Trồng sen đá hiện là sở thích của nhiều người, vì sự đa dạng cũng giống như vẻ đẹp và thích hợp với nhiều không gian khác nhau của sen đá. Tuy nhiên không ít người vẫn không hề biết cách trồng sen đá ra sao để ra hoa nhanh chóng. Chính vì vậy bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn mẹo trồng sen đá ra hoa nhanh chóng nhất. Hãy cùng với mình tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của sen đá

Trồng sen đá

Sen đá là loài cây lâu năm, thuộc họ thuốc bỏng, thường xanh hoặc rụng lá. Thỉnh thoảng, sen đá trông khá giống với các loại thảo mộc và cây bụi. Sen đá là loại thực vật không có thân, thân cây tiêu biến.

Xem thêm: https://neith.vn – Cửa hàng cung cấp sen đá đa dạng

Lá sen đá nhỏ, mọng nước và xếp thành hoa thị, giống hoa sen. Lá thường sẽ rụng khỏi cây và có thể nảy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa thường mọc ở nách lá và có cuống chung dài.

Sen đá là loài cây ưa nắng, dễ trồng, có khả năng chịu hạn tốt, sống và sinh trưởng trong môi trường nắng nóng, khô hạn. Ở những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng. Hiện nay, sen đá thường được trồng trong các chậu nhỏ được đặt nơi bàn làm việc dùng để trang trí.

Mẹo trồng sen đá ra hoa nhanh chóng

1. Cách chọn chậu trồng

Khi trồng vào chậu cảnh, bạn nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước ở đáy. Để tránh được tình trạng bị ứ nước khi lỡ tưới nhiều hoặc là cây dầm mưa. Khi trồng sen đá, nên chọn chậu trồng là loại chậu có lỗ thoát nước tốt. Bởi vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được ngập úng. Vì vậy, nếu không chọn loại chậu thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị úng thối. Cách tốt nhất là nên sử dụng chậu sứ để trồng sen đá.

2. Lựa chọn đất trồng sen đá

Là một trong những thành phần trọng yếu góp một phần vào sự thành công của quá trình trồng sen đá. Nên là loại hỗn hợp tơi xốp, thoáng đãng từ các kiểu nguyên liệu như mùn cưa, xơ dừa, xỉ than, phân bò… Bạn sẽ tự tìm biết cách trộn đất trồng sen đá. Để tự làm tại nhà hoặc mua hỗn hợp trộn sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Nên chọn loại đất trồng thông thoáng, năng lực thoát nước tốt. Vì sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Có thể trộn hỗn hợp đất pha cát với tro và phân bò hoặc tro trấu trộn với phân bò theo tỉ lệ 1:1. Dù sử dụng hỗn hợp đất trồng nào đi chăng nữa, miễn phải thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng là được.

3. Lượng nước tưới

Nước luôn là yếu tố trong việc trồng bất cứ loại cây nào. Cây sen đá rất dễ úng nước nên bạn phải cần chú ý về lượng nước và cách tưới để chăm sóc chúng tốt nhất. Khi lá cây vàng héo và rụng dần, thân và lá mềm rủ xuống đồng nghĩa với việc là cây đang bị thiếu nước. Khoảng 3 – 4 ngày khi thấy mặt đất trong chậu sen đá khô thì phải nên tưới nước cho nó.

Mỗi lần tưới chỉ nên tưới một lượng ít vừa đủ cho đất ẩm để rễ phát triển. Tránh tưới nhiều khiến cây úng nước. Khi tưới, bạn nên tưới vào đất ở mép chậu để nước từ từ ngấm xuống, tránh dội trực tiếp vào lá cây hay thân cây.

4. Ánh sáng

Là tiêu chí cần được chú trọng bởi dù sen đá có thể trồng trong phòng với bóng râm. Nhưng nếu thiếu ánh sáng lâu ngày cây sẽ không phát triển được. Cây sẽ ít ra lá, thưa lá hơn, mềm yếu. Vì lẽ đó, bạn hãy cho cây ra phơi nắng 2 – 3 ngày một lần, những lúc 3 – 4 giờ đồng hồ và nên phơi dưới nắng sớm.

Nên tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời gắt việc đó sẽ khiến lá cây bị cháy. Sen đá nở hoa khi cây phát triển khỏe mạnh cùng với đó là sống đủ lâu đến tuổi nở hoa.

5. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những thành phần kích thích sen đá ra hoa nhanh chóng. Cũng như cách trồng xương rồng nở hoa, sen đá ra hoa không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò, phân dê. Hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

6. Kỹ năng trồng sen đá

Với loại đất trồng đã chuẩn bị, cho vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất.

Một tay giữ cố định cây, còn một thay cho thêm đất vào chậu cho đến khi đầy miệng chậu.

Sau đó, ấn nhẹ mặt đất để nén đất xuống cố định gốc cây.

Cách chăm sóc sen đá để 4 mùa nở hoa

  • Mùa xuân là thời tiết mát mẻ, không quá nóng hay lạnh. Nên là thời gian thích hợp nhất cho cây phát triển và người trồng thì đơn giản chăm sóc. Chính vì thời tiết mát và ẩm của mùa này nên bạn nên hạn chế tưới cây, mỗi tuần chỉ tưới một lần để tránh cây bị ứ nước.
  • Mùa hạ là lúc thời tiết khô nóng nên bạn phải cần lưu ý nhiều hơn về lượng nước tưới cũng như ánh nắng cho cây. Bạn nên tưới cây mỗi tuần hai lần vào lúc trời râm mát như buổi sáng sớm hay chiều tối.
  • Mùa thu có thời tiết gần giống với mùa xuân, khá là mát mẻ nhưng vẫn có những nắng. Vậy nên, bạn cũng hãy lưu ý về lượng nước tưới, khoảng 2 lần mỗi tuần
  • Mùa đông thời tiết lạnh, khô và ít nắng. Sen đá không ưa khí hậu lạnh nhiều. Nếu trời quá lạnh bạn nên đưa cây vào trong nhà, trong phòng nơi ấm áp một tí tránh cây khó phát triển. Hãy tranh thủ mang cây ra phơi nắng những ngày trời có nắng hiếm hoi.

Vừa rồi là bài viết về mẹo trồng sen đá ra hoa nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp cửa hàng sen đá và mua những mẫu sen đá có sẵn về chăm sóc. Mong rằng bài viết đã chia sẻ đến bạn nhiều nội dung hữu ích.