Compliance officer là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ này hay chưa? Là một vị trí, việc làm không nhất thiết đúng như tên gọi nhưng lại có một ý nghĩa và vai trò cụ thể ảnh hưởng tới sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp, công ty, thậm chí là một quốc gia. Vậy, thực tế, compliance officer là gì? Ý nghĩa và vai trò thực tế ra sao? Cùng tìm và phân tích kỹ hơn về compliance officer qua nội dung sau đây nhé!

1. Compliance Officer là gì?

Chief Compliance Officer Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Compliance Officer hay Nhân viên tuân thủ là người có nhiệm vụ duy trì các chính sách, thủ tục bên trong và bên ngoài để công ty, doanh nghiệp hoạt động theo đúng khuôn khổ, quy định của pháp luật về ngành nghề đấy.

2. Nhiệm vụ của một Compliance Officer là gì?

Những công việc nhất định của một Compliance Officer là gì? vai trò chính là giải quyết hiệu quả các sai lầm ảnh hưởng đến liên lạc và làm việc với các nhân viên, quản lý liên quan.

Compliance Officer là gì? Nhiệm vụ công việc ra sao? | CareerLink.vn

Một Compliance Officer còn được xem như một cố vấn với vai trò bao quát các bộ phận của doanh nghiệp. Họ cần bảo đảm cho công ty có đủ khả năng kiểm soát tốt các sai lầm nội bộ, quản lý đo lường được các nguy cơ xảy ra trong lúc hoạt động.

Chi tiết, thì một nhân viên tuân thủ sẽ thực hiện các công việc nhất định sau đây:

Thiết lập quy trình liên lạc

Công đoạn liên hệ với bên ngoài của các nhân sự trong công ty ảnh hướng rất lớn đến hoạt động của công ty. Bởi vậy, vai trò của một nhân viên tuân thủ chính là cài đặt được các tiêu chuẩn cho quá trình này.

Một nhân viên tuân thủ cần đảm bảo các kết nối an toàn từ hệ thống dữ liệu công ty và các vấn đề ảnh hưởng khác.

Cập nhật và truyền đạt các thông tin, chính sách mới

Chief Compliance Officer Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Một Compliance Officer phải là người xác định các chuẩn mực quy định và chính sách công ty, cũng giống như nắm rõ các quy định pháp luật về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. nhờ điều đó, sẽ cập nhật các quy định này đến các nhân sự trong tổ chức.

Việc làm này cần được thực hiện thường xuyên và những thông tin mới luôn được cập nhật đúng lúc, nhờ đó có thể hạn chế được các rủi ro về phạm luật cũng như vi phạm chính sách, điều lệ công ty, tạo môi trường phát triển an toàn cho doanh nghiệp.

Tổ chức các buổi định hướng huấn luyện

Nhân viên tuân thủ có quyền đề nghị để mở các buổi định hướng đào tạo, cập nhật các thông tin chính sách đến nhân viên doanh nghiệp, phối hợp cùng các cấp lãnh đạo để bảo đảm mọi nhân viên nắm rõ được việc nên làm gì và không nên làm gì trong giới hạn công việc và đặc quyền của mình.

Đề xuất các biện pháp kỷ luật cụ thể

Quy định thưởng phạt là điều quan trọng để cổ vũ tinh thần nhân viên cũng giống như bảo đảm các rủi ro không tái phát. Bởi vậy Compliance Officer có thể đề xuất các cách thức làm kỷ luật để duy trì tốt nhất những nguyên tắc được thực hiện đồng bộ trong một đơn vị cụ thể.

Mức lương của nhân viên Compliance Officer Tại Hoa Kỳ, một nhân viên tuân thủ có thể nhận được mức lương lên tới $66.770. Mức lương thấp nhất cho vị trí này là khoảng $36.720/ năm. Còn mức lương cao nhất có thể lên tới gần $100.000/ năm, cao hơn rất nhiều so sánh với mặt bằng chung hiện nay. Mức lương của nhân viên tuân thủ còn tùy thuộc theo ngành nghề của họ.

Cao quan trọng là nhân viên làm trong ngành sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón nông nghiệp lên tới khoảng 93,000 $/ năm. tuy nhiên, tỷ lệ trúng tuyển vào vị trí này rất thấp, chỉ khoảng 0,37%. Tại Việt Nam, mức lương của Compliance Officer ở mức $400 – $1.100/tháng. Theo đó, sinh viên mới tốt nghiệp có mức lương không cao $498/ tháng; nhân viên được nhận mức $824/ tháng và trưởng phỏng là hơn $1000/ tháng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về compliance officer. ong rằng rằng, với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được compliance officer là gì và ý nghĩa của vị trí này trong một doanh nghiệp, công ty ra sao. Cùng với đó chính là những nguyên tắc mà các doanh nghiệp có thể đọc thêm để áp dụng cho bản thân mình.

Xem thêm: Tính lương cơ bản nhân viên nhà hàng theo quy chế hiệu quả nhất

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)