Mục đích của việc phỏng vấn tuyển dụng là tạo cho người phỏng vấn lẫn ứng viên xin việc thời cơ có được thông tin quan trọng để đưa ra quyết định tốt nhất có thể có. Vì thời gian phỏng vấn một ứng viên có giới hạn, nên việc phỏng vấn được tổ chức tốt và có công thức sẽ giúp tận dụng được phần đông thời gian đấythu thập được thông tin đầy đủ và hiệu quả.

Chuẩn bị là chiếc chìa khóa mở ra sự thuận lợi và ấn tượng tốt cho buổi phỏng vấn. Có thể những mẹo sau đây không chắc chắn đem lại cho bạn một ngành nghề mới, tuy nhiên chúng sẽ mách nước cho bạn để có một buổi tuyển dụng tốt đẹp.

Các công đoạn khi phỏng vấn

1. Sơ vấn qua điện thọai

Điều này có thể do bạn, công ty môi giới việc làm, phòng nhân sự của bạn, hoặc một ai khác trong phòng bạn thực hiện.

Mục tiêu của cuộc sơ vấn này là xác nhận rằng các ứng viên đáp ứng được những tiêu chuẩn nêu trong mẫu ads hay các thông báo tuyển dụng khác, và có thể chỉ xảy ra trong một thời gian nhanh chóng vừa đủ để đạt được mục tiêu này.

Đây là cơ hội tốt để có được ấn tượng ban đầu về ứng viên: Ứng viên có gọi lại cho bạn vào thời gian đã định hay không? Ứng viên ăn nói có tốt không?

2. Phỏng vấn trực tiếp lần đầu

Ở giai đọan này, nên thu hẹp phạm vi phỏng vấn, chỉ còn khỏang 4 đến 8 ứng viên. Cuộc phỏng vấn này có thể kéo dài từ 30 đến 60 phút.

Đối với những địa điểm không đòi hỏi nhiều, bạn có thể tìm tất cả mọi thứ cần biết về ứng viên trong cuộc phỏng vấn này. Nếu như không thì bạn phải coi xét lại người đấy lần nữa.

3. Phỏng vấn lần hai

Hãy chọn lựa cẩn thận những ứng viên được vào phỏng vấn lần hai. Ở lần này, những ảnh hưởng đến quy trình tuyển mộ này có thể tham gia, VD như người báo cáo trực tiếp, đồng sự tiềm năng, hoặc các nhà quản lý khác.

Cuộc phỏng vấn này nhằm mục đích hiểu một cách rõ ràng hơn về “con người thật” của ứng viên.

Các bước cần chuẩn bị trước ngày phỏng vấn

1. Đầu tiên, hiểu biết về doanh nghiệp họ

Vì bạn sẽ được hỏi “Bạn biết gì về doanh nghiệp chúng tôi?” và sẽ tốt hơn nếu như bạn đáp lại một cách rõ ràngBạn có thể dùng internet để tìm hiểu toàn bộ về họ, từ ban lãnh đạo, nhân viên đến lĩnh vực bán hàng.

Nếu bạn không chuẩn bị trước những thông tin này thì bạn có thể không hề biết lấy gì để trả lời tốt câu hỏi quan trọng đó.

2. Chuẩn bị trước những dự án hay những thành tích ở các vị trí công việc trước đó bạn làm.

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và cách trả lời

Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng hơn nhiều Nếu như bạn có những thành tích làm việc tốt đẹp.

3. Học thêm những kỹ năng mà bạn biết là họ đang tìm kiếm

Có thể bạn có thể được hỏi hoặc thậm chí được làm một bài kiểm tra về những kỹ năng đấy.

Thường thì khó mà nhớ lại hầu hết những kỹ năng bạn đã làm cách đây hai ba năm, nên bạn có thể phải ôn lại nó Nếu bạn mong rằng có được một ngành nghề mới.

4. Hãy chắc chắn là cách ăn mặc của bạn thật tốt tuy nhiên không quá nổi bật

Những câu hỏi khi phỏng vấn xin việc

Mặc quần tây áo sơ mi là tốt nhấttuy nhiên đeo một cái chiếc đồng hồ hiệu Rolex và đeo một chiếc nhẩn vàng thật to thì không tốt đâu.

5. Đừng chờ đến khi chỉ còn 5, 10 phút mới xuất phát đến cuộc phỏng vấn

Bạn không muốn đến trễ thì tốt hơn là đến sớm 15 phút để trấn tĩnh lại tinh thần. Quy tắc đầu tiên của một người làm tiếp thị là đừng bao giờ đến trễ.

Và bạn chính là người tiếp thị bản thân, sự phục vụ của bạn và khả năng mà bạn có. Mặt khác, đừng bày tỏ quá vội vàng hoặc thái độ của bạn quá ham muốn.

6. Nếu như bạn biết bất cứ người nào đó ở công ty họ, tiếp xúc với họ để đạt được sự miêu tả tỉ mỉ về doanh nghiệp và người mà sẽ phỏng vấn bạn.

Tìm hiểu về tính cách của họ để bạn dễ ứng phó.

7. Đừng uống rượu bia vào buổi tối trước ngày phỏng vấn, hoặc đi nhà hàng ăn những thức ăn ảnh hưởng đến cái dạ dày bất ổn của bạn.

Đừng để người phỏng vấn phải ngửi thấy mùi khó chịu từ bạn, mùi rượu bia, thuốc lá hay mùi dầu thơm còn lại sau khi cạo râu hay mùi nước hoa nồng nặc.

8. Làm thay đổi tâm lý bản thân rằng bạn là người tốt nhất cho vị trí ấy và họ sẽ may mắn nếu có được bạn.

Sự tự tin của bạn sẽ thể hiện qua suy xét đóbạn sẽ có sự tự tin này thông qua sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn. không có gì làm cho nhà phỏng vấn phát cáu hơn là việc không có cơ hội trả lời những điều mà nhà tuyển dụng cần nghe. đặc biệt Nếu bạn thất nghiệp một thời gian.

Top 10 câu hỏi và trả lời bằng tiếng anh thường gặp trong các buổi phỏng vấn

1. Tell me a little about yourself. (Hãy nói sơ qua cho tôi nghe v bn thân ca bạn)

I attended Da Nang University of Economics where I majored in Hospitality Management. I’m a hard worker and I like to take on a variety of challenges. My hobbies include badminton, reading book and swimming.

Tôi học tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng, nơi tôi theo học chuyên ngành Quản trị khách sạn. Tôi là một người làm việc chăm chỉ và tôi muốn đón nhận nhiều thử thách khác nhau. Sở thích của tôi gồm cầu lông, đọc sách và bơi lội.

2. What are your strengths? (Thế mnh ca bạn là gì?)

My strongest trait is in customer service. I listen and pay close attention to my customer’s needs and I make sure they are more than satisfied. And I’m good at keeping a team together and producing quality work in a team environment.

Điểm mạnh nhất của tôi là về dịch vụ khách hàng. Tôi lắng nghe và chú ý kỹ tới nhu cầu khách hàng của tôi và tôi chắc chắn rằng họ còn hơn cả hài lòng. Tôi giỏi duy trì cho nhóm làm việc với nhau và luôn đạt được chất lượng công việc trong một môi trường đồng đội.

3. What are your weaknesses? (Đim yếu ca bạn là gì?)

This might be bad, but in college I found that I procrastinated a lot. I realized this problem, and I’m working on it by finishing my work ahead of schedule.

Điều này có thể là xấu, nhưng ở đại học, tôi thấy rằng tôi thường hay trì hoãn. Tôi đã nhận ra vấn đề này, và tôi đang cải thiện nó bằng cách hoàn thành công việc trước thời hạn.

4. What are your short term goals? (Các mc tiêu ngn hn ca bạn là gì)

My short term goal is to find a position where I can use the knowledge and strengths that I have. I want to partake in the growth and success of the company I work for.

Mục tiêu ngắn hạn của tôi là tìm một vị trí mà tôi có thể sử dụng kiến thức và thế mạnh mà tôi có. Tôi muốn cùng chia sẻ sự phát triển và thành công của công ty mà tôi làm việc cho họ.

5. What are your long term goals? (Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?)

I want to become a valued employee of a company. I want to make a difference and I’m willing to work hard to achieve this goal. I don’t want a regular career, I want a special career that I can be proud of.

Tôi muốn trở thành một nhân viên được quý trọng của một công ty. Tôi muốn tạo nên sự khác biệt và tôi sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu này. Tôi không muốn có một sự nghiệp bình thường, tôi muốn có một sự nghiệp đặc biệt mà tôi có thể tự hào.

6. If you could change one thing about your personality, what would it be and why? (Nếu bạn có th thay đổi mđiu v tính cách ca bạn, thì đó là gì và ti sao?

I get easily frustrated at people who don’t work very hard. But I know people have different work styles and different work habits. So if I could change something, I would like to be more understanding.

Tôi dễ thất vọng với những người làm việc không chăm chỉ. Nhưng tôi biết mọi người đều có những phong cách và thói quen làm việc khác nhau. Vì vậy, nếu tôi có thể thay đổi một điều gì đó, tôi muốn có khả năng tỏ ra khoan thứ/thông cảm nhiều hơn.

30 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng anh

7. What does success mean to you? (Theo bạn thành công có nghĩa là gì?)

Success means to achieve a goal I have set for myself.

Thành công có nghĩa là đạt được mục tiêu mà tôi đã đặt ra cho bản thân mình.

8. What does failure mean to you? (Theo bạn tht bi có nghĩa là gì?)

I think to fail at something is making a mistake and not learning anything from it.

Tôi nghĩ rằng thất bại trong việc gì đó là phạm sai lầm và không học được bất cứ điều gì từ nó.

9. Are you an organized person? (Bạn có phi là người có t chc không?)

I think I’m quite organized. I like my documents and papers in a way where I can retrieve them quickly. I also organize my work in a way where it’s easy to see exactly what I’m doing .

Tôi nghĩ là tôi khá có tổ chức. Tôi thích các tài liệu và giấy tờ của tôi ở nơi mà tôi có thể lấy chúng nhanh chóng. Tôi cũng tổ chức công việc của tôi theo cách để dễ dàng thấy được chính xác những gì tôi đang làm.

10. In what ways do you manage your time well? (Bạn qun lý thi gian ca mình theo nhng cách nào?)

I manage my time well by planning out what I have to do for the whole week. It keeps me on track and even helps me to be more efficient.

Tôi quản lý thời gian của mình tốt bằng cách lập kế hoạch cho những việc tôi phải làm trong cả tuần. Nó giữ cho tôi theo dõi việc việc đang làm và thậm chí giúp tôi đạt hiệu quả cao hơn.