Thật dễ dàng để phát hiện ra một ứng viên tốt thông qua kỹ năng và kinh nghiệm chuyên ngành của họ. Tuy nhiên, để tìm một ứng viên tuyệt vời, đấy là một câu chuyện khác. Tìm kiếm các tài năng hàng đầu khó hiểu hơn so với việc tìm hiểu thông qua CV, bởi vì những nhân viên giỏi nhất không những có các kỹ năng kỹ thuật cần thiết mà còn có cả các kỹ năng cảm xúc. Nhưng làm sao để bạn có thể nhận ra các ứng viên có chỉ số cảm xúc EQ cao? Dưới đây là các gợi ý mà bạn nên đọc thêm.

1. Bạn có xây dựng được những mối quan hệ bền vững nào ở công ty trước đó chưa?

14 câu hỏi kiểm tra chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) của bạn | Vinmec

Câu hỏi này giúp bạn khai thác việc xây dựng mối quan hệ nơi công sở cần thiết như thế nào với ứng viên. Tuýp người ích kỷ hoặc ít kết giao sẽ ngần ngại khi trả lời câu hỏi này. Lời giải thích của ứng viên sẽ cho thấy họ đã giúp đỡ các đồng nghiệp nhiều như thế nào và trái lại. Dấu hiệu chỉ số cảm xúc EQ cao là những ví dụ về việc đóng nhiệm vụ cố vấn, giúp đỡ xây dựng các mối quan hệ hay việc thường trao và nhận lời khen khi hoàn thiện vai trò.

2. Ai truyền cảm hứng cho bạn và vì sao?

Câu hỏi này có thể gợi ý cho nhà tuyển dụng một phần tính cách của ứng viên tìm việc. Thường thường chúng ta sẽ có thói quen tư duy và làm việc giống với những người mà ở họ ta tìm thấy được cảm hứng thực hiện những công việc và cung cách ứng xử thích hợp.

Test EQ, Chỉ số EQ là gì? Kiểm tra Trắc nghiệm EQ Tiếng Việt

Một nhân viên giỏi thường sẽ tìm cho mình những nhân vật có sức liên quan cụ thể và tác phong làm việc chuyên nghiệp, những người này có thể là ngôi sao, các CEO tài năng hoặc những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng. Thế nhưng một số VD khác về người thân như bố, mẹ hay những người mà ứng viên thường xuyên tiếp cận cũng rất có giá trị tham khảo.

3. Quan hệ của bạn với các cộng sự cũ như nào

Việc tốc độ giải đáp câu hỏi này của ứng viên sẽ giúp ích cho bạn nhận biết họ là người thật thà hay là người có suy nghĩ nhanh nhạy nhưng không đứng đắn. Khi họ thẳng thắn kể về những mối quan hệ cũ chân thành mà vẫn duy trì được đến bây giờ thì bạn đang có một ứng viên có chỉ số cảm xúc EQ tốt với khả năng làm việc nhóm cao. nếu biết sử dụng nhân tố này chắc chắn doanh nghiệp của bạn có thể được thổi một làn gió mới tích cực và lạc quan hơn đó.

4. Bạn đương đầu với thất bại như thế nào?

Câu hỏi này giúp cho bạn đánh giá khả năng học hỏi từ thất bại và bố trí lại các mục đích, kế hoạch tích cực hơn. Nó cũng là chỉ số thể hiện khả năng khích lệ và truyền cảm hứng cho cả nhóm.

8 Câu Hỏi Phỏng Vấn Về Chỉ Số Cảm Xúc EQ - YBOX

Lắng nghe cách ứng viên phân tích sự thất bại. nếu nó nằm trong tầm kiểm soát của họ, họ có xem lại và xem xét để thực hiện tốt hơn không. Nếu họ tập trung đổ lỗi cho người khác và bộc lộ sự thất vọng hay tức giận, đây chẳng phải là dấu hiệu của người có chỉ số cảm xúc EQ cao.

5. Nếu các ưu tiên kinh doanh thay đổi, bạn sẽ làm gì để thực thi các mục tiêu mới cùng nhóm

Việc thay đổi các mục đích hoặc các ưu tiên trong công việc là điều rất thường xuyên xảy ra trong quá trình quản trị. Các lý do có thể đến từ khách quan lẫn chủ quan, do chính bản thân công ty hoặc do biến động kinh tế và thị trường.

Do vậy, một nhà phỏng vấn giỏi sẽ biết cách tìm kiếm một ứng viên kiếm việc làm biết thích ứng và cộng tác cùng đội ngũ nhân sự để giải quyết các ưu tiên mới phát sinh. Kỹ năng này bao hàm cả khả năng xây dựng những mối quan hệ trong công việc và cách ứng viên ứng biến với những thay đổi sắp tới, đây là một trong những nhân tố chủ lực trong lúc đánh giá chỉ số cảm xúc EQ của nhân sự.

6. Bạn đã phối hợp ăn ý IQ và EQ của bạn trong tình huống nhất định nào?

Câu hỏi này giúp cho bạn đánh giá khả năng kết hợp tư duy logic và cảm giác của ứng viên. Một VD về sự lựa chọn nhà cung cấp của ứng viên: nếu họ dựa quá là nhiều vào sự thấu hiểu và kỹ năng giao tiếp xã hội, họ có thể chọn một nhà phân phối chỉ vì họ là đồng hương với nhau.

Chỉ số EQ là gì?] Thông minh cảm xúc để thành công trong công việc!

Tuy nhiên nếu như ứng viên sử dụng chỉ số cảm xúc EQ , họ sẽ cân nhắc và ra quyết định dựa trên mức giá và các dịch vụ cộng thêm. Cân bằng chỉ số IQ và EQ giúp ứng viên linh động hơn trong việc tuyển nhân sự, sa thải, thương lượng và một loạt các quyết định khác trong kinh doanh.

7. Bạn sẽ làm gì cho doanh nghiệp riêng mới mở của mình

Đây chính là câu hỏi vừa để kiểm tra sự tự tin và bức xúc nhanh nhẹn của ứng viên vừa kiểm tra được những kiến thức chuyên môn cùng khả năng ứng xử của họ. Từ câu trả lời đấy bạn có thể so sánh được những suy xét và hướng đi của ứng viên có thích hợp với mục tiêu phát triển của công ty không từ đó nắm bắt được nhân tố tiềm năng có thể tiến triển lâu dài.

8. Ở vị trí này, bạn dự định nâng cấp những kỹ năng thực hiện những công việc với con người nào?

Cuộc sống đòi hỏi ta phải liên tục cải thiện tất cả các kỹ năng và kiến thức, nhất là các kỹ năng thực hiện những công việc với con người. Đối phó với đồng nghiệp khó tính, nhân viên lười biếng, đối tác không đáng tin cậy là những thử thách lớn.

 

Đây là một câu hỏi giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc về chỉ số cảm xúc EQ của ứng viên. Các ứng viên có thể đưa ra ví dụ như kỹ năng nghe cần tinh tế hơn hoặc hạn chế những giận dữ bốc đồng không phù hợp. Tin tưởng người khác và ủy quyền có thể là những điều họ cần phải nâng cấp. Ứng viên nào nhận thức được những điểm yếu của mình hay được đánh giá cao trong buổi phỏng vấn.

9. Hãy chỉ ra 3 yếu tố sẽ giúp ích cho bạn thành công

Chúng ta có thể chia nội dung câu hỏi này làm 02 phần: 01 mặt để nhận xét những ưu điểm của ứng viên, thứ 2 là để đánh giá cách ứng viên giải đáp. nhà phỏng vấn cần hiểu rằng, câu hỏi dạng này nhắm đến cách trả lời liên quan đến yếu tố con người và những giá trị quan của cá nhân. 

Vì vậy, nếu ứng viên đem ra quá nhiều vấn đề chuyên môn để cụ thể hóa năng lực của mình, đó có thể là một lời giải thích không đúng trọng điểm => khả năng nhận xét vấn đề của ứng viên không thật sự tốt. nếu ứng viên trả lời ngay lập tức mà không cần thời gian suy xét, đấy có thể làm một lời giải thích máy móc và thiếu sự suy xét kỹ càng.

Các cách giải đáp của ứng viên đều có thể giúp ta đưa rõ ra các nhận xét về thông số EQ của họ, một câu trả lời đúng trọng tâm thiên về các giá trị cá nhân (self-esteem) và sự suy xét kỹ càng là một biểu hiện tốt của thông số EQ cao.

Lời kết

Các câu hỏi chỉ số cảm xúc EQ là không thể thiếu trong mỗi buổi phỏng vấn để khiến nhà tuyển dụng hiểu một cách rõ ràng hơn về ứng viên.

Khi nói đến việc nâng cao chất lượng tuyển dụng, chỉ số cảm xúc EQ nên được thứ hạng cao trong danh sách những gì bạn phải cần tìm kiếm ở ứng viên. Việc mang lại những cá nhân có trí tuệ cảm giác cao sẽ nâng cao năng suất của toàn thể và giúp xây dựng nét văn hóa tích cực cho doanh nghiệp. 

Chỉ số cảm xúc EQ của ứng viên có thể được khám phá theo nhiều cách không giống nhau. Ngoài những chia sẻ trên đây, bạn đã đánh giá trí tuệ cảm giác của ứng viên theo cách nào khác? Hãy chia sẻ với Connect.vn nhé!

Xem thêm: Telephone Operator là gì? Ngành nghề phổ biến nhất hiện nay

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, timviecnhanheva.com)