Phỏng vấn xin việc là một trong những hoạt động cực kì quan trọng giúp ứng viên có thể rất nhanh tìm kiếm được công việc cho mình. Nhà tuyển dụng thông qua đó có thể search được ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển mộ mà doanh nghiệp đang thiếu. Hãy cùng kiếm việc làm gấp tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề này nhé.

Vậy bạn không nên hỏi những gì trong lúc phỏng vấn xin việc?

1. Mức lương cho công điều này là bao nhiêu?

10 Điều tuyệt đối không nên nói khi tham gia phỏng vấn xin việc (P2)

Bạn nên hiểu mức lương được trả với đúng khả năng thực hiện những công việc, đợi đến khi làm được việc hãy nói. Đề cập đến chuyện lương thưởng trong buổi gặp gỡ trước tiên là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, đáng chú ý khi mà bạn đang đi xin việc. Bởi điều đấy cho thấy điều bạn chú ý nhất với công việc này là bao nhiêu tiền mà thôi.

2. “Tại sao anh/chị lại mời em tham dự phỏng vấn?” hoặc “Anh/chị thích điểm gì nhất trong CV của em?”

Người phỏng vấn nào cũng đã đọc qua CV của bạn và đánh giá khả năng của bạn trước khi mời bạn tham dự phỏng vấn. Do vậy, nếu như bạn hỏi những câu vừa nói, bạn đang hỏi thừa và khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn ấu trí, tò mò những thứ không cần thiết. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần để giải đáp các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn.

3. “Em không giỏi việc X”

Những điều tuyệt đối không nên hỏi khi đi phỏng vấn

Nói câu này, bạn đang tự làm mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thường thì những điểm yếu ai cũng muốn giấu đi nhưng hãy nói khéo léo chút. Hãy khiêm tốn nhưng tuyệt đối không tự ti về bản thân. Trong trường hợp này, bạn hãy nói về một lĩnh vực bạn mong muốn nâng cấp và nói rằng bạn rất mong doanh nghiệp đào tạo thêm cho bạn.

4. “Tôi giỏi lĩnh vực X lắm”

10 lỗi phỏng vấn doanh nghiệp nên tránh để cải thiện quá trình tuyển dụng

Những câu đề cập về ưu điểm tuy sẽ có lợi cho bạn khi phỏng vấn xin việc tuy nhiên đừng thể hiện sự tự tin thái quá. Việc nói những câu như “tôi giỏi lĩnh vực X lắm” sẽ cho người phỏng vấn nhận thấy bạn quá tự tin và không cần ai dạy thêm cho bạn. Ngoài ra, nhà phỏng vấn nào cũng ước muốn tìm kiếm ứng viên ham học hỏi nên bạn cần hạn chế nói những câu ra vẻ bạn là chuyên gia.

5. Tôi không muốn làm công việc hiện tại

Khi được nhà phỏng vấn hỏi “Vì sao em không tiếp tục làm công việc hiện tại?”, nhiều ứng viên sẽ giải đáp theo kiểu “vì em không còn thích thú với công việc hiện tại”“vì doanh nghiệp trả mức lương thấp”

Tuy vậy, bạn không nên giải đáp như vậy. Cách tốt hơn đó là hãy nói về những điểm nổi bật của vị trí đang ứng tuyển khiến bạn cảm nhận thấy bị hấp dẫn, và nói thêm về những trải nghiệm ở công việc cũ sẽ là kinh nghiệm phục vụ cho công việc ứng tuyển tốt hơn.

6. Tôi không có nhược điểm nào

Nếu như nhà phỏng vấn hỏi về điểm yếu của bạn, tuyệt đối không nên nói là “Tôi không có điểm yếu nào” vì chẳng ai là hoàn hảo cả. Bạn nên chia sẻ những điểm yếu của mình nhưng hãy kèm theo cách để khắc phục và cải thiện nó, đừng chỉ lên danh sách không. Làm như vậy sẽ khiến nhà phỏng vấn có ấn tượng tốt về bạn là một người chịu thay đổi, cầu tiến và mong muốn hoàn thiện bản thân.

7. Chỉ nói “em đam mê với…” và không giải thích gì thêm

10 Điều tuyệt đối không nên nói khi tham gia phỏng vấn xin việc

Nếu nói về một niềm đam mê của bạn thì tốt nhất bạn nên giải thích kỹ cho nhà phỏng vấn bạn đam mê như thế nào, bạn đã làm những gì để thực thi,… Thay vì chỉ nói đam mê suông. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ đánh giá bạn màu mè, không trung thực. Trên thực tế, nhà tuyển dụng nào cũng tò mò xem sau câu nói “Em đam mê với…” là gì.

8. Vì sao công ty lại bị tụt hạng?

Đừng hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi về những điều tiêu cực của công ty, vì nó có thể gây khó chịu cho nhà tuyển dụng và làm buổi phỏng vấn xin việc của bạn đi theo chiêu hướng tiêu cực.

Đừng đặt những câu hỏi thẳng vào vấn đề tiêu cực mà hãy có những câu hỏi trung tính hơn. Dưới đây là 2 VD về câu hỏi nào nên đặt và câu hỏi nào không nên:

  • Tại sao doanh nghiệp lại mất đi vi trí dẫn đầu trong năm vừa qua? -> Không nên.
  • Theo ông/bà, thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt thời điểm này là gì? -> Nên.

9. Ông/bà sẽ nuối tiếc khi không chọn tôi

Tự tin là tốt tuy nhiên tự tin quá lại không tốt, vì nó có thể thành tự kiêu. Không nhà tuyển dụng nào muốn chọn lựa một ứng viên nghĩ mình là giỏi nhất vì họ sẽ khó để học hỏi và lắng nghe từ người khác. Những câu nói như “Công ty sẽ mất mát lớn khi không có tôi”“Ông/bà sẽ nuối tiếc nếu như không chọn tôi” đều là những sai lầm vì bạn đâu thể biết năng lực của những ứng viên khác.

10. Nói “tôi thích sản phẩm của công ty” suông

Nếu như bạn nói câu này, bạn cần kèm theo những đánh giá hoặc quan điểm của bạn. Hãy nói tại sao bạn thích hoặc bạn cảm thấy sản phẩm thế nào, không thì nhà tuyển dụng sẽ hiểu là bạn đang cố tình nịnh bợ họ.

10 lỗi phỏng vấn doanh nghiệp nên tránh để cải thiện quá trình tuyển dụng
Một vài câu không nên nói bởi sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp

11. Tôi sẽ ngồi vào vị trí của ông/bà trong 5 năm tới

Nếu như bạn tỏ ra tự tin khi nói rằng bạn sẽ ngồi vào vị trí của nhà tuyển dụng trong 5 năm tới thì có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn hơi quá tự cao và ngạo mạn. Tự tin là điều tốt, nhưng đừng ngạo mạn quá sẽ khiến người đối diện mất thiện cảm với bạn.

12. “Tôi không thích doanh nghiệp cũ vì…”

Khi tham dự các buổi phỏng vấn, chắc chắn sẽ có lần bạn được hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc ở doanh nghiệp cũ?”. tuy nhiên tuyệt đối không để bản thân bị mất điểm vì những câu nói xấu công ty cũ như “Tôi không thích công ty cũ vì…”. Nếu buộc phải trả lời thì tốt nhất bạn nên đưa rõ ra những nguyên nhân “vô hại” như “tôi muốn chuyển doanh nghiệp vì tôi mong muốn thay đổi môi trường thực hiện những công việc và học hỏi thêm kiến thức kỹ năng, hoàn thiện bản thân”.

13. Tôi không có câu hỏi gì thêm

Cuối buổi tuyển dụng, nhà phỏng vấn sẽ thường hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” và rất nhiều bạn nói là “Tôi không có câu hỏi gì thêm”. Đấy là một sai lầm vì nó cho thấy bạn không quá hào hứng với buổi phỏng vấn xin việc. Bạn nên hỏi thêm về vị trí bạn đang phỏng vấn nếu như trúng tuyển như: cấp độ, trách nhiệm của công việc, Lịch trình thăng tiến.

14. Tôi khó chịu với sếp cũ và đồng nghiệp

Đừng bao giờ phàn nàn về sếp cũ hay cộng sự cũ với nhà phỏng vấn vì họ sẽ nghi ngờ về thái độ thực hiện những công việc và đối xử của bạn với mọi người xung quanh. Đừng nói đấy như một lí do để từ bỏ công việc cũ, hãy nói mấy câu chung chung như: “Tôi mong muốn tìm một không gian mới” hay “Tôi muốn thử thách bản thân với một công việc mới”.

15. Không thừa nhận có khuyết điểm/thiếu sót

Nếu như bạn giải đáp rằng tôi không có bất kỳ điểm yếu nào khi người phỏng vấn hỏi về những yếu điểm của bạn. Ai cũng có những khuyết điểm và bạn phải cần có sự chuẩn bị để chia sẻ về những khuyết điểm đó. Tuy nhiên nên cam kết rằng những điểm yếu đó không có tác động gì đến công việc. Thừa nhận những sai lầm cũng là cách để bạn cải thiện nó sao cho có có kết quả tốt hơn trong những lần sau.

16. “Em xin phép không giải đáp câu này”

Những điều cần tránh khi tuyển dụng nhân sự | CareerLink.vn

Các nhà phỏng vấn mời bạn phỏng vấn xin việc vì họ muốn tìm hiểu thêm về năng lực và con người của bạn nên đừng khiến họ buồn chán vì bạn không thể giải đáp câu hỏi của họ. Nó thể hiện bạn thiếu tự tin hoặc bạn đang muốn che đi điểm yếu gì đấy. 

Do đó, hãy tập luyện cho bản thân phong thái tự tin nhất để câu hỏi nào cũng trả lời được. Trước khi bạn tham gia phỏng vấn bất kỳ vị trí việc làm nào, khi ở nhà hãy tự hình dung xem nhà phỏng vấn sẽ hỏi gì và tự tập giải đáp, bạn có thể tự tin hơn rất nhiều đó.

Lời kết

Trong thực tế còn rất nhiều câu hỏi tuyệt đối nên tránh tuy nhiên trên đây chính là một vài câu nói nổi bật nhất nhất mà ứng viên hay mắc phải trong lúc phỏng vấn xin việc. Hi vọng bài viết này giúp cho bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả ai cũng cần có.

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)