Đôi khi bạn tự nhận thấy mình có một cuộc phỏng vấn thành công nhưng không hiểu tại sao lại không được tuyển dụng. Hiển nhiên bạn đã mắc sai lầm ở một điểm nào đó mà bạn không nhận ra. Sau đây là những lỗi thường gặp của các ứng viên khi đi phỏng vấn.

1. Đi phỏng vấn muộn

Điều đó có nghĩa là: “Tôi thực sự k để ý đến vị trí mà tôi định tuyển dụng”. Bạn nên tới trước 15 phút để bạn có thời gian nghĩ suy và sẵn sàng kỹ càng. Xem lại toàn bộ những điểm cần note và tạo những ấn tượng tốt trước nhất đối với nhà tuyển dụng. Ngược lại, khi đến muộn bạn sẽ “vội vã” nhiều thứ dẫn đến những câu trả lời sẽ không như ý muốn và gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

2. Có thái độ “thô lỗ” với người tiếp nhận hồ sơ

Thái độ thôi lỗ, thiếu tôn trọng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tạo mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng. Lời khuyên cho bạn là: Những người thư ký luôn là người trước hết sẽ quyết định xét duyệt hồ sơ của bạn. Mọi cái nhìn và những lời nhận xét của bạn về công ty, họ đều “rỉ tai” với ông chủ. Ngoài ra, nếu bạn được tuyển nhân viênđủ sức họ sẽ là những người đồng nghiệp rất tích cực của bạn.

Xem thêm: Top 5 Việc Làm dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp 2020

3. Trả lời những câu sáo mòn và khuôn mẫu

Trả lời một cách sáo mòn và quá rập khuôn sẽ không tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Cách trả lời theo khuôn mẫu hay quá “tầm thường” thì bạn cũng sẽ những người khác mà thôi. Bạn hãy thể hiện với nhà phỏng vấn rằng bạn là một người rất cầu toàn và rất tin tưởng vào bản thân mình. Và cho họ thấy bạn là người mãi mãi sáng tạo, song song cũng rất kín đáo. Chính thành ra, hãy thể hiện là chính mình hơn là việc bạn nói những câu thông thường.

4. Không đặt ra các câu hỏi

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là một cách “ghi điểm” trước các nhà tuyển dụng nếu bạn tự tin vào chính mình. Khi đặt câu hỏi bạn sẽ trở nên chủ động hơn, sẽ có sự trao đổi giữa 2 bên khiến cho buổi phỏng vấn thú vị hơn. Ngoài ra, bạn còn thể hiện được sự quan tâm đến công ty và muốn gắn bó với nó lâu dài.

Cuộc phỏng vấn bao giờ cũng là một cuộc đối thoại giữa hai bên với hai mục đích: Thứ nhất, bạn có thích hợp với vị trí công việc hay không? Thứ hai mình có đáp ứng yêu cầu tuyển dung của doanh nghiệp hay không? Vì vậy, hãy coi cuộc phỏng vấn là lúc để bạn có được những thông tin chuẩn xác về vị trí của mình.

5. Dùng những ngôn ngữ không thích hợp

Sử dụng từ ngữ không thích hợp thể hiện bạn là một người thiếu chuyên nghiệp và không thích hợp với công việc hiện tại. Thậm chí, có những từ bạn nói có thể không sai nhưng nó không phù hợp cho cuộc phỏng vấn. Bạn nên đặc biệt note về điều đó.

6. Nói xấu ông chủ cũ

Nếu bạn muốn có một công việc, tốt hơn hết là hãy tạo mối liên kết tốt với tất cả mọi người . Kể cả những xích mích với sếp cũ thì cũng không nên trút giận lên nhà tuyển dụng. Cần phải giữ một thái độ lạc quan, vui vẻ trong cuộc phỏng vấn. Cùng một ngành nghề, biết đâu họ quen với nhau =)))).

Nếu gặp câu hỏi: “Tại sao em rời công ty cũ?”. Câu trả lời tốt nhất là: “Em cần một môi trường làm việc nhiều thử thách hơn, giúp em có thể phát huy hết được khả năng của mình”

7. Thổi phồng kết quả làm việc

Tự tin chứ đừng thái quá. Bạn nên nhớ rằng một ngưòi phỏng vấn có trải nghiệm đủ sức không khó khăn nhận ra bất cứ sự dối trá nào. Vì thế, hãy thể hiện những gì bạn có bằng sự tự tin của mình. Không nên “múa rìu qua mắt thợ” bằng bằng cấp và thành quả để “che mắt” nhà tuyển dụng, mà hãy thể hiện cấp độ của mình thích hợp với vị trí đó như thế nào là được.

Xem thêm: Top 5 Việc Làm dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp 2020

8. Không cám ơn người phỏng vấn sau cuộc phỏng vấn

Điều này rất ít ai để ý, một chi tiết nhỏ nhưng bạn sẽ để mạnh ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Đừng quên cảm ơn người phỏng vấn sau khi phỏng vấn. Nó sẽ lấy đi của bạn phép lịch sự tối thiểu. Lời cảm ơn không chỉ đơn thuần là lời cảm ơn mà còn là lời nhắc “Đừng quên tôi” sau buổi phỏng vấn. Và hiển nhiên, dù bạn có một cuộc phỏng vấn hoàn hảo thì chỉ cần một sơ suất nhỏ đó bạn cũng sẽ không được tuyển dụng.

Và dưới đây là những lỗi cơ bản mà mình thấy nhiều bạn sinh viên hay bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn thường mắc phải. Hãy lấy đó là những hành trang đầu để chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn thật tốt nhé!!! Chúc các bạn tìm được những công việc như ý muốn.

Chúc các bạn thành công

Nếu có những lưu ý nào bạn cảm thấy hay, đừng quên chia sẻ với mọi người bằng cách Comment phía bên dưới nhé!!!