Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại đã trở thành kỹ năng không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển của cả tập thể. Một đơn vị muốn hiện hữu và phát triển thì đội ngũ nhân sự cũng cần cần có khả năng, trình độ chuyên môn cao và tính chất đạo đức tốt. Bởi vậy, hiểu được tầm cần thiết của đào tạo nội bộ, rất nhiều công ty hiện nay đã chú trọng công tác này nhằm đáp ứng các công việc mà thực tế đòi hỏi.

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là hành trình công ty tự đứng ra tổ chức các chương trình nhằm hỗ trợ và củng cố khả năng đội ngũ nhân viên do các cấp quản lý; cấp lãnh đạo điều hành thông qua các khóa học ngắn hạn. Tùy từng đối tượng đào tạo không giống nhau mà nội dung khóa học sẽ được tạo ra khác nhau. Nhìn chung, quá trình huấn luyện xoay quanh việc nâng cao chuyên môn và kỹ năng cho đội ngũ nhân sự trong đơn vị.

Công đoạn này có ý nghĩa cần thiết và bức thiết trong mọi mô hình công ty. Bởi việc củng cố đội ngũ lao động, nâng cao trình độ chuyên môn; có ý thức trách nhiệm trong công việc sẽ giúp công ty hoàn thiện tốt các mục tiêu chiến lược của mình.

Một doanh nghiệp được đầu tư bài bản vào các chương trình phát triển đội ngũ nhân sự là điểm cộng để biến thành một môi trường làm việc lý tưởng.

2. Nhiệm vụ của đào tạo nội bộ trong công ty

Đào tạo nội bộ đóng nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong định hướng phát triển bền lâu của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đào tạo nội bộ giữ một vị trí đáng chú ý.

Xây dựng văn hóa công ty:

Môi trường doanh nghiệp với những nhân viên ưu tú; kỹ năng tốt được trau dồi thường xuyên sẽ là môi trường lý tưởng để gắn bó bền lâu. Các nhân viên cũng chính là nhân tố gây dựng nên văn hóa học tập; tiến bộ trong công ty của bạn. Đây cũng là môi trường để hiệu quả công việc được nâng cao ổn định.

Đào tạo nội bộ là gì? Tại sao cần đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp.
Vai trò của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Xác định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp:

Đào tạo nhân viên tốt là một trong những nhân tố chủ lực trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Nhân viên chính là những người thực hiện các chiến lược dù là ngắn hạn hay lâu dài. Bởi vậy, chất lượng đào tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả mục đích đạt được của cả nhân viên và doanh nghiệp.

Giữ chân nhân tài

HIỂU RÕ VAI TRÒ CỦA ĐÀO TẠO NỘI BỘ DOANH NGHIỆP VỚI NHÂN VIÊN

Vấn đề đau đầu mà rất nhiều công ty đang gặp phải này lại có thể giải quyết bằng chính các chương trình huấn luyện nội bộ. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ; sự phát triển trong công việc thì cá chương trình đào tạo nội bộ sẽ là tiêu chí khiến nhân viên gắn bó với công ty lâu hơn. Chẳng có lý do gì mà nhân viên lại không gắn bó với môi trường năng động’ luôn luôn được phát triển bản thân và cống hiến.

3. Bước xây dựng chương trình huấn luyện nhân sự cơ bản và chuẩn chỉnh

Xây dựng một chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả là một quá trình lâu dài và đòi hỏi đội ngũ chuyên môn cao. Các doanh nghiệp khi mới bắt đầu tạo dựng kế hoạch đào tạo. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc được câu trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Đối tượng cần được huấn luyện là những ai?
 • Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đào tạo?
 • chiến lược tổ chức thực hiện đào tạo ra sao?
 • Hình thức đào tạo nào phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp?
 • Đánh giá hiệu quả đào tạo bằng việc nào?
 • Các kỹ năng, kiến thức nào cần tổ chức đào tạo? Một chương trình có thể áp dụng cho tất cả nhân viên hay không?

Một khi giải đáp được các câu hỏi và có được các nhìn tổng quan về mục đích huấn luyện; bộ phận huấn luyện có thể bắt tay xây dựng một quy trình đào tạo nội bộ theo các bước sau:

 • Bước 1: xác định rõ nhu cầu đào tạo
 • Bước 2: Xây dựng nội dung huấn luyện
 • Bước 3: xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự theo từng tháng
 • Bước 4: Tiến hành huấn luyện theo chiến lược
 • Bước 5: đánh giá hiệu quả một khi đào tạo
 • Bước 6: Nhận phản hồi và kết quả nhận xét nâng cấp quy trình

Một quy trình hiệu quả và chất lượng là quy trình được cập nhật thường xuyên nhằm loại bỏ những điều thừa thải; nâng cao điểm sáng của chương trình và cải thiện những điểm chưa tốt. Để làm được việc này thì bộ phận đào tạo cần thường hay theo dõi; lắng nghe và triển khai cập nhật.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài content này, công ty của bạn có thể nắm rõ được đào tạo nội bộ là gì . Và tầm cần thiết của các chương trình huấn luyện nội bộ. Từ đấy xây dựng được hướng đi lâu dài cho công ty thông qua các chương trình đào tạo cho nhân viên kỹ năng xây dựng kế hoạch làm việc và nhiều kiến thức bổ ích, chất lượng này.

Xem thêm: Checklist công việc là gì? Những điều một nhân viên nên làm

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: testcenter.vn, acabiz.vn, cls.vn)