Đừng chấp thuận mức lương đưa rõ ra hoặc tự đưa ra mức lương quá cao so với doanh nghiệp hoặc khả năng chi trả… Có thể buổi tuyển dụng diễn ra rất trơn tru cho đến khi bước vào giai đoạn. “Lương thỏa thuận”. Bạn sẽ mất điểm rất nhiều với nhà tuyển dụng nếu như mắc phải những sai lầm cơ bản sau đây khi đàm phán lương bổng.

1. Chỉ dựa trên trao đổi trực tiếp

Khi doanh nghiệp đàm phán các điều khoản về lương và chế độ phúc lợi, bạn nên yêu cầu họ gửi bằng văn bản và nói rằng nên có thời gian để suy xét về lời đề nghị. Đừng lo lắng nhà phỏng vấn sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ.

Deal lương là gì? 5 Cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn ứng viên cần biết

Việc bạn từ chối lời đề xuất và ước muốn có thời gian suy xét kỹ hơn một khi xem xét lại các điều khoản về “chế độ” trên văn bản sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc. Và họ cũng căn cứ vào thái độ của bạn để có quyết định của riêng mình.

2. Nói về trạng thái cá nhân

Bạn cần chú ý rằng mức lương chỉ là một con số trong khi điều cốt yếu là phải hiểu được giá trị của những kỹ năng, kiến thức chuyên ngành nghiệp vụ mà bạn mang đến một vị trí đấy. Mark Jaffe, chủ tịch của Wyatt & Jaffe ở Minneapolis cho rằng nhiều người có xu thế đàm phán cá nhân vì họ đang phản ứng với nó từ những cảm giác cá nhân.

Jaffe khuyến cáo rằng người nộp đơn ngừng suy nghĩ về một mức lương nhất định và chỉ đơn giản nhận ra rằng đó là một vài tiền để trả các hóa đơn và phục vụ các nhu cầu quan trọng. Nếu mức lương nằm dưới những gì bạn đang dự định, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu về việc những lợi ích kèm theo hoặc chế độ phúc lợi để đạt được điều bạn mong muốn.

3. Chọn sai thời điểm thỏa thuận tiền lương

Bạn sẽ mất điểm hoàn toàn nếu đề cập đến vấn đề phúc lợi ngay khi khởi đầu phỏng vấn; Thậm chí kết quả tương tự sẽ diễn ra nếu bạn là người đầu tiên hỏi về nó. Chọn sai thời điểm để đối phó thực sự có hại. Nhiều nhân viên nhân sự và nhân viên lâu năm cho biết, thời điểm tốt nhất để thương thảo là khi mà bạn nhận được lời mời thực hiện những công việc chính thức. 

Deal lương là gì? 5 Cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn ứng viên cần biết

Nếu bàn bạc trước, NTD sẽ chỉ thấy rằng bạn luôn chăm lo cho lợi ích của cá nhân, không quan tâm đến sự phát triển chung của tập thể, hoặc không thấy được quyết tâm gắn bó bền lâu của bạn với công ty.

4. Hãy khiếm tốn và chính xác

Có một thực tế là các ứng viên thường thay đổi mức lương qua mỗi lần đàm phán lương bổng với nhà tuyển dụng. Ban đầu, bạn chỉ yêu cầu mức lương 2 triệu, nhưng đến buổi tuyển dụng lần hai số tiền đó lên 3 triệu. Điều này cho chúng ta thấy bạn cũng không rõ về năng lực của mình và những quyền lợi mình được hưởng.

Deal lương là gì? 5 Cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn ứng viên cần biết

Cách tốt quan trọng là viết cụ thể ra tiền lương của bạn được dựa trên những vấn đề gì. Bạn sẽ lên danh sách những việc bạn đã làm mới đây và mức lương bạn được trả là gồm bao nhiêu, nhà phỏng vấn sẽ dễ dàng chọn lựa hơn.

5. Làm bằng cấp cao đó sẽ được hưởng lương cao

Đây chính là một lối suy xét hoàn toàn sai lầm, phần đông rơi vào những sinh viên mới ra trường, chưa tiếp cận với thực tế công việc.

Bởi vì, bằng cấp chỉ là một yếu tố phụ thể hiện khả năng ban đầu của bạn trên yếu tố lý thuyết, sự phù hợp của bạn với vị trí công việc về chuyên môn – còn là năng lực thực hiện những công việc thực tế, kinh nghiệm. 

Những cách đàm phán lương hiệu quả nhất

Cấp độ thực hiện những công việc hoặc mức độ thực hiện những công việc của bạn là yếu tố quyết định trong việc trả lương cho bạn. Đừng “ảo tưởng quyền lực” mà đưa rõ ra những con số vượt quá năng lực của bạn để hoàn thiện những gì bạn sẽ đem lại cho công ty.

Lời kết

Nhiều người cho rằng mức lương là chỉ số rõ ràng nhất về khả năng và sở thích của ứng viên, là điều kiện tiên quyết để quyết định có nhận việc hay không. 

Thế nhưng, sự thật là bên cạnh lương thì các chính sách đãi ngộ như chính sách thưởng, phụ cấp, lương thưởng, phúc lợi xã hội, cơ hội thăng tiến… góp một phần tăng thu nhập của bạn lên rất nhiều. Vì lẽ đó, đừng chỉ chăm chăm đàm phán lương bổng. Thỉnh thoảng, môi trường làm việc tốt có thể giúp bạn ưng ý và phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Xem thêm: Điều nhân viên không bao giờ nói tại nơi làm việc của mình

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, tuyencongnhan.info)