Trong 10 năm trở lại đây, bên cạnh việc đi du học thì xuất khẩu lao động đã trở thành con đường giúp rất nhiều gia đình tại các vùng quê thay đổi cuộc sống. Trong số đó, Đài Loan là quốc gia luôn đứng số 1 về số lượng đơn hàng xuất khẩu lao động cũng như số lượng lao động xuất cảnh.

Thu nhập khi đi XKLĐ Đài Loan cao hơn khi thực hiện công việc ở VN, vậy mức lương XKLĐ có cao không? Cao là bao nhiêu? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mức lương xuất khẩu lao động ở Đài Loan

Sang đầu năm nay thì có khả năng mức lương cơ bản có thể được điều chỉnh lên 23.100 Đài Tệ với biên độ dao động là 1.100 Đài tệ. Một tin cực vui đối với nhiều lao động đang thực hiện công việc cũng giống như những người có ý định sẽ đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Câu hỏi được đặt ra ở đây chính là với mức lương căn bản là 22.000 Đài tệ thì mức lương thực lĩnh của lao động còn lại được khoảng bao nhiêu và lao động sẽ bị trừ những khoản tiền nào.

Lương Xuất khẩu lao động ổ đài loan

Lương thực lĩnh của lao động tại Đài Loan được tính theo công thức:

Lương thực lĩnh = Lương căn bản + Lương làm thêm giờ – Bảo hiểm – chi phí ăn ở sinh hoạt.

Bình quân mỗi tháng nếu như làm thêm và tăng ca nhiều thì mức thu nhập bình quân của người lao động rơi vào khoảng 13 – 15 triệu/ tháng.

Các khoản tiền bị trừ vào lương của người lao động

1. Bảo hiểm y tế

Đây là một khoản tiền bắt buộc của những đối tượng đã có thẻ cư trú và làm việc tại Đài Loan đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế với mức khấu trừ được tính theo công thức:

BHYT = Lương căn bản x 4,55% x 30%.

Trong đó 4,55% là mức phí bảo hiểm y tế, 30% là mức phí mà người lao động phải tự đóng, 70% còn lại có thể được chính phủ và chủ dùng hỗ trợ đóng cho người lao động trong suốt thời hạn hợp đồng.

2. Bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm lao động là loại bảo hiểm tình nguyện được đóng dựa trên tinh thần tự nguyện của lao động nhưng phải có sự chấp thuận của chủ sử dụng. Nếu như chủ sử dụng không đồng ý khai báo bảo hiểm thì bạn cũng không được đọng.

Số tiền bảo hiểm lao động được tính theo công thức sau:

BHLĐ = Lương cơ bản x 9% x 20%

Trong đó:

  • 9% là mức phí bảo hiểm lao động theo quy định của pháp luật

  • 20% là mức phí bảo hiểm mà lao động phải đóng, 70% còn lại được chính phủ và chủ sở dụng hỗ trợ đóng. Chủ sử dụng phải chi trả 60%.

3. Tiền thuế thu nhập cá nhân

Đây là một trong những khoản tiền bắt buộc bị trừ hàng tháng đối với lao động nước ngoài thực hiện công việc tại Đài Loan. nếu như lao động làm việc dưới 183 ngày thì mức thuế thu nhập phải đóng là 20% lương cơ bản. Nếu lao động thực hiện công việc trên 183 ngày thì mức thuế thu nhập phải đóng chỉ là 6%.

Một điều cần lưu ý là thuế thu nhập chỉ áp dụng với mức lương căn bản mà lao động được hưởng còn lương làm thêm giờ hay thưởng sẽ không bị khấu hao trong thuế thu nhập cá nhân.

Nếu như tổng mức lương căn bản của lao động trong 1 năm dưới mức 214.560 Đài tệ thì người lao động sẽ không phải đóng thuế.

4. Chi phí môi giới

Hàng năm người lao động đều phải đóng 1 khoản phí quản lý cho doanh nghiệp môi giới lao động. Theo quy định của pháp luật thì mỗi năm người lao động phải trả phí môi giới theo các nấc thang như sau.

  • Năm thứ nhất: 1.800 Đài tệ

  • Năm thứ 2: 1.700 Đài tệ.

  • Năm thứ 3: 1.500 Đài tệ.

5. Chi phí ăn ở hàng tháng.

khoản chi ăn ở hàng tháng và một vài phát sinh khác thường dao động trong khoảng từ 0 – 2500 Đài tệ. Nhiều công xưởng sản xuất có bao tiêu ăn ở cho lao động thì bạn sẽ không bị trừ khoản phí này.

Với lao động trọng công xưởng và nhà máy thì khoản chi ăn ở sẽ trừ trực tiếp vào lương, còn với lao động giúp việc thì chi phí ăn ở chủ dùng sẽ phải chi trả và người lao động không bị trừ khoản phí này.

Mức lương của mỗi ngành nghề

1. Mức lương ngành công nghệ nội dung, cơ khí

Mức lương cơ bản dao động của ngành công nghệ nội dung, cơ khí dao động từ 20 – 25 triệu/ tháng (Chưa tính tăng ca).

Chế độ đãi ngộ dành cho ngành nghề này rất tích cực.

Mô tả công việc và mức lương nhân viên bảo trì cơ khí

Ngoài những quyền lợi được hưởng theo quy định của pháp luật, lao động còn được công ty hỗ trợ chi phí sinh hoạt như tiền thuê nhà, tiền ăn ở và khoản chi đi lại.

Bên cạnh đó, khi đi mức lương khi đi xuất khẩu lao động đài loan còn được nhận xét theo khả năng để có những chính sách và bậc tăng lương.

2. Mức lương ngành điều dưỡng

Mức lương của hộ lý sẽ thay đổi theo từng vừng không giống nhau. Mức lương bình thường nếu bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan ngành hộ lý – điều dưỡng khoảng 18 – 20 triệu/ tháng.

Tìm hiểu 8 ngành nghề xuất khẩu lao động sang Đài Loan và mức lương chi  tiết nhất

3. Mức lương lao động phổ thông ở đài loan

Những ngành nghề được xếp vào nhóm ngành nghề lao động phổ thông là: Chế biến thực phẩm, ngành xây dựng, lắp ráp điện tử, may mặc, nông nghiệp, cơ khí, chế tạo linh kiện ô tô, xe máy ….

Có nên đi xuất khẩu Đài Loan làm dệt may 2018 hay không ? - XUẤT KHẨU LAO  ĐỘNG ĐÀI LOAN NHẬT BẢN

Mức lương căn bản của lao động khi đi xuất khẩu lao động đài loan ngành nghề phổ thông dao động từ 20 -30 triệu/ tháng.

Đi xuất khẩu lao động đài loan nên chọn thành phố nào?

Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chính của nước ta, tuy nhiên Đài Loan cũng là thị trường nhiều lao động đất nước ta bỏ trốn ra ngoài nhất vào thời điểm hiện tại.

Người lao động đất nước ta muốn sang Đài Loan làm việc chắc chắn không chỉ thắc mắc thông tin công việc, mức lương mà còn đắn đo không biết nên chọn thành phố nào của Đài Loan để đi xklđ.

Đài loan hiện có 6 thành phố lớn cũng là nơi mà lao động Việt Nam chọn lựa để đi làm việc, gồm: Tân Bắc, Cao Hùng, Đài Trung, Đài Bắc, Đào Viên và Đài Nam.

1. Thành phố Đài Bắc – Đài Loan

Thành phố Đài Bắc – Đài Loan là một thành phố tập trung những ngành nghề công nghiệp cần thiết. Hầu hết các đơn hàng tuyển chọn người lao động đi thực hiện công việc có thời hạn tại Đài Bắc – Đài Loan là những đơn hàng về các nhóm ngành nghề: Sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, công nghệ cao và dệt may ….

Những thành phố lớn tại Đài Loan - Taiwan Diary

2 Thành phố Đài Trung – Đài Loan

Thành phố Đài Trung – Đài Loan là thành phố cầu nối giữa 2 khu vực phía Bắc (Đài Bắc) và phía Nam (Đài Nam, Cao Hùng) của Đài Loan.

Giới thiệu thành phố Đài Trung - Đài Loan

Đài Trung thường tuyển lao động nước ngoài ở những đơn hàng: Xây dựng, cơ khí, tiện, hàn, phay, đánh bắt hải sản, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng, hộ lý, giúp việc gia đình ….

3 Thành phố Đài Nam – Đài Loan

Vì là một trong những thành phố trực thuộc trung ương nên Đài Nam có nền kinh tế phát triển. Có rất nhiều đơn hàng tuyển chọn lao động với phong phú ngành nghề từ lĩnh vực công nghiệp nhẹ, công nghệ cao, nông nghiệp, xây dựng, điện tử, giúp việc ….

Trùng Khánh đêm Hongyadong Hình ảnh | Định dạng hình ảnh JPG 501144855|  vn.lovepik.com

Chi phí đi Đài Loan thực chất không chênh lệch nhau quá là nhiều với các đơn hàng hay vị trí các thành phố. Chính vì lẽ đó chỉ cần bạn thấy rằng thông tin công việc phù hợp với tay nghề, sở thích ở vị trí thuận tiện là có thể đăng ký đi xklđ Đài Loan rồi.

Kết

Mỗi ngành nghề sẽ có đặc điểm riêng, cũng như mỗi thành phố của Đài Loan cũng có những thế mạnh riêng. Mỗi ngành nghề và mỗi thành phố cũng sẽ có chế độ lương xuất khẩu lao động riêng của nó.

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để theo dõi bài viết này!