cảm xúc để thích nghi nắm bắt. Chỉ số thông minh IQ phản ánh các kỹ năng cứng, còn chỉ số cảm xúc EQ có thể đại diện cho kỹ năng mềm. Nói cách khác, các kỹ năng cứng thường liên quan đến sự phát triển của bán cầu não trái trong khi kỹ năng mềm chịu sự ảnh hưởng bán cầu não phải.

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là những kỹ năng giúp thực hiện những công việc cụ thể. Kỹ năng cứng có thể được đánh giá bằng các bằng cấp, chứng chỉ hay qua một bài kiểm tra. Ví dụ như: kỹ năng đánh máy, kỹ năng soạn thảo văn bản,…

Tuy nhiên, để trau dồi được kỹ năng cứng, bạn cũng phải mất cả một quá trình, một thời gian dài để trau dồi kiến thức. Nó có thể là 5 năm, 10 năm hoặc nhiều hơn nữa nhưng nó vẫn chưa thấm tháp vào đâu khi có vô vàn kỹ năng bạn chưa được học tới ở đại dương mênh mông kiến thức.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng như: Kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,… Kỹ năng mềm không phải là những kỹ năng chỉ gắn với một công việc cụ thể như kỹ năng cứng và không thể đánh giá kỹ năng mềm thông qua cách giải quyết, xử lý một tình huống cụ thể trong công việc. Thực tế cho thấy, người có kỹ năng cứng tốt chưa chắc đã giỏi hơn người có kỹ năng mềm. 

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phụ thuộc vào ngành nghề bạn làm việc. Nếu bạn làm một công việc như lễ tân, bán hàng, người dẫn chương trình thì kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng. Còn nếu bạn là bác sĩ, lập trình viên,.. thì kỹ năng cứng lại vô cùng quan trọng. Nếu bạn là luật sư, giáo viên,… thì bạn phải giỏi cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. 

TOP 15 các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần có 2020

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đặc biệt, kỹ năng mềm là yêu cầu không thể thiếu đối với các vị trí lãnh đạo, quản lý. Vị trí càng cao thì đòi hỏi bạn phải có một kỹ năng mềm như kỹ năng ứng xử, kỹ năng quản lý phải tốt.

>>>Xem thêm: Cửa hàng bán vật liệu xanh uy tín nhất hiện nay

Kỹ năng mềm cho sinh viên buộc phải biết

 

Ngoài những kĩ năng cứng để quyết định thành công của một công việc cụ thể. Unica gợi ý bạn 3 kỹ năng mềm cho sinh viên cần phải được trang bị ngay sau khi ra trường để bổ trợ cho công việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

Kỹ năng tin học văn phòng

Rèn luyện kỹ năng cứng và kỹ năng mềm giúp chúng ta giải quyết công việc được dễ dàng hơn và mang lại thành công cho bản thân, doanh nghiệp, tổ chức. Hiện nay công nghệ 4.0 đang thay thế cho con người trong việc xử lý các số liệu, các con số, cách thức làm việc sẽ chủ yếu trên máy móc hiện đại.

Vậy mà rất nhiều sinh viên không có kỹ năng này. Tin học văn phòng không chỉ là biết cách sử dụng máy tính, các phần mềm mà còn biết cách biến chúng trở thành công cụ hữu ích theo ý muốn của mình. 

Kỹ năng về ngoại ngữ

Các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay đầu tư rất nhiều tại Việt Nam, việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài trong thời đại mở cửa có tác dụng giúp thúc đẩy kinh tế đi lên một cách nhanh chóng. Ngoại ngữ trở thành một phương tiện giúp giao tiếp được thuận tiện. Tuy vậy, hầu hết sinh viên sau khi ra trường không thành thạo ngôn ngữ này.

Phân biệt sự khác nhau giữa "kỹ năng mềm" và "kỹ năng cứng"

Kỹ năng về ngoại ngữ

Có rất ít số sinh viên sở hữu 2 loại ngôn ngữ. Nhiều sinh viên còn chia sẻ rằng rất sợ môn học này khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé. 

>>Xem thêm: Cách học kỹ năng giao tiếp hiệu quả tại nhà cho mọi người

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( unica, sites.google, … )