Trước đây khi internet chưa phát triển, quá trình tuyển dụng thường mất rất nhiều thời gian.

  • Ứng viên thường phải trực tiếp mang hồ sơ đến xin việc hoặc phải thông qua các trung tâm môi giới.
  • Hiện nay việc tìm kiếm việc làm cũng như đăng tin tuyển dụng không còn là khó khăn. Giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.

Đối với một số doanh nghiệp thì có những phương pháp tuyển dụng khác nhau. Chính sách tuyển dụng phù hợp với ngân sách công ty đã là một thách thức rất lớn? Cùng Topviec.vn tìm hiểu 5 phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm nhất dưới dây nhé!

1. Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng

Một trong những phương pháp tuyển dụng phổ biến nhất cho các doanh nghiệp hiện nay là quảng cáo việc làm được đặt trong các ấn phẩm trực tuyến. Điều quan trọng là đặt quảng cáo tuyển dụng ở đâu có nhiều khả năng thu hút ứng viên phù hợp với yêu cầu nhất?

Các doanh nghiệp có xu hướng mua quảng cáo trên các ấn phẩm thương mại và trang web cụ thể với tỷ lệ lưu lượng truy cập cao. Quảng cáo tuyển dụng thường bao gồm các thông tin quan trọng như:

  • Vị trí
  • Chức danh công việc
  • Mô tả
  • Phúc lợi
  • Hướng dẫn về cách ứng tuyển cho công việc

Các trang web tuyển dụng lớn như Vietnamworks.com, Topcv.vn, Cv.com.vn,… đặc biệt hữu dụng đối với các tổ chức và thương hiệu không nổi tiếng và khó có thể thu hút các ứng viên trực tiếp tới website của mình.

Xem thêm: Mẹo giúp bạn tìm việc làm part time nhanh nhất

2. Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu

Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu là phương pháp sử dụng mạng lưới xã hội làm phương tiện tuyển dụng nhân viên cho tổ chức. Thay vì đăng tuyển trên các website tìm việc làm hay báo chí.

Tuyển dụng thông qua mối quan hệ của đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè, người thân… Bạn sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng để lấp đầy vào những vị trí còn đang bỏ ngỏ.

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất, và bạn có thể áp dụng song song cùng với cách tuyển dụng truyền thống đang áp dụng hiện tại để đo lường và đánh giá hiệu quả.

Những lợi ích mà tuyển dụng theo phương pháp giới thiệu mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm thời gian, chi phí, cải thiện chất lượng ứng viên, mở rộng thương hiệu, duy trì văn hóa công ty, khai thác được nguồn ứng viên tài năng nhưng thụ động trong tìm kiếm công việc.

3. Tuyển dụng thông qua bên thứ ba

Các chuyên gia trong dịch vụ tuyển dụng được gọi là “headhunter – săn đầu người”.

Khi doanh nghiệp gửi yêu cầu tuyển người, các “headhunter” sẽ lùng sục trong kho dữ liệu của công ty, của các trang tuyển dụng. Để tìm người phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sau đó các headhunter sẽ phỏng vấn, kiểm tra và đánh giá ứng viên trước khi gửi danh sách các ứng viên tốt nhất cho khách hàng.

Chỉ khi nào kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng thì các “headhunter” mới liên hệ công ty.

4. Tuyển dụng thông qua công nghệ số và mạng xã hội

Đây là phương pháp tuyển dụng tiết kiệm và hiệu quả nhất. Phương tiện truyền thông và mạng xã hội là một thị trường tuyển dụng dồi dào, vì chúng kết nối các ứng viên trên toàn thế giới. Sử dụng các trang mạng xã hội phổ biến, bạn có thể tìm, được giới thiệu và cộng tác với nhiều chuyên gia chất lượng cao.

Các trang mạng xã hội dù được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động giải trí cũng có thể là một nguồn tuyển dụng khả thi. Đặc biệt khi mà thế hệ những người trẻ tuổi đang sử dụng một số loại kênh xã hội để tìm kiếm việc làm.

Xem thêm: Những sai lầm “nhỏ” nhưng không nhỏ khi đi phỏng vấn

5. Tuyển dụng thông qua các sự kiện tuyển dụng việc làm

Tuyển dụng thông qua các sự kiện tuyển dụng rất đa dạng, từ hội chợ việc làm cho đến workshop hay coffee talk, nhận xét CV, phỏng vấn trực tiếp hoặc online và thường được tổ chức tại các trường đại học và cao đẳng.

Những sự kiện tuyển dụng là nơi kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên tốt nhất. Đối với doanh nghiệp hay đối với những người đang tìm việc, thì hội chợ việc làm cũng mở ra nhiều cơ hội để họ tìm kiếm được điều mà họ mong muốn.

Trên đây là chia sẻ của Topviec.vn nếu bạn có thấy hữu ích hãy bình luận bên dưới nhé!