Kỹ năng phản biện được cho là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cả trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như trong quá trình làm việc, công tác. Vậy chính xác thì kỹ năng phản biện là gì và có những cách nào để tập luyện tư duy phản biện?

Kỹ năng phản biện là gì?

Tư duy phản biện (Critical thinking) là khả năng suy xét nhất định & hợp lý, hiểu được mối liên hệ hợp lý giữa các phát minh, thông tin. Tư duy phản biện là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận và nghiền ngẫm kể từ thời các nhà triết học Hy Lạp sơ khai như Plato & Socrates và tiếp tục là chủ đề thảo luận trong thời đại hiện đại, VD như năng lực biết được tin tức giả mạo, cách đánh giá vấn đề đầy đủ, toàn diện & thẳng thắn giải thích nghi ngờ, các quan điểm đối lập khi cần. Tư duy phản biện có thể được miêu tả là năng lực tham gia vào quá trình nghiền ngẫm phản xạ và độc lập.

Tư duy phản biện - Kỹ năng cần thiết sinh viên nên trang bị cho bản thân

Vì sao cần có tư duy phản biện?

Đẩy mạnh tinh thần học hỏi

Một người có khả năng này chắc chắn sẽ không ngừng học hỏi điều mới trong đời sống. Họ luôn tò mò và ham muốn khám phá những thứ bản thân chưa biết đến. Hàng loạt câu hỏi tại sao được sinh ra và tư duy phản biện sẽ thúc đẩy họ đi tìm câu trả lời.

Tại sao cần có tư duy phản biện?

Khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, chuẩn xác

Cuộc sống thường nhật khiến chúng ta phải tự công bố hàng nghìn quyết định lớn nhỏ. Có những quyết định khó khăn buộc bạn cần phải suy xét nhiều hơn và nói ra lựa chọn đúng đắn. Lúc này, tư duy phản biện sẽ giúp cho bạn có suy xét độc lập sáng suốt & có thể đánh giá vấn đề dựa trên kinh nghiệm bản thân.

6 điểm cần lưu ý khi buộc phải đưa ra quyết định chớp nhoáng

Hình thành những lập luận thuyết phục

Tư duy phản biện cho phép bạn tạo ra một lập luận thuyết phục dựa trên bằng chứng nhận tế. Nó cho phép bạn chỉ rõ một quan điểm khách quan thông qua toàn bộ các góc độ.

TOP 8 kỹ năng thuyết phục người khác dễ dàng trong giao tiếp

Lập luận chỉ thể hiện quan điểm mà không có bằng chứng thường dễ dàng bị loại bỏ. Kỹ năng này rất có ích khi viết luận, tranh cãi hay đáp ứng người khác.

Cách rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện 20 phút mỗi ngày

Rèn luyện kỹ năng phân tích

Khi bạn đã có thông tin, hãy phân tích toàn bộ với một tâm trí mở, khách quan, không áp đặt thành kiến cá nhân. Hãy tạo thói quen dùng trực giác của mình để tìm hiểu những điều cần nghi vấn trong nhóm các thông tin nhận được, hãy yêu cầu người đối diện trình bày thêm nếu như bạn chưa thực sự thỏa man. Bạn sẽ nhanh chóng xác định được đâu là những thứ phải tìm hiểu thêm, đâu là những thứ có thể xem là chuẩn xác dựa trên nhận xét của bản thân.

Kỹ năng mềm - Chinh phục kỹ năng phân tích với 5 cách đơn giản

Rèn luyện và trau dồi kỹ năng phản biện khi tiếp xúc

Mặc dù bạn suy nghĩ thấu đáo đến đâu nhưng không hề biết cách tiếp xúc, thể hiện được quan điểm cá nhân với người khác thì cũng không mang đến kết quả như ước muốn. Hãy luyện tập để vừa biết được cách trình bày hết ý của mình với người khác. Cùng với đấy, lắng nghe, tiếp thu và thông cảm cho người khác để công bố giải pháp hợp lý sau cùng.

Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện bằng cách nâng cao khả năng trí tuệ sáng tạo

Để có kỹ năng phản biện hiệu quả cần nâng cao khả năng trí tuệ sáng tạo, trau dồi kiến thức 1 cách tổng quát, nắm vững thông tin đầy đủ về các lĩnh vực để có thể bàn cãi & bảo vệ luận điểm với người khác 1 cách dễ dàng. mặc dù vậy, vấn đề cần nói ở đây chính là các bạn phải trao dồi kiến thức 1 cách tổng quát, nắm vững thông tin nhiều loại về các lĩnh vực đối với ngành nghề mình đang làm việc.

Rèn luyện tư duy phản biện

Hãy “tò mò”, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời
Đặt câu hỏi là việc khởi đầu cho mọi quy trình học tập. Việc đặt câu hỏi không đơn thuần giúp cho bạn có được câu trả lời, mà còn giúp cho bạn có được cái nhìn rộng & khách quan hơn để lựa chọn giữa nhiều luồng thông tin. Hầu hết những người có tư duy phản biện luôn tò mò và có thói quen tự đặt câu hỏi cho những gì đang diễn ra.

15 câu hỏi khơi gợi trí tò mò của trẻ mà bố mẹ nên “nằm lòng” - Làm cha mẹ

Kết

Kỹ năng tư duy phản biện tạo điều kiện phân tích, nhận định, xây dựng lại định hướng suy nghĩ của bạn. Kỳ vọng qua bài post, các bạn có thể hiểu thêm về Kỹ năng phản biện và có kế hoạch rèn luyện để nâng cao kỹ năng cần thiết này.

Xem thêm: Kỹ năng xã hội cần cho người lớn và trẻ

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: jobsgo.vn, youcannow.vn, vn.joboko.com)