Nghề nhân sự hay còn gọi là HR (Human Resource). Đây được xem là bộ phận chủ chốt không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào vì vậy cơ hội việc làm ngành này khá rộng mở. Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí công việc này nhưng chưa hiểu rõ ra sao thì cùng HR Insider tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nhân sự là gì?

Nhân sự là bộ phận quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Vị trí này chuyên phụ trách tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Bên cạnh đó còn quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên. Công việc không mang lại giá trị kinh tế định lượng được nhưng lại là đầu mối giúp doanh nghiệp thu hút, quản trị và phát triển đội ngũ nhân lực.

Công việc nhân sự gồm những gì?

2.1. Tổ chức tuyển dụng

Tổ chức tuyển dụng là lựa chọn những ứng viên tốt nhất, tiềm năng nhất về cho công ty. Nhân lực là “mạch máu” của tổ chức, chính vì vậy mà việc tìm kiếm những ứng viên giỏi và xây dựng nguồn nhân sự chất lượng là công tác cần lưu tâm hàng đầu.

Quy trình tuyển dụng nhân sự thường bắt đầu khi cần lấp đầy vị trí trống để thay cho nhân viên nghỉ hay có một công việc mới mở. Trong quá trình này, HR có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tìm kiếm và lựa ra ứng dụng phù hợp nhất – bao gồm các vấn đề tiến hành, đánh giá hoặc kiểm tra thông tin từ các tài liệu tham khảo,…

Trong trường có nhiều ứng dụng, HR có thể triển khai các công cụ chọn trước để lọc lại những ứng dụng phù hợp hơn vào vòng tiếp theo – trước khi tổ chức phỏng vấn và đánh giá chuyên môn của ứng viên sâu hơn.

2.2. Quản lý hiệu suất

Nhiệm vụ tiếp theo của phòng nhân sự chính là quản lý hiệu suất nhằm mục đích phát triển nhân viên, nâng cao năng suất làm việc và cải thiện lợi ích của công ty.

Công tác quản lý hiệu suất thường được thực hiện theo từng giai đoạn. Bắt đầu từ khâu lập kế hoạch, giám sát đến đánh giá và khen thưởng nhân viên. Mục đích cuối cùng là phân loại nhân viên dựa trên năng suất và tiềm năng phát triển của họ.

Thêm vào đó, để quản lý hiệu suất hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận nhân sự và các cấp quản lý để cùng phát triển năng lực cho toàn bộ nhân viên, nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đối với những nhân viên thường xuyên không đạt được chỉ tiêu, phòng nhân sự sẽ cùng doanh nghiệp đánh giá lại xem liệu họ có phù hợp với công việc hay văn hóa công ty không.

2.3. Đào tạo và phát triển

Hầu hết doanh nghiệp đều chi ra một khoản ngân sách riêng cho hoạt động đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên. Nguồn ngân sách đó được phân bổ cho nhân viên – trong đó, thực tập sinh, nhà lãnh đạo tương lai và nhân viên tiềm năng sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn. Việc đào tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách về trình độ cũng như năng lực giữa các nhân viên, giúp họ hoàn thiện và phát triển thành đội ngũ lãnh đạo tương lai. Tùy vào hiệu suất và tiềm năng của mỗi nhân viên, HR sẽ cùng cấp quản lý tư vấn hoặc hỗ trợ họ lựa chọn lộ trình và kế hoạch phát triển phù hợp.

2.4. Lập kế hoạch kế nhiệm

Lập kế hoạch kế nhiệm là quá trình lập phương án dự phòng trong trường hợp nhân viên chủ chốt của công ty rời đi. Khi một vị trí quản lý cấp cao nghỉ việc, việc chuẩn bị sẵn một người thay thế sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh được duy trì liên tục, điều này còn đảm bảo tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

2.5. Phụ trách lương thưởng 

Phòng nhân sự còn đóng vai trò không kém phần quan trọng chính là phụ trách lương thưởng và phúc lợi. Chế độ đãi ngộ công bằng chính là chìa khóa trong việc tạo động lực và giữ chân nhân viên. Khi trả lương cho nhân viên, doanh nghiệp nói chung và HR nói riêng cần đảm tuân thủ nguyên tắc công bằng và minh bạch.

Trả lương xứng đáng là một trong những cách nhiều doanh nghiệp áp dụng để thu hút nhân tài. Nhiệm vụ của phòng nhân sự ở đây sẽ là giám sát việc tăng lương, đặt ra các tiêu chuẩn khen thưởng cũng như thực hiện kiểm toán lương khi cần thiết. Lương thưởng bao gồm lương chính thức và phúc lợi phụ thêm. Mục đích chính là nhằm khen thưởng, khích lệ và tạo động lực làm việc cho nhân viên.

2.6. Phân tích dữ liệu nhân sự

Tổng hợp và phân tích dữ liệu cũng là nhiệm vụ cần làm đối với người làm nhân sự. Một phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả là thông qua hệ thống KPI nhân sự. Có những phép đo lường cụ thể giúp xác định hiệu quả hoạt động của công ty, thường được biết đến với tên gọi báo cáo nhân sự .

Trên đây là tổng hợp những công việc của nghề nhân sự mà HR Insider chia sẻ đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đang trên con đường phát triển sự nghiệp sẽ lựa chọn được cho mình ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công.

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM 

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: [email protected]

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks