Operation Manager là một trong những công việc được nhiều công ty săn đón nhất vào thời điểm hiện tại. Vậy Operation Manager là gì và người giữ chức phận này có vai trò gì đối với sự phát triển của doanh nghiệp? Hãy cùng Connect.vn tìm hiểu sâu hơn trong bài content dưới đây!

1. Operation Manager là gì?

Operation Manager là gì? Tố chất để là một Operation Manager

Một operation manager là chuyên gia nhân sự, chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ nhân sự cấp cao, làm chủ quá trình tuyển mộ nhân viên mới và thiết lập chuẩn mực đào tạo nhân viên. Họ cũng bảo đảm tất cả các hoạt động xảy ra an toàn và hiệu quả, đại diện cho doanh nghiệp trong nhiều vấn đề.

Thực hiện trách nhiệm giám sát theo chính sách của tổ chức và pháp luật hiện hành. Bên cạnh đấy, operation manager cũng có thể còn được gọi là người có nhiệm vụ quản lý cơ sở, quản lý công ty hoặc nhà phân tích hoạt động.

2. Nhiệm vụ của operation manager trong công ty là gì?

Kiểm tra và giám sát tất cả tất cả thông tin tài chính của doanh nghiệp

Operation manager có nhiệm vụ quan trọng trong việc kiểm tra và giám sát những vấn đề liên quan đến tài chính và tạo lập nguồn ngân sách cho doanh nghiệp, thường hay theo dõi những khoản thu, chi hay có giải pháp cắt giảm chi tiêu của doanh nghiệp để phù hợp để công ty có đủ ngân sách tiếp tục hoạt động cho các lĩnh vực khác.

Họ là người sẽ trực tiếp tham gia và phân tích, đánh giá về các ích lợi của các khoản chi đấy, từ đó nghiên cứu và tìm kiếm các nguồn nguyên liệu phù hợp hơn cho công ty. Bên cạnh đấy, operation manager cũng là người sẽ giám sát những phương thức trong hoạt động sản xuất để các sản phẩm khi ra mắt đạt chất lượng tốt nhất, thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng.

Kiểm tra và giám sát toàn bộ thông tin về tài chính của doanh nghiệp

Kiểm tra và giám sát toàn bộ tất cả thông tin tài chính của công ty

Quản lý những chuỗi cung ứng và hàng hóa tồn kho

Operation manager là người gánh chịu hậu quả trong việc quản lý điều hành, giám sát lượng sản phẩm tồn kho và các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp theo nhiều cách thức khác nhau. Thực tế có thể thấy, để quá trình tạo ra sản phẩm xảy ra hiệu quả thì bước đầu tiên là cần có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng.

Khi công việc hoàn thiện thì sản phẩm có thể được kiểm tra kỹ lưỡng sau đấy mới được gửi lên các chuỗi cung ứng cho các đại lý bán lẻ hay các đối tượng khách hàng trực tiếp. Mỗi nhân viên của các bộ phận sẽ thực hiện các công việc cụ thể được giao, còn các operation manager thì sẽ quản lý toàn bộ các hoạt động chung đấy theo nhiều phương diện công việc không giống nhau.

Quản lý nhân sự trong công ty

06 kỹ năng cần có của một Operation Manager

Quản lý nhân sự trong công ty

Nhân sự là tiêu chí rất quan trọng không thể thiếu của bất kỳ một đơn vị nào và vấn đề quản lý bộ máy nhân sự cũng luôn cần được chú ý, chú trọng. Và operation manager chính là người sẽ thực hiện công việc đó.

Họ sẽ làm việc với bộ phận nhân sự để thuê cũng giống như đào tạo các nhân viên mới và xử lý toàn bộ các sai lầm liên quan đến quy định của công ty. Operation manager là người nhận thức được những nhu cầu của từng bộ phận và có thể xoay chỉnh được quy trình làm việc, cùng lúc đó phân công nhất định các nhiệm vụ của các bộ phận, cải thiện và tăng cao thành quả kinh doanh của tổ chức.

3. Những yếu tố cần có của Operation Manager chuyên nghiệp

Openration Manager là gì
  • Kiến thức chuyên ngành cao: Là một Operation Manager – người quản lý hoạt động chung của tổ chức, lẽ tất yếu bạn phải có kiến thức chuyên ngành cao về lĩnh vực mà mình quản lý. Việc này không chỉ giúp bạn tự tin định hướng và quản lý hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh có thể xảy ra. 
  • Kỹ năng lãnh đạo: Operation Manager về thực chất chính là người quản lý, là leader, người đứng mũi chịu sào của công ty. Họ không chỉ chịu trách nhiệm về công việc, hoạt động của các phòng ban mà còn là người lãnh đạo đội ngũ nhân viên thực hiện tốt các mục tiêu nhằm đảm bảo những kế hoạch đã đặt ra được khai triển một cách hoàn hảo nhất.
Operation Assistant Là Gì - Các Kỹ Năng Operation Manager Cần Có

  • Kỹ năng giao tiếp: Operation Manager là nghề “làm dâu trăm họ”. Họ phải làm việc với mọi phòng ban, là liên quan giữa cấp dưới và cấp trên, giữa nhân viên và lãnh đạo, giữa doanh nghiệp với đối tác, khách hàng… 
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Tất nhiên rồi, đây là kỹ năng bắt buộc của mọi Operation Manager. Nắm vai trò là người quản lý, điều tiết công việc, Operation Manager phải xây dựng kế hoạch, dự trù các sai lầm phát sinh và đưa rõ ra những cách thức để loại bỏ rủi ro.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Luôn có những bất ngờ, sự cố phát sinh, mâu thuẫn ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình làm việc. Và nhiệm vụ của người làm Operation Manager chính là giải quyết tối ưu những yếu tố này. Dĩ nhiên, đây cũng biến thành kỹ năng sống còn của người làm quản lý.
  • Kỹ năng thực hiện những công việc nhóm: Là người điều hành, theo dõi, kết nối hoạt động giữa các bộ phận, dĩ nhiên người làm Operation Manager buộc phải giỏi kỹ năng thực hiện những công việc đội nhóm.

4. Một số công việc ảnh hưởng đến Operation Manager

Nhân viên IT helpdesk là gì? Kỹ năng cần cần có để trở thành IT helpdesk |  CareerLink.vn

Operation Manager là gì? Operation Manager là một tên gọi khái quát. Ở từng trường hợp nhất định, các doanh nghiệp sẽ tuyển mộ vị trí này bằng những cái tên cụ thể khác nhau:

Logistics Manager

Logistics Manager là những người sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, giám sát phía hậu cần, cụ thể là những công việc có liên quan đến vấn đề mua và bán sản phẩm.

Financial Manager

Financial Manager là những người quản lý, giám sát tất cả mọi thứ xoay quanh đến vấn chủ đề chính của tổ chức. Chẳng hạn, họ sẽ soạn thảo các báo cáo xoay quanh đến vấn đề tài chính, phân tích những dữ liệu xoay quanh đến quá trình thu – chi của doanh nghiệp…

Data Manager

Người giám sát, quản lý và chịu trách nhiệm trực tiếp về tất cả hệ thống dữ liệu của tổ chức được gọi là Data Manager.

5. Thách thức của Operation Manager là gì?

Operation Manager là một ngành nghề đáng mong ước. tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa, Operation Manager sẽ không phải đối mặt với những thách thức, khó khăn.

Vậy thách thức dành cho những Operation Manager là gì? Trước hết, Operation Manager đã không thể khiến toàn bộ mọi người trong công ty đều cảm thấy vừa ý, ưng ý. Chẳng hạn, khi Operation Manager phê duyệt một kế hoạch này, đồng nghĩa với việc họ phải bác bỏ một chiến lược khác. Vì lợi ích lớn lao của cả tập thể, Operation Manager luôn trong hiện trạng làm “phật ý” một số người.

Operation Manager là gì? Tố chất để là một Operation Manager

Bên cạnh đấy, Operation Manager thực sự là một ngành nghề rất áp lực. hầu như Operation Manager luôn phải làm việc hết năng suất. Tuy nhiên, Operation Manager phải giữ sao cho bản thân không cáu gắt những khi mệt mỏi. Hơn nữa, họ còn luôn phải sáng suốt trong mọi quyết định và luôn xử sự đúng mực với toàn bộ nhân viên trong tổ chức.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn về Operation Manager là gì, nhiệm vụ và những khả năng nên có để biến thành một Operation Manager. Chúc bạn thành công với công việc yêu thích này.

Xem thêm: Điều nhân viên không bao giờ nói tại nơi làm việc của mình

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)