Việc nhiều sinh viên ra trường chọn bí quyết rải hồ sơ khắp các công ty với những lá thư xin việc na ná nhau chỉ là một trong số những biểu hiện của việc thiếu kỹ năng nghề nghiệp.

Kỹ năng nghề nghiệp: khái niệm bị bỏ quên

Kỹ năng nghề nghiệp là những năng lực bạn có thể trao cho nhà tuyển dụng và ứng dụng vào hoạt động của mình.

Kỹ năng nghề nghiệp cần có cho sinh viên

Kỹ năng nghề nghiệp: khái niệm bị bỏ quên

Trong giai đoạn ghế ít người nhiều ngày nay thì việc có kỹ năng nghề nghiệp đôi lúc đặc biệt hơn cả bằng cấp. Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng kỹ năng nghề nghiệp được coi như một đòi hỏi bất thành văn của ứng viên ở bất kì vị trí nào.

>>>Xem thêm: Gửi mail bcc là gì? Tại sao phải gửi mail bcc?

Các kiểu kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp sẽ được phân thành các loại sau:

  • Kỹ năng cá nhân (kỹ năng ăn nóiquản lý thời gianthực hiện công việc group, quản lý chi phí,..)
  • Kỹ năng chuyên ngành (sử dụng máy móc, thiết kế, lập trình,…)
  • Kỹ năng nghiên cứu/ phân tích (tìm kiếm, phân loại nội dung, quan sát, dự báo,…).

Kỹ năng mềm là một trong những thành phần của kỹ năng nghề nghiệp

Vì sao bạn phải cần có kỹ năng nghề nghiệp?

Như đã nói ở trên, với trạng thái thất nghiệp như hiện nay chắc hẳn các nhà tuyển dụng có đòi hỏi cao hơn đối với ứng viên của mình: không chỉ cần có kiến thức vững chắc, khả năng làm việc mà còn có khả năng thực hiện công việc sao cho hiệu quả!

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ với những câu hỏi “kinh điển” bạn nên  biết

Vì sao bạn phải cần có kỹ năng nghề nghiệp?

Kỹ năng nghề nghiệp đó chính là ý nghĩa của kỹ năng nghề nghiệp. hơn nữa đó còn là điều kiện cần để bạn “tồn tại” trong môi trường thực hiện công việc chuyên nghiệp và năng động mà các doanh nghiệp đang nhắm đến.

Tập luyện kỹ năng nghề nghiệp chính là bạn đang tạo nên một “tấm bảo hiểm” cho sự nghiệp của mình!

Để trở thành nhân viên “vàng” bạn cần có những kĩ năng gì?

Mỗi ngành khác nhau đòi hỏi những kỹ năng nghề nghiệp không giống nhau nhưng dù nghề nghiệp của bạn là gì thì 6 kỹ năng phía dưới là những điều bạn nhất định không thể bỏ qua nếu mong muốn thành công:

Những kỹ năng nghề nghiệp giúp bạn trở thành nhân sự vàng

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Những kỹ năng nghề nghiệp giúp bạn trở thành nhân sự vàng

Kỹ năng xử lý vấn đề

Đây được coi là kỹ năng cốt lõi nhất vì trong cuộc sống hay công việc thì bạn cũng phải xử lý vô số nỗi lo phải không? Một cái đầu lạnh để mau chóng chọn lựabào chế và xử lý nỗi lo là những gì bạn cần có.

Bên cạnh đó kỹ năng này hỗ trợ bạn tránh tối ưu những nguy cơ có khả năng xảy ra- vấn đề mà công ty nào cũng mong muốn ở nhân sự của mình.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các trang tạo cv uy tín

Kỹ năng sử dụng thiết bị, công nghệ văn phòng

Kỹ năng nghề nghiệp chúng ta đang bước dần tới thời kì công nghệ 4.0 vì thế không có lý gì một người lao động không đủ đi kĩ năng này lại được tuyển dụng phải không nào?

Hãy đặt mình vào vị trí nhà doanh nghiệp, bạn có chấp nhận thuê một người làm không biết sử dụng máy tính, máy in hay các áp dụng tin học văn phòng chứ? Tôi e rằng lời giải thích là không!

Kỹ năng tìm kiếm, xử lý nội dung

Kỹ năng nghề nghiệp hệ thống nội dung ngày càng phát triển mang đến cho bạn nguồn nội dung phong phú, đa dạng tuy nhiên cũng dễ gây loãng thông tin. Điều này đòi hỏi ở bạn khả năng tìm kiếm nguồn tin sao cho đúng, xử lý nội dung sao cho khoa học hiệu quả.

Kỹ năng này đặc biệt không thể thiếu với những ai giữ nhiệm vụ quản lý, chuyên viên phân tíchnhân viên chiến lược,… và người làm nghiên cứu.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây chính là câu chuyện đã quá quen thuộc với bạn rồi đúng không nào? Một lần nữa tôi xin khêu gợi lại, ngoại ngữ cực kì quan trọng đối với sự tăng trưởng sự nghiệp của bạn.

Việt Nam ta đang trên đường hội nhập thế giới vì thế kỹ năng này là một lợi thế của bạn, với một trình độ ngoại ngữ tốt bạn có khả năng nghề nghiệp rộng mở hơn: bạn có khả năng thực hiện công việc ở các doanh nghiệp nước ngoài, thực hiện công việc trong phòng ban đối ngoại,…

Kỹ năng quản lý bán hàng

Kỹ năng nghề nghiệp hiểu được cách điều hành một doanh nghiệp thành công là kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng đang có mong muốn cao. trong đó, kỹ năng cốt lõi là khả năng quản lý chúng tahệ thốngnguồn lực và tài chính; hiểu được nhu cầu của người sử dụng và chuyển những nhu cầu trên thành thời cơ kinh doanh.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về kỹ năng nghề nghiệp là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Công Ty May Balo Túi Xách THÔNG NƯƠNG có Uy Tín?

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( tuyendung24, careerbuilder, … )