Kỹ năng cần có của sinh viên mới ra trường là một chủ đề nóng sốt và được tìm kiếm rất nhiều trên Google hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu Tổng hợp những kỹ năng cần có của sinh viên mới ra trường để tìm việc.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng xoay quanh đến việc dùng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi cư xử áp dụng vào việc ăn nói giữa người với người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng xoay quanh đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm: Tìm hiểu khái niệm & tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội)

là thuật ngữ sử dụng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống chúng ta như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, thực hiện công việc theo nhóm, kỹ năng quản trị thời gianthư giãn, vượt qua khủng hoảng, thông minh và đổi mới…

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng

để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho chúng ta thấy người thành công chỉ có 25% là vì những kiến thức chuyên ngành, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Tìm hiểu thêm về những kỹ năng mềm dễ cung cấp thời cơ cho bạn

Kỹ năng mềm trọng điểm là những kỹ năng thuộc về tính cách chúng ta

không mang tính chuyên ngành, không thể sờ nắm, chẳng phải là kỹ năng cá tính Đáng chú ý, chúng quyết định khả năng bạn sẽ biến mình thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà đàm phán hay người giảng hòa cãi vả. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên ngành.

Kỹ năng mềm khác kỹ năng sống?

khi bạn quan tâm tới các vấn đề về kỹ năng, điều đầu tiên và mấu chốt bạn phải cần nắm rõ là: Kỹ năng sống và kỹ năng mềm không phải là hai thứ khác nhau, và càng chẳng phải là hai thứ giống nhau, mà kỹ năng mềm chính thuộc một phần của kỹ năng sống, hay kỹ năng sống gồm có kỹ năng mềm và một vài kỹ năng khác có thể được lần lượt giới thiệu trong các bài kế tiếp hoặc bạn cũng có thể theo dõi trực tiếp tại academy.vn

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng hay được hiểu là những kiến thức, đúc kết và thực hành có thuộc tính kỹ thuật nghề nghiệp. Kỹ năng cứng được phân phối thông qua các môn học huấn luyện chính khóa, có liên kết lô-gich khắn khít, và xây dựng tuần tự. Thời gian để đạt được kỹ năng cứng thường rất dài, hàng chục năm, bắt đầu từ những kiến thức kỹ năng căn bản ở nhà trường phổ thông qua các cấp

Đối với các kỹ năng cứng

khả năng tự tìm hiểu tất cả hầu như không thể, mà người ta không thể không phải trải qua những giai đoạn có tạo ra tính hệ thống của tư duy lô-gich và dựa trên “vai các nhà khổng lồ” thường thườngnhiệm vụ của giáo dục chính thức Đáng chú ý trọng yếu để tạo thành kỹ năng cứng dần theo thời gian, cho tới khi đạt tới khả năng tự học.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm ngày được chứng minh có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân

tuy nhiên, tầm quan trọng của nó ít được giới học viên và phụ huynh nhắc đến. Bạn là một người đang có rất nhiều dự định và kế hoạch cho tương lai của chính bản thân mình và người thân, kỹ năng mềm có thực sự trọng yếu đối với bạn ? Bạn có kiến thức giỏi, điều đó đã đủ để giúp cho bạn thành công? Bạn có biết chỉ 30% người có IQ cao có được thành công trong cuộc sống? vì sao thanh niên Viet Nam học rất giỏi trên ghế nhà trường nhưng khi tốt nghiệp đi làm vẫn chưa đạt được thành công như mong muốn?

Thực tế cho thấy ở người thành đạt

chỉ có 15% là vì những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị (theo Wikipedia). Những người sử dụng lao động xem trọng các kỹ năng “mềm”, bởi vì các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất đạt kết quả tốt bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng “cứng”. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho chúng ta thấy những chuẩn mực để đánh giá con người như sự tâm huyết,

Xem thêm: Tin học văn phòng là gì? Những học kỹ năng tin học cơ bản cần có

Nhữn kỹ năng mềm cần có là gì

Giao tiếp đạt kết quả tốt

Dù thực hiện công việc trong lĩnh vực nào bạn cũng cần phải giao tiếp với chúng tavì thế, việc ăn nói đạt kết quả tốt sẽ giúp bạn có thể hiểu được người khác cũng giống như trình bày được ý kiến của chính mình. Người có cơ hội giao tiếp tốt còn có thể tạo cảm tình với người xung quanh và tạo ra môi trường làm việc tích cực cho chính mình.

Giao tiếp tốt có thể tạo thiện cảm với người xung quanhgiao tiếp tốt có thể tạo cảm tình với người khác (Nguồn: kyna)

Thái độ tích cực

Thái độ thực hiện công việc liên quan rất lớn đến chất lượng công việc của bạn. khi bạn lạc quan, thái độ tích cực thì bạn có thể có nguồn năng lượng và ý chí dồi dào để thực hiện công việc. Bên cạnh đó, sự tích cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh, giúp họ có thêm năng lượng làm việc và cũng làm họ có cảm tình với bạn.

Sự tích cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanhSự tích cực của bạn cũng sẽ liên quan đến những người chung quanh (Nguồn: vieclamnhahang)

Kỹ năng làm việc nhóm

Để làm việc group hiệu quả bạn cần phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính tạo rahoàn thiện tốt phần được phân công và không dựa dẫm hay ỷ lại vào người khác. Các công ty luôn cần nhân viên vừa có thể làm việc độc lập vừa có khả năng thực hiện công việc nhóm. Như vậy, họ có thể làm tốt việc của chính mìnhđồng thời hoàn thành công việc của nhóm.

Kỹ năng làm việc nhómKỹ năng làm việc group (Nguồn: thegioibantin)

Kỹ năng quản trị thời gian

Để thực hiện công việc hiệu quảbạn cần phải hiểu được cách bố trí công việc theo thứ tự và có cơ hội giải quyết nhiều việc cùng lúc. trong đó, việc quản trị thời gian còn giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống của chính mình.

Bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc theo thứ tựbạn cần phải hiểu được cách sắp xếp công việc theo thứ tự (Nguồn: nhaquanly)

khả năng làm việc tốt dưới áp lực

trên thực tếáp lực hoạt động là điều không thể tránh khỏi. bạn phải cần phải thực hiện công việc không những đáp ứng về chất lượng mà còn phải theo kịp tiến độ chung của tập thể. Chính vì lẽ đó, bạn phải học cách vượt qua được sức ép đè nặng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đúng thời hạn.

Nên khiêm tốn và nhún nhường

Thực tế có nhiều bạn học viên mới ra trường thường “ảo tưởng sức mạnh” của mình. Họ thường cho mình là giỏi nhất bởi đã cầm được trong tay tấm bằng giỏi của ngôi trường danh giá nào đấy. Chính Điều này khiến các bạn trẻ tự tin thái quá. Song bạn nên nhớ rằng bằng cấp chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ.

Kỹ năng giải quyết nỗi lo

Bạn có phải là người tháo vát và có cơ hội giải quyết những vấn đề phát sinh bất ngờ? Bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm hay thích đẩy trách nhiệm cho người khác?

Xem thêm: Kinh doanh là gì? Những ngành kinh doanh mới nhất 2020

Có tinh thần đồng đội

bạn sẽ thực hiện công việc tốt khi ở trong đội/nhóm không? Bạn có phải là người dễ cộng tác và chuẩn bị và sẵn sàng nắm nhiệm vụ lãnh đạo nếu như được trao?

ky_nang_mem_cua_sinh_vien_ma_doanh_nghiep_can_kiem_3

Tự tin

Bạn có thực sự tin tưởng là mình sẽ thực hiện được việc? Bạn có tạo được cho những người xung quanh sự tin tưởng? Bạn có sự dũng cảm để đưa ra những cần hỏi cần thiết và thoải mái giải thích các ý tưởng mà bạn có?

Năng lực chấp thuận và học hỏi từ những lời phê bình

Bạn có hiểu được cách xử lý những lời phê bình, chỉ trích? Bạn có phải là một người sẽ được đào tạo và cởi mở với sự học hỏi và phát triển, với nhân cách một cá nhân cũng giống như một người chuyên nghiệp?

Linh hoạtcó khả năng thích ứng

bạn sẽ thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới? Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới.

Trúc Ly – Tổng hợp
( Tham khảo: edu2review.com, tailieuhoctap.vn )