Khái niệm về Coworking một mô hình làm việc mở khá là phổ biến hiện nay đối với nhiều doanh nghiệp lớn các doanh nghiệp nhỏ cần nên học hỏi và tìm hiểu để cao năng xuất hiệu quả nhé.

Khái niệm về Coworking​ là gì?

Coworking Space là mô hình văn phòng hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp từ lúc sơ khai đến lúc trưởng thành. Đây không chỉ là không gian làm việc và còn là không gian giao lưu, phát triển cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Khái niệm về Coworking​ là gì? Điều bạn cần biết

Với nền kinh tế trẻ của Việt Nam, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là cái nôi của những công ty start-up. Chỉ trong vòng 5 năm xuất hiện và phát triển, mô hình văn phòng Coworking space đã được truyền bá một cách tích cực, trở thành hướng đi mới cho những bạn trẻ chập chững khởi nghiệp.

>>>Xem thêm :Chuẩn Bị Những Thứ Cần Thiết Để Buổi Phỏng Vấn Thành Công

Đối tượng thuê coworking space

Khái niệm về Coworking đối với chỗ ngồi cố định

Đối với loại dich vụ này thì sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhóm starup. Khi thuê loại mô hình này thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các mô hình làm việc khác.

Ngoài những đối tượng trên thì mô hình làm việc này còn dành cho các công ty nước ngoài đang muốn phát triển mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam. Điều này không những được đảm bảo về vấn đề pháp lí mà còn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết cho các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Lưu ý LỚN khi thuê mặt bằng kinh doanh NHỎ tại TPHCM

Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ phù hợp cho những người làm việc tự do 1 mình, fre7elancer hay những người hoạt động kinh doanh tự do hơn hết. Vì tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm chi phí của nó. Nhưng đối với những người không có nhu cầu thuê văn phòng cố định, thường xuyên thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Đặc điểm nổi bật của Co-working Space

Những điểm cốt lõi làm nên một Co-working Space

Giáo sư Tom Nielsen của trường Đại học Kiến trúc Aarhus nhận định mặc dù quốc gia Đan Mạnh của ông và Việt Nam có nhiều khác biệt, song quá trình đô thị hóa nên giống nhau. Ví dụ như, một đô thị bền vững là ở đó, xe đạp được ưa chuộng hơn xe hơi; mức sống cao hơn là khi người ta dành thời gian cho cộng đồng nhiều hơn.

Không gian văn phòng chia sẻ chính là một sự lựa chọn như vậy trong tiến trình đô thị hóa như các nước phương tây. Doanh nghiệp không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi và xung quanh họ là những doanh nhân khác. Thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi nhưng được sử dụng tất cả tiện ích trong 200m2 hoặc hơn của tòa nhà.

Những tiện ích nổi bật trong dịch vụ văn phòng chia sẻ:

Who Uses Coworking Spaces? Here's Everything to Know

– Lễ tân luôn trực sẵn và chăm sóc khách hàng
– Miễn phí điều hòa, wifi
– Miễn phí nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại
– Miễn phí các thiết bị in ấn, photocopy
– Khu vực nghỉ ngơi: ban công, quầy pha chế nước
– Khu vực gửi xe
– Sử dụng miễn phí 15h/tháng phòng họp, cho thuê khu vực tổ chức sự kiện

Khái niệm về Coworking tân tiến hơn là mô hình Co-working Space khi người thuê được tham gia vào một cộng đồng, được tham dự workshop thường xuyên và được linh hoạt làm việc trong vòng 24h. Thiết kế của Co-working thường hướng tới khoản không gian rộng lớn, không có vách ngăn, trần nhà cao, chỗ ngồi thay đổi liên tục.

Bạn không thể gọi một “văn phòng chia sẻ” là “văn phòng co-working” khi nó không có tính cộng đồng cao. Tính cộng đồng được thể hiện qua việc liên kết các nhóm trên mạng xã hội, tổ chức họp mặt thường xuyên tại các bữa trưa hay cùng nhau tham dự workshop. Từ đây, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm từ nhau và học hỏi từ những chuyên gia trong ngành của họ.

>>>Xem thêm kỹ năng tìm việc cho học sinh sinh viên hiệu quả

Những dịch vụ doanh nghiệp cần thiết bên cạnh

Hướng tới đối tượng các doanh nghiệp nhỏ, một số dịch vụ khác dành cho doanh nghiệp cũng rất đáng lưu tâm như: các dịch vụ kế toán (liên hệ thuế, hóa đơn điện tử, quyết toán thuế cuối năm, …) hay các dịch vụ pháp lý (thành lập công ty, bảo hộ thương hiệu).

Bạn không cần chi thêm tiền thuê nhân sự và phải trả tiền hằng tháng mà ngược lại, bất cứ khi nào bạn cần, chuyên viên của các dịch vụ trên sẽ có mặt giải quyết cho bạn. Khoản phí trả tiền cho dịch vụ thấp hơn rất nhiều so với mức lương hằng tháng của một nhân viên.

Chưa kể Replus có thêm các dịch vụ tuyển dụng nhân lực, dịch vụ hỗ trợ IT, dịch vụ thiết kế thương hiệu mà bất cứ công ty khởi nghiệp nào cũng cần có.

Một công ty trách nhiệm hữu hạn có rất ít nhân viên chính thức nhưng khi họ sử dụng dịch vụ văn phòng chia sẻ hay Co-working Space, doanh nghiệp của bạn sẽ có tất cả những phòng ban tối cần thiết.

Các lưu ý khi thuê coworking space?

7 Predictions for Coworking Trends in 2021 - Coworking Insights

  1. Khái niệm về Coworking cân nhắc hiệu qua chi phí.
  2. Xem xét không gian và các tiện nghi của tòa nhà.
  3. Kiểm tra chức năng phục vụ cho công việc của bạn.
  4. Internet tốt.
  5. Xem hợp đồng thuê 1 cách cẩn thận.
  6. Chia sẻ không gian làm việc.
  7. Lựa chọn vị trí cho phù hợp.
  8. Thời gian làm việc tại văn phòng.
  9. Hệ thống an ninh

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm về Coworking mô hình làm việc phổ biến nhất. hy vọng những thông tin trên của connect.vn sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Top những công việc hot nhất 2021 có tiềm năng phát tiển trong tương lai

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( saigoncoworking, camnangkhoinghiep, … )